xs
xsm
sm
md
lg

"อานนท์" เย้ย สุดท้ายทำอะไรลาซาด้าไม่ได้ เพราะโลกมันเปลี่ยนไปแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แกนนำม็อบราษฎรเย้ย สุดท้ายทำอะไรลาซาด้าไม่ได้ เพราะโลกมันเปลี่ยนไปแล้ว ปมนารา เครปกะเทย ทำคลิปโฆษณาย่ำยีหัวใจ ด้านเพชร กรุณพล ซัด ผบ.ทบ.สั่งแบนลาซาด้า ไม่ใช่หน้าที่กองทัพ ทัศนคติล้าหลัง ดีแต่ใช้อำนาจ สร้างความแตกแยกหวาดกลัวในยุคข้าวยากหมากแพง

วันนี้ (9 พ.ค.) จากกรณีโฆษณาโปรโมชัน Lazada 5.5 ที่แสดงโดย นายอนิวัต ประทุมถิ่น หรือ นารา เครปกะเทย เน็ตไอดอล ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ที่พบว่ามีการแต่งกายล้อเลียนบุคคลสำคัญที่คนไทยเคารพ และล้อเลียนบุคคลทุพพลภาพหรือผู้พิการ ทำให้กระทบกระเทือนจิตใจต่อสังคม และลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ พากันลบบัญชีและลบแอปพลิเคชัน Lazada ออกจากมือถือ แม้ภายหลังจะส่งบริษัทตัวแทนที่ดูแลการจัดการด้านอินฟลูเอนเซอร์ออกมาขอโทษ รวมทั้งลาซาด้าออกเอกสารชี้แจงแสดงความเสียใจและขอโทษก็ตาม

กระทั่งล่าสุด พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก มีนโยบายห้ามทุกหน่วยทหารในสังกัด หรือกิจการใดๆ ของกองทัพบก ใช้บริการสั่งสินค้าจากแพลตฟอร์มลาซาด้า รวมทั้งไม่อนุญาตให้มีการส่งของจากแพลตฟอร์มลาซาด้าเข้ามาในพื้นที่ของหน่วยทหารหรือพื้นที่ที่กองทัพบกให้การดูแล ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแสดงออกถึงเจตนารมณ์ในการปกป้องสถาบัน และใช้มาตรการทางสังคมต่อองค์กรที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและสร้างความแตกแยกในสังคมไทย ทั้งนี้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ปรากฏว่าเฟซบุ๊ก "อานนท์ นำภา" ของนายอานนท์ นำภา แกนนำม็อบที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มราษฎร โพสต์ข้อความระบุว่า "สุดท้ายก็ทำอะไร LAZADA ไม่ได้หรอกครับ แค่หมาเห่าเอาใจนาย โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว"


ด้าน นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ไม่คิดว่าบุคคลที่มีตำแหน่งถึงผู้บัญชาการทหารบกจะมีคำสั่งที่ไม่เข้าใจโลกขนาดนี้ อีกทั้งกองทัพเป็นหน่วยงานรัฐ ควรวางตัวเป็นกลางไม่เลือกปฏิบัติต่อเอกชนผู้ให้บริการรายใด รวมถึงกองทัพไม่มีหน้าที่ชี้นำต่อสังคมว่าควรหรือไม่ควรใช้บริการใด การออกมาแบนโดยอ้างเหตุเรื่องพฤติกรรมไม่เหมาะสมและสร้างความแตกแยก ยิ่งเป็นการสร้างบรรยากาศความหวาดกลัวในสังคม ทั้งยังเป็นการผลักภาระให้กลุ่มธุรกิจ โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์รายเล็กรายน้อย

หากการชี้นำของกองทัพในครั้งนี้มีผลในการสร้างความลำบากติดขัดของการดำเนินธุรกิจ ทั้งที่ควรสนับสนุนให้มีความสะดวกยิ่งขึ้นในยามเศรษฐกิจแบบนี้ ยิ่งเท่ากับว่ากองทัพไทยกำลังเป็นแกนนำในการแบนธุรกิจ ผู้ประกอบการ และพาร์ตเนอร์ที่ทำการค้าในแพลตฟอร์มนี้ให้ได้รับผลกระทบและต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่กำลังจะเกิดขึ้น ถ้า ผบ.ทบ.ไม่รู้เรื่องอะไรก็อย่าเสนอหน้าเข้าไปยุ่งเลย ปกติลำพังการซื้ออาวุธคนเขาก็ระอาใจกับพวกท่านพอแล้ว หากคุณไม่เคยสนับสนุนอะไรกับประชาชนที่เขาทำมาหากิน ก็อย่าไปสร้างความลำบากให้พวกเขาดีกว่า

อีกหนึ่งประเด็นที่สะท้อนให้เห็นว่าการออกตัวแบนลาซาด้าในครั้งนี้คือความไม่เข้าใจโลกของผู้นำกองทัพที่ดีแต่ใช้อำนาจ คือสุดท้ายแล้วปฏิบัติการคงไม่สามารถทำให้บรรลุผลสำเร็จได้จริง นอกจากออกตัวเพื่อเอาหน้าเอาสะใจเท่านั้น เพราะท่านยังไม่เข้าใจเลยว่า ลาซาด้าไม่ใช่บริษัทขนส่ง หากสินค้าที่สั่งมาส่งโดยบริษัทขนส่งอื่น อาจจะไปรษณีย์ไทย แฟลช เคอรี่ ฯลฯ ท่านจะรู้ได้อย่างไร เป็นการตอกย้ำว่า แล้วแบบนี้คนไทยจะฝากความหวังไว้กับปฏิบัติการของกองทัพได้อีกหรือ

"ลำพังแค่จะรบกับลาซาด้า ท่านก็ไม่รู้เขารู้เราแบบนี้ แต่ที่เห็นเก่งมากจริงๆ คือออกมาไล่ล่าประชาชนที่ไม่มีอาวุธเท่านั้น ผมยังคิดไม่ออกว่าการแบนนี้ได้ประโยชน์อะไร นอกจากเป็นการใช้อำนาจรัฐที่ส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนต่อคนทั่วไปที่ทำมาหาเลี้ยงชีพ และต้องถามต่อไปอีกว่าเหมาะสมแล้วหรือไม่ที่กองทัพจะมาซ้ำเติมคนทำมาหากินในช่วงเวลาที่ข้าวยากหมากแพงแบบนี้ ผมอยากตั้งคำถามว่าการที่กองทัพใช้อำนาจในทางไม่เป็นมิตรกับภาคเอกชนเช่นนี้ จะสร้างความเชื่อมั่นกับนักลงทุนและบริษัทเทคโนโลยีที่เป็นอนาคตของโลกในยุคนี้ได้อย่างไร" นายกรุณพลกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น