xs
xsm
sm
md
lg

ผู้บริหารลาซาด้าเมินรับหนังสือ กลุ่มปกป้องสถาบันฯ ประกาศสงคราม ทำการตลาดกระทบจิตใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบัน รวมตัวกันที่เอ็มควอเทียร์ ยื่นหนังสือถึงลาซาด้า ประเทศไทย ขอทราบเหตุผลทำการตลาดกระทบกระเทือนจิตใจ กรณี "นารา เครปกะเทย" แต่กลับส่งใครไม่รู้มารับหนังสือ สุดท้ายตัดสินใจฉีกหนังสือ แกนนำลั่นนับจากนี้ประกาศสงคราม

วันนี้ (6 พ.ค.) ที่หน้าศูนย์การค้าดิเอ็มควอเทียร์ ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ นายนพดล พรหมภาสิต เลขาธิการศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) นำเครือข่ายที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบันฯ รวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือถึงผู้บริหารลาซาด้า (Lazada) ที่มีสำนักงานใหญ่ในอาคารภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ ทวงถามความรับผิดชอบ กรณีทำการตลาดสร้างความแตกแยกของผู้คนในสังคม ระหว่างนั้นมีบุคคลที่ระบุว่าเป็นตัวแทนของลาซาด้าลงมารับหนังสือ แต่ผู้ชุมนุมได้ปฏิเสธ และขอพบผู้บริหารระดับที่สูงกว่านี้ เพราะมองว่าเอาใครก็ไม่รู้มารับหนังสือ เกรงว่าหนังสือจะไปไม่ถึงมือ อย่างไรก็ตาม แม้จะให้เวลาระยะหนึ่ง แต่ไม่พบว่ามีผู้บริหารลาซาด้าลงมาพบผู้ชุมนุมตามที่ร้องขอ กลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้ตัดสินใจฉีกหนังสือ ก่อนจะแยกย้ายออกจากพื้นที่ไป ซึ่งนายนพดล กล่าวว่า กลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบันฯ ให้เวลากับลาซาด้าแล้วแต่ไม่ตอบสนอง นับจากนี้จะเคลื่อนไหวประกาศสงครามกับลาซาด้า

สำหรับเนื้อหาในหนังสือ ระบุว่า เรื่อง ขอทราบเหตุผลในการทำการตลาดที่กระทบกระเทือนต่อจิตใจคนไทยทั้งประเทศ เรียน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ลาซาด้า ประเทศไทย ระบุว่า กลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบันฯ ขอทราบความชัดเจนจากองค์กรของท่านว่า ด้วยสาเหตุใดจึงได้ปล่อยให้มีการทำการตลาดที่สนับสนุนให้เกิดความขัดแย้งในสังคม อันเนื่องมาจากโฆษณาส่งเสริมการขายของลาซาด้าล่าสุด ที่มีเนื้อหาที่หมิ่นเหม่ต่อการล้อเลียนสถาบันฯ อย่างโจ่งแจ้งจากคลิปโฆษณาผลิตภัณฑ์ของนายอนิวัต ประทุมถิ่น หรือ นารา เครปกะเทย ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ โดยบุคคลที่ปรากฎในเนื้อหามีจำนวน 3 คนดังนี้ 1. นายอนิวัต ประทุมถิ่น บุคคลที่นั่งพับเพียบ หรือยูทูปเบอร์ 2. นายกิตติคุณ ธรรมกิติราษฎร์ หรือ หม่อมดิว หรือมัมดิว บุคคลที่ชอบแต่งกายเลียนแบบ ... หม่อมดิวมีพฤติกรรมที่ออกคลิปแซะ ... ตลอดเวลา 3. น.ส.ธิดาพร ชาวคูเวียง หรือหนูรัตน์ ดาราลิเก เน็ตไอดอล ที่แสดงเลียนแบบเป็นบุคคลทุพพลภาพ

การแสดงพฤติกรรมแต่งกายล้อเลียนบุคคลสำคัญที่คนไทยเคารพและการแสดงพฤติกรรมล้อเลียนความอ่อนแอ ทุพพลภาพทางร่างกายของบุคคลมาทำเป็นคลิปโฆษณาสินค้าของลาซาด้านั้น สะท้อนให้เห็นถึงนัยยะแฝงทางการเมือง ที่ต้องการให้สถาบันฯ ที่คนไทยเคารพนั้นมีภาพลักษณ์ที่ตลกขบขัน ซึ่งเป็นสิ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ยอมรับไม่ได้ และเกิดกระแสความไม่พอใจของคนในสังคมออกไปอย่างกว้างขวาง เพื่อให้แบรนด์สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ในเครือของลาซาด้าโดยรวม การชี้แจงขอโทษผ่านทางเอเจนซี่ โดยอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์นั้น โดยไม่ดำเนินการเอาผิดลงโทษต่อผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งทางกลุ่มได้เฝ้าติดตามกลุ่มเหล่านี้และพิจารณาอย่างละเอียดแล้วว่า เป็นพฤติกรรมที่มีเจตนาจงใจล้อเลียนบุคคลสำคัญที่คนไทยเคารพมาตลอด ทางกลุ่มถือว่าทางลาซาด้ามีเจตนาสมรู้ร่วมคิดกับนายอนิวัต ประทุมถิ่น นายกิตติคุณ ธรรมกิติราษฎร์ และน.ส.ธิดาพร ชาวคูเวียง

ชมคลิป คลิกที่นี่ (1) 

ชมคลิป คลิกที่นี่ (2) 


กำลังโหลดความคิดเห็น