xs
xsm
sm
md
lg

ดร.ธรณ์ รับไม่มีกฎหมายดูแล "ปูเสฉวน" โดยเฉพาะ แต่หากจับในเขตอุทยานฯถือว่าผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศน์ทางทะเล ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นกรณีดรามาปูเสฉวนที่มียูทูปเบอร์ไปจับมาจากธรรมชาติเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยง ชี้ไม่ควรมีสัตว์ในธรรมชาติใดสมควรถูกจับมาเลี้ยง เพราะน่ารัก และยอมรับยังไม่มีกฎหมายดูแล "ปูเสฉวน" โดยเฉพาะ แต่หากจับในเขตอุทยานฯถือว่ามีความผิด

จากกรณี โซเชียลฯ แห่ติดแฮชแท็ก #ขอปูเสฉวนคืนมา พร้อมทวงคืน หลังพบหนุ่มยูทูปเบอร์ได้ออกมาทำคอนเทนต์ที่หลายคนมองว่าไม่สร้างสรรค์ และทำลายธรรมชาติ อย่างการจับปูเสฉวนจากแหล่งธรรมชาติมาเลี้ยง เป็นสัตว์เลี้ยง ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ออกโรงเอง ย้ำปูเสฉวน ควรอยู่ในธรรมชาติ อย่าจับมาเลี้ยง" และต่อมาได้มีการทำคลิปวีดีโอออกมาเพื่อขอโทษ และเผยว่าส่วนตัวไม่ทราบว่าปูเสฉวนคือสัตว์ที่มีการอนุรักษ์และกำลังจะสูญพันธุ์ เนื่องจากเห็นตลาดจตุจักรมีการขายเกลื่อน และยอมรับผิด พร้อมเตรียมนำปูเสฉวน 15 ตัวดังกล่าวไปปล่อยคืนทะเลในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

คลิกข่างที่เกี่ยวข้อง >>>แห่ทวงคืน! "ปูเสฉวน" จากหนุ่มยูทูปเบอร์ หลังทำคอนเทนต์เลี้ยงปูเสฉวนถึง 15 ตัว
คลิกชมคลิปวีดีโอขอโทษ

วันนี้ (27 เม.ย.) เฟซบุ๊ก "Thon Thamrongnawasawat" หรือ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศน์ทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า "ในกรณีของการจับปูเสฉวน ขออธิบายความสำคัญของปูต่อระบบนิเวศครับ ปูเสฉวนเป็นสัตว์กินซาก ช่วยทำความสะอาดระบบนิเวศหาดทราย มีความสำคัญสูงมากในด้านนี้ปูเสฉวนเป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อาหาร เมื่อสัตว์ใดในห่วงโซ่ลดน้อยลงโดยที่มนุษย์ไปยุ่งเกี่ยวโดยไม่จำเป็น ย่อมส่งผลกระทบต่อเนื่อง

ปูเสฉวนเป็นส่วนหนึ่งของความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นเรื่องที่ตอนนี้ในโลกกำลังให้ความสำคัญอย่างมาก เป็น 1 ใน 2 ประเด็นหลัก ควบคู่มากับประเด็นโลกร้อน การจับปูออกมาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเลี้ยงดูดีแค่ไหน ก็หมายความว่าปูตัวนั้น “ตาย” จากทะเลไปแล้ว เพราะเธอไม่มีโอกาสจะออกลูกหลานสืบต่อสายพันธุ์ให้ทะเลได้ ลูกปูอีกมหาศาลก็ไม่มีโอกาสเกิด ในบางหาด จำนวนปูเสฉวนน้อยลงจากอดีตอย่างเห็นได้ชัด และมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ หากเรายังเห็นพวกเธอเป็นแค่ของเล่นหรือสัตว์เลี้ยง เราไม่มีกฏหมายดูแลปูเสฉวนโดยเฉพาะ กฎหมายจะดูแลพื้นที่ เช่น หากไปจับในเขตอุทยาน ผิดกฏหมายเราไม่สามารถมีกฏหมายดูแลทุกอย่าง เพราะคงไม่มีเจ้าหน้าที่ไปดูแลทุกชีวิตในทะเลได้ แต่บางทีคำถามอาจเป็นว่า “จะทำไปทำไม ”

ประเด็นเรื่องปูเสฉวนมีมาเรื่อยๆ ตราบใดที่เรายังคงไม่ถามตัวเองว่า จะทำไปทำไม ปูน่ารัก แล้วเราจะรักปูด้วยการพรากเธอมาจากบ้านเกิด เอามาขังไว้ เพื่อให้เราคอยดูว่า น้อนน่าร้ากกกก ? ไม่มีสัตว์ใดในธรรมชาติสมควรถูกจับมา เพียงเพราะว่าเธอดูน่ารักในสายตามนุษย์ เพราะเธอน่ารักที่สุดเมื่อพวกเธออยู่ในธรรมชาติ อยู่ในบ้านที่เธอเกิดมา และอยู่ในสถานที่ซึ่งเธอจะให้กำเนิดลูกหลานของเธอต่อไปครับ"


กำลังโหลดความคิดเห็น