xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ” เรียกร้องให้​ ผบ.ตร.​ออกมาป้องลูกน้อง​ หลังโดนแกนนำ​ 3 นิ้ว​ ข่มขู่​ ดูหมิ่น​ ตำรวจ​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สามารถ” เรียกร้องให้​ “สุวัฒน์​” ผบ.ตร.​ ออกมาป้องลูกน้อง​ หลังโดนแกนนำ​ 3 นิ้ว​ ข่มขู่​ ดูหมิ่น​ ตำรวจ​ ถ้าปล่อยไว้ ขวัญ​กำ​ลัง​ใจ​จะเสีย​ เพราะคู่กรณีเป็นคนรวย​ โซเชียล​แชร์​สนั่น

วันนี้ (21 เม.ย.)​ นาย​สามารถ​ เจน​ชัย​จิตร​ว​นิช​ อดีต​ผู้ช่วย​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม​ ได้​โพสต์​ข้อความ​ผ่าน​เฟซบุ๊ก​ส่วน​ตัว​ แสดง​ความเห็น​เกี่ยวกับ​คลิปที่​ ลูกนัท​ ด่าทอตำรวจ​ ด้วยคำหยาบคาย​ จนโซเชียล​แชร์​กัน​สนั่นว่า

ผมได้รับและได้เห็นคลิปที่พ่อแม่​พี่น้อง​ประชาชน​ได้ส่งมาให้ผม​ เป็นเหตุการณ์​ที่​ ลูกนัท​ และ​ ภรรยา​ ได้เดินทางไปที่เกิดเหตุ​แล้วตำรวจไม่อนุญาต​ให้ขึ้นไปชี้จุดเกิดเหตุ​ แล้วในคลิปนั้น ลูกนัท​ ได้โวยวายด่าทอตำรวจ​ ใช้คำหยาบคาย​ ดูหมิ่นตำรวจ​ จนเกิดแชร์​กัน​สนั่นโลกโซเชียล​ เรื่องนี้​ต้องชื่นชมตำรวจที่มีความอดทน​ได้ดี​ ไม่โต้ตอบ​ แต่การที่ ลูกนัท​ ทำตัวแบบนั้นเป็นเรื่องไม่สมควร​ จะด้วยในฐานะสามีของผู้เสียหาย​ หรือ​ ด้วยการจะเป็น​ เน็ตไอดอล​ ก็ตามเป็นเรื่องที่ไม่สมควร​ เพราะเป็น​การทำผิดกฎหมาย​ ผมจึงอยากเตือนลูกนัท​ ให้เลิกพฤติกรรม​แบบ​นั้น​ เพราะเสี่ยงจะติดคุก​ เพราะคุกสมัย​ยุค พลเอก ​ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ นั้น​คุกไม่ได้​มี​ไว้​ขังคนจน​ คนรวยก็ถูกขังมาแล้ว​ ถ้าทำผิดกฎหมาย​ ทั้ง​ นี้ผมเรียกร้องให้​ พลตำรวจเอก​ สุวัฒน์​ แจ้ง​ยอดสุข​ ผู้บัญชาการ​ตำร​วจ​แห่ง​ชาติ​ ออกมาให้​กำ​ลัง​ใจลูกน้อง​ และ​ ออกมาปกป้อง​การทำงานของเจ้า​หน้า​ที่ตำรวจ​ เพื่อเป็​นขวัญ​กำลัง​ใจ​ให้​กับตำรวจรายดังกล่าว​ เพราะคู่กรณี​เป็นลูก​คนรวย​ อีกทั้งเร่งให้มีการแจ้งความดำเนิน​คดีดังกล่าว​ ตามประมวล​กฎหมาย​อาญา​ มาตรา 136 ระบุว่า ผู้ใดดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทำการตามหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งถ้าการดูหมิ่นเจ้าพนักงานตามมาตรา 136 นั่น หากเป็นการกระทำ “ซึ่งหน้า” ก็เป็นความผิดตามมาตรา 393 อีกบทหนึ่งด้วยอย่างแน่นอน แต่น่าจะต้องถือว่า มาตรา 136 เป็น “บทเฉพาะ” และมาตรา 393 เป็น “บททั่วไป” จึงลงโทษตามมาตรา 136 อันเป็นบทเฉพาะ

ดังนั้น ​ในเรื่องการกระทำดังกล่าว​ มีฎีกาพิพากษา​ไว้ชัดเจนแล้ว ผมขอให้​ พล.ต.อ.สุวัฒน์​ แจ้ง​ยอดสุข​ ผู้บัญชาการ​ตำรวจแห่งชาติ​ เร่งสั่งการโดยด่วน​ ไม่งั้นขวัญ​กำลัง​ใจ​ตำรวจจะเสียไปได้​ ถ้าตำรวจเสียขวัญ​เสียกำลัง​ใจผลกระทบ​จะตกกลับมาที่พ่อแม่​พี่น้อง​ประชาชน​
กำลังโหลดความคิดเห็น