xs
xsm
sm
md
lg

ควาญช้างใจโหดใช้ปฏักช้างตีหัวจนเลือดออก สัตวแพทย์ยอมรับผิดให้คนขาดประสบการณ์มาดูแล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โซเชียลแห่แชร์คลิปสะเทือนใจ ควาญช้างใจโหดใช้ปฏักช้างตีหัวช้างจนมีเลือดออก ด้าน สัตวแพทย์หญิง ลาดทองแท้ รับว่าเป็นความผิดพลาดของวังช้างแลเพนียด ที่ให้ควาญช้างที่เป็นวัยรุ่น อายุเพียง 19 ปี ขาดประสบการณ์มาควบคุมดูแล

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Chayanan Assawadhammanond" โพสต์คลิปวิดีโอเผยให้เห็นควาญช้างทำร้ายโดยใช้ ปฏักช้าง หรือตะขอโลหะแหลมที่ใช้ในการฝึกและบังคับช้างโดยการแทงช้างที่หัวอย่างรุนแรง จนหัวช้างมีเลือดออก

โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า "หยุดการทำร้ายช้าง เขาต้องเจ็บปวดสาหัสขนาดไหน ควาญใช้แรงจ้วงฟันสับลงไปที่หัวสุดกำลัง "พลายจันทร์เจ้า" ถูกทำซ้ำๆ ทารุณโหดร้ายเกินกว่าจะรับไหว ควาญนายพีร์อายุ 18 ปี ทำงานที่วังช้างแลเพนียด พระนครศรีอยุธยา ช้างเดินทัวร์ใกล้วัดมหาธาตุ-บึงพระรามใกล้มรดกโลกอุทยานประวัติศาสตร์ ได้โปรดช่วย "พลายจันทร์เจ้า" ด้วย ช้างช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เขาต้องเจ็บปวดและหวาดกลัวขนาดไหน ช่วยช้างด้วย ได้โปรดเถิด #วังช้างแลเพนียดวันที่สิบเอ็ดเมษายนเวลาราวสิบโมงกว่าเหตุการณ์ทารุณช้างวันนี้"

ล่าสุด วันนี้ (13 เม.ย.) เฟซบุ๊ก "สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว" ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยรายงานว่า "ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เพนียดคล้องช้าง ตำบลสวนพริก อำเภอพระนครศรีอยุธยา เป็นสถานที่พักอาศัยของช้างทั้งหมดรวมทั้ง ‘พลายจันทร์เจ้า’ อายุ 18 ปี ที่ปรากฏในคลิปด้วย โดยนายลายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียดและประธานชมรมคชบาล มอบหมายให้สัตวแพทย์หญิง ลาดทองแท้ มีพันธ์ ลูกสาวผู้ดูแลช้าง ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว

สัตวแพทย์หญิง ลาดทองแท้รับว่าเป็นความผิดพลาดของวังช้างแลเพนียดเอง ที่ให้ควาญช้างที่เป็นวัยรุ่น อายุเพียง 19 ปี ขาดประสบการณ์มาควบคุมดูแล ‘พลายจันทร์เจ้า’ ซึ่งเป็นช้างหนุ่มช้างวัยรุ่น จนเกิดเป็นคลิปดรามาขึ้นมา แต่เหตุที่ให้ควาญหนุ่มวัยรุ่นมาดูแลพลายจันทร์เจ้าก็เพราะว่าพลายจันทร์เจ้ากับควาญหนุ่มที่ปรากฏในคลิปมีความผูกพันกัน โดยทั้งคู่โตมาด้วยกัน และที่สำคัญพลายจันทร์เจ้ายอมเชื่อฟังที่จะให้ควาญหนุ่มคนเดียวขี่คอพาเดินออกงานแสดง

ส่วนเหตุที่ต้องตีหรือใช้ตะขอตีที่หัวของช้าง เป็นวิธีการของชาวช้างที่ใช้สำหรับฝึกช้างซึ่งเป็นที่รู้กันเพื่อให้ช้างจดจำในสิ่งไม่ควรทำเนื่องจาก ‘พลายจันทร์เจ้า’ มีนิสัยเสียจุดเดียวตรงที่ชอบใช้งาแทงช้างตัวเมียที่อ่อนแอกว่า นอกจากนี้ยังใช้งาแทงช้างที่กำลังตั้งท้องเป็นประจำ แต่ไม่ทำร้ายคน อย่างอื่นดีหมดทั้งรูปร่าง คชลักษณ์ ทางวังช้างอยู่ระหว่างฝึกให้เป็นช้างแสนรู้ออกแสดงงานโชว์ตามพิธีต่างๆ

เรียกว่าเป็นพระเอกของช้างทั้งหมดที่มีอยู่เกือบ 100 เชือก ติดอยู่ที่มีนิสัยชอบรังแกใช้งาแทงช้างที่อ่อนแอกว่าจนได้รับบาดเจ็บ ควาญหนุ่มที่ควบคุมดูแลจึงใช้ตะขอเหล็กตีที่หัวตามคลิป เพื่อเป็นการฝึกสร้างความจดจำไม่ให้พลายจันทร์เจ้าทำนิสัยไม่ดีอีก แต่ว่าควาญที่ขาดประสบการณ์เป็นวัยรุ่น จะด้วยอารมณ์หรือประสบการณ์น้อย จึงทำให้เกิดภาพดังกล่าว สัตวแพทย์หญิง ลาดทองแท้กล่าวว่า ทางวังช้างได้สั่งปลดให้ควาญช้างหนุ่มวัยรุ่นออกจากการเป็นควาญช้างประจำพลายจันทร์เจ้าแล้ว และให้หยุดพักงาน ให้ควาญช้างที่เป็นควาญอาวุโสมาดูแลควบคุมพลายจันทร์เจ้าแทน

ส่วนพลายจันทร์เจ้า ก็ยังคงให้นำมาเลี้ยงไว้ที่เพนียดคล้องช้างก่อนในระยะนี้ ไปจนกว่าจะคุ้นเคยกับควาญช้างคนใหม่ จึงจะนำออกงานแสดงรับนั่งหลังช้างเที่ยวชมโบราณสถาน สำหรับแผลพลายจันทร์เจ้าที่เกิดจากถูกตะขอตี ทางวังช้างได้ทำการรักษาใช้เวลาประมาณ 2-3 วันแผลก็จะหายเป็นปกติ โดยมีปศุสัตว์จังหวัดพระนครศรีอยุธยาร่วมตรวจรักษาแผลด้วย"

กำลังโหลดความคิดเห็น