xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ใช่เรื่องตลก! อ.เจษฎาชี้เปิดแอร์ 27 องศาฯ พร้อมพัดลม ช่วยประหยัดไฟมากกว่าจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฟังดีๆ ไม่ใช่เรื่องตลกโปกฮา "อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์" นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ชื่อดัง บอกที่โฆษกรัฐบาลแนะเปิดแอร์ 27 องศาฯ ผสมพัดลม ประหยัดค่าไฟฟ้าเรื่องจริง ชี้ตั้งแอร์ 27 องศาฯ คอมเพรซเซอร์ทำงานน้อยลง กินไฟน้อยกว่า ส่วนพัดลมกินไฟต่ำกว่าแอร์มาก ใช้ไฟแค่ไม่กี่วัตต์ แต่อย่าลืมล้างแอร์เป็นประจำด้วย

วันนี้ (19 มี.ค.) จากกรณีที่นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยข้อแนะนำของกระทรวงพลังงานในการประหยัดน้ำมันและไฟฟ้า ในสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ที่ส่งผลต่อวิกฤตราคาพลังงานโลกเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อเศรษฐกิจโลก

หนึ่งในนั้นคือการใช้เครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ ควรเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียส พร้อมกับเปิดพัดลมตั้งพื้นควบคู่กัน ช่วยเพิ่มการเคลื่อนที่ของอากาศในห้อง และช่วยลดอุณหภูมิลงได้ประมาณ 2 องศาฯ โดยจะช่วยให้ประหยัดไฟมากกว่าการเปิดแอร์ที่ 23-24 องศาฯ อย่างเดียว รวมทั้งควรทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศทุกเดือนและล้างแอร์ทุก 6 เดือน จะช่วยทำให้อากาศบริสุทธิ์และประหยัดไฟ ซึ่งวิธีใช้แอร์ดังกล่าวจะช่วยประหยัดค่าไฟลงได้ 10-30%

ทั้งนี้ ไม่ควรใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน เช่น ไดร์เป่าผม เตารีด ภายในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศด้วย กลายเป็นที่ตลกโปกฮาของชาวโซเชียลฯ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ไม่ชอบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พากันตั้งคำถามว่า เปิดแอร์ที่อุณหภูมิสูงพร้อมเปิดพัดลม ประหยัดไฟได้มากกว่าเปิดแอร์ที่อุณหภูมิต่ำจริงหรือ

ปรากฏว่า รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์" ระบุว่า การเปิดแอร์ที่อุณหภูมิสูงพร้อมเปิดพัดลม ประหยัดไฟได้มากกว่าเปิดแอร์ที่อุณหภูมิต่ำจริง และมักจะใช้วิธีนี้ที่บ้านตัวเองเป็นประจำด้วย

หลักการคร่าวๆ คือ การเปิดแอร์ที่อุณหภูมิสูง เช่นที่ 27 องศาฯ นั้น แอร์จะกินไฟน้อยกว่าการเปิดแอร์ที่อุณหภูมิต่ำ เช่นที่ 23-24 องศาฯ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะส่วนคอยล์ร้อนหรือคอมเพรซเซอร์ของแอร์จะทำงานน้อยลงเมื่อตั้งอุณหภูมิสูงขึ้น โดยคอมเพรสเซอร์จะทำงานไม่นานก็ตัดการทำงาน เพราะอุณหภูมิลงไปถึงจุดที่ตั้งไว้แล้ว คือ 27 องศาฯ ทำให้แอร์กินไฟน้อยลงด้วย ซึ่งการที่แอร์ลดภูมิอุณหภูมิห้องลงเหลือ 27 องศาฯ นั้น ก็เพียงพอที่จะลดความชื้นในห้อง จนทำให้เรารู้สึกสบายขึ้นได้แล้ว

ขณะที่การเปิดพัดลมเป่ามาที่ตัวเรา จะช่วยให้เรารู้สึกเย็นสบายขึ้นอีกจากกระแสลมที่มาปะทะตัว แล้วทำให้การแลกเปลี่ยนความร้อนออกจากร่างกายของเราเกิดได้ดีขึ้น แถมพัดลมตั้งพื้นนั้นกินไฟต่ำกว่าแอร์มากๆ คือใช้ไฟเพียงแค่ไม่กี่วัตต์เท่านั้น จะเปิดพัดลมเบอร์ 2 เบอร์ 3 หรือเปิดพัดลมเพิ่มขึ้นอีก 2-3 ตัว ก็ยังกินไฟน้อยกว่าแอร์อยู่ดี

"สรุปคือ การปรับอุณหภูมิของเครื่องแอร์ จากที่เคยตั้งไว้ 23-24 องศาฯ มาเป็น 27 องศาฯ พร้อมเปิดพัดลมตั้งพื้นเป่าตัว ช่วยให้เราประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น และอย่าลืมว่าให้หมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองแอร์ ล้างแอร์เป็นประจำด้วยนะครับ" รศ.ดร.เจษฎาระบุ

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่


กำลังโหลดความคิดเห็น