xs
xsm
sm
md
lg

คืบหน้า พม.จ.นนทบุรี เข้าช่วยเหลืออดีตครูวัย 87 ปี ป่วย ขยะล้นห้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กกลุ่มเอื้ออาทรบางบัวทอง 1 โพสต์ภาพระบุข้อความว่า “เรียนผู้เกี่ยวข้อง ป่วย จนลุกขึ้นนั่งเองไม่ได้เรียกให้ช่วยพยุงตัว ลุกขึ้นให้นั่งหน่อย #หาหมอไม่ยอมไป บ่นบอกไปก็หมอด่า นอนร้องไห้ โอดโอย ปวดขาทรมาน แจ้งใครได้บ้าง #อาคาร55 ห้องก็เหม็นมาก ขยะเต็มห้อง มูลนิธิมิตรภาพสงเคราะห์ บ้านพักคนชราหญิง อบจ.นนทบุรี อบจ.นนทบุรี เทศบาลบางบัวทองสำนักงานเทศบาลเมืองบางบัวทอง”

ที่เกิดเหตุบริเวณเอื้ออาทรบางบัวทอง 1 ตึก 55 ชั้น 1 ห้องเลขที่ 360/30 ตำบลบางบัวทอง อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ภายในห้อง พบ น.ส.เฮคีบี้ โทยูคันโก อายุ 87 ปี ชาวจีน อดีตครูสอนภาษาจีน (เหล่าซือ) นอนร้องโอดโอยด้วยความเจ็บปวดเวลาขยับตัว อยู่ภายในห้องเพียงลำพังบริเวณรอบตัวคุณยายเหล่าซือ พบขยะมีกลิ่นเหม็นและของเก่าจำนวนมากเหลือเพียงที่ว่างกลางห้องไว้แค่หลับนอน
ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 23 ก.พ. 65 น.ส.นวรัตน์ ศักดิ์โชตินนท์ ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.นนทบุรี นายวสันต์ ขาวสงค์ ปลัดอำเภอบางบัวทอง เจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมืองบางบัวทอง สารธารณสุขอำเภอ และ อสม.ได้เดินทางเข้าช่วยเหลือ น.ส.เฮคีบี้ โทยูคันโก อายุ 87 ปี ชาวจีน อดีตครูสอนภาษา(เหล่าซือ) โดยการช่วยเหลือโดยจะส่งคุณยายไปตรวจร่างกายและรักษาตามอาการเก็บกวาดของภายในห้องให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

น.ส.เฮคีบี้ โทยูคันโก อายุ 87 ปี หรือ เหล่าซือ กล่าวว่า ตนไม่มีลูกหลาน เคยเป็นครูสอนมาหลายปีแล้ว สอนที่หัวเฉียว แล้วก็สอนนอกสถานที่ แต่หลังๆ มาไม่สอนแล้ว ร่างกายไม่ไหว ตอนนี้อยู่คนเดียว ปวดแขน ปวดหัวเข่า ลุกเดินไม่ค่อยได้ ตอนนอนอยู่แบบนี้ ตอนนี้ปวดมากๆ ถ้าย้อนกลับไปตอนสาวๆ ได้อยากจะดูแลตัวเองให้มากกว่านี้ ตอนที่เป็นครูอยู่มัวแต่หาตังค์หารายได้จนไม่ดูแลตัวเอง ตนเคยไปหาหมอแล้ว แต่หมอบอกถ้าเล็กน้อยก็ให้ทนไว้ก่อน ยังไม่ให้มาหา เพราะอยู่ในช่วงระบาดของโควิด แต่ตนก็ได้ฉีดวัคซีนไปแล้วจำนวน 2 เข็ม ตอนนี้ถ้ามีหน่วยงานจะมาขนของก็ขนไป เพราะไม่มีอะไรเลย ไม่ได้เป็นของมีค่าอะไร
น.ส.นวรัตน์ ศักดิ์โชตินนท์ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบ คุณยายสามารถพูดจาตอบโต้ได้อย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ประเมินแล้ว คือ เป็นห่วงของเรื่องสุขภาพกายเพราะว่าเห็นคุณยายนอนอยู่ตรงนั้นไม่รู้ว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพหรือไม่ และจะดูเรื่องสุขภาพใจ จะประเมินอย่างต่อเนื่องและรักษาตามสภาพ วันนี้ทางเทศบาล ปลัดอำเภอ กองสาธารณสุข และ อสม. ลงพื้นที่คอยติดตามอยู่ตลอดเวลา เบื้องต้นได้ทำข้อตกลงกับคุณยายไว้แล้ว ถ้าไม่อยากไปอยู่ที่อื่นต้องให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือโดยการเก็บกวาดห้องให้เรียบร้อย จะมีธีมงานของ อสม.และนิติที่จะเข้ามาดูแล เมื่อเก็บกวาดห้องเรียบร้อยจะส่งตัวคุณยายไปรักษาต่อ หลังจากตรวจร่างกายแล้ว ทางหน่วยงานจะเข้ามาคุยกับคุณยายอีกทีว่าจะวางแผนชีวิตตัวเองยังไง และคุณยายไม่ใช่ผู้ยากไร้ และพอมีทุนทรัพย์กำหนดชีวิตตัวเองได้ จะต้องดูว่าคุณยายจะตัดสินใจอย่างไร
น.ส.วรภรณ์ คำภูบาล อสม.ดูแลคุณยาย กล่าวว่า ทาง อสม.ดูแลตลอด ถามเรื่องสารทุกข์สุกดิบดูแลเรื่องสุขภาพ ส่วนของที่อยู่ในห้องตนถามอยู่ประจำว่าจะให้เก็บไหม แต่ทางคุณยายบอกว่า ไม่ให้เก็บตอนนี้แกจะปวดตามร่างกายขยับตัวไม่ได้ เมื่อเช้ามาดู เนื่องจากเพื่อนบ้านได้กลิ่นเหม็น จนทนไม่ไหว แต่แกบอกว่าไม่เห็นได้กลิ่น ส่วนสุขภาพวันนี้ตรวจแล้วไม่มีไข้ ก็เลยบอกให้ไปหาหมอแกบอกไม่ไปเนื่องจากคุณหมอด่าเมื่อช่วง covid ที่ผ่านมา แต่แกจำคิดว่าหมอจะด่าแกอีกก็เลยไม่กล้าไปตอนนี้ได้ประสานนิติแล้ว จะขอเก็บของในห้อง แต่แกจะห่วงของในห้องห้ามขนย้าย แต่ตอนนี้แกยอมให้ขนแล้ว จะรอนิติ ว่าพร้อมเมื่อไหร่ทาง อสม.จะมาช่วยกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น