xs
xsm
sm
md
lg

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ณ กรุงปักกิ่งแสดงถึงความมั่นใจของจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฤดูใบไม้ผลิของกรุงปักกิ่งปีนี้บรรยากาศมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 เต็มไปด้วยเทคโนโลยี ความแปลกใหม่ โดยเชื่อมโยงกับรากฐานทางวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนเช่นกัน

พิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 หรือ ปักกิ่งเกมส์ 2022 ที่จัดขึ้นวันที่ 4 ก.พ. ณ สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง หรือที่รู้จักกันในนาม “สนามรังนก” ผู้คนจากทั่วโลกสามารถเห็นการแสดงสื่อผสมผสานเทคโนโลยีดิจิทัล ที่ร่ำรวยไปด้วยความหมายทางวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้ง

นับตั้งแต่ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2015 จีนได้อุทิศตนเพื่อสร้างผลงานพิธีเปิด “ค่ำคืนแห่งความคิดสร้างสรรค์” และสร้างพิธีเปิดอันตระการตาเป็นจุดเริ่มต้นของการแข่งขันกีฬาระดับโลกครั้งนี้

ปักกิ่งเกมส์ 2022 แสดงให้เห็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของจีนในทุกๆ ด้าน ทั้งอาหารการกิน ที่พักอาศัย และการเดินทาง หมู่บ้านโอลิมปิกจัดแสดงเทคโนโลยีทันสมัยที่เกินกว่าความคาดหมายของทุกคน รวมไปถึงรถไฟหัวกระสุนที่สร้างขึ้นพิเศษเพื่อเชื่อมต่อสถานที่จัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวสามแห่งในกรุงปักกิ่ง จางเจียโข่ว และหยานชิง ซึ่งรถไฟหัวกระสุนอัจฉริยะฟู่ซิงนี้มีความเร็วถึง 350 ต่อชั่วโมง และเป็นรถไฟขบวนแรกของโลกที่มีเครือข่ายเทคโนโลยี 5G ช่วยให้บุคลากรด้านสื่อที่เดินทางไปและกลับจากสถานที่ทั้งสามแห่งสามารถทำงานระหว่างการโดยสารได้อย่างสบายและราบรื่น


นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีการถ่ายทอดสดแบบสมจริง ยานยนต์ไร้คนขับ และการถ่ายทอดสดต่อเนื่องแบบพิเศษ เทคโนโลยีการดัดแปลงน้ำให้เป็นน้ำแข็งของสนามกีฬาลูกบาศก์น้ำ ซึ่งทั้งหมดนี้คำนึงถึงการประสานพลังสีเขียวสู่การเป็นกลางทางคาร์บอน ยึดแนวคิดเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมถูกนำมาใช้ทุกที่ อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญคือ ชุดกีฬาของนักกีฬาที่ยังใช้เทคโนโลยีซึ่งสามารถตรวจจับสภาพร่างกายของนักกีฬาแบบเรียลไทม์เพื่อช่วยป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19

สำหรับหมู่บ้านนักกีฬา ก็มีทั้งเตียงไฮเทค โรงอาหารที่ใช้ระบบหุ่นยนต์ไร้สัมผัส ฯลฯ ซึ่งก็ล้วนสร้างความมหัศจรรย์ให้กับปักกิ่งเกมส์ 2022 เพื่อให้นักกีฬาและทีมงานได้รับประสบการณ์ที่ไม่ธรรมดา

เทคโนโลยีที่ใช้ในการสร้างสรรค์ครั้งนี้ ซึ่งมีทั้ง ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) และ Augmented Reality (AR) ที่ใช้ ไม่ใช่เรื่องในหนังภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เหนือจริง แต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง และท้าทายขีดจำกัดของจินตนาการมนุษย์ ในพิธีเปิดและการทำงานทั้งหมดของมหกรรมกีฬานี้

ปีที่แล้ว กรุงโตเกียวในฐานะเจ้าภาพได้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกช่วงโรคระบาดโควิด 19 เช่นกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าหากเปรียบเทียบกันแล้วก็มีความแตกต่างอย่างชัดเจน ทั้งในเรื่อง เตียง ที่พัก และ การขนส่งในหมู่บ้านโอลิมปิก ซึ่งก็ถือว่าในตอนนั้นประเทศญี่ปุ่นเองก็ต้องฝ่าฟันอุปสรรคอยู่ไม่น้อยในช่วงโรคระบาด ซึ่งตอนนั้นก็สามารถจัดมหกรรมโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ได้อย่างเต็มที่อย่างน่ายกย่องเช่นกัน เพราะความสำเร็จของปักกิ่งเกมส์ 2022 ไม่ได้หมายถึงความล้มเหลวของโตเกียวเกมส์ 2020

ในครั้งนั้น โตเกียวเกมส์ 2020 ก็แสดงความสมบูรณ์แบบและนำเสนอหัตถศิลป์ที่ประณีตของชาวญี่ปุ่นผ่าน การจัดงาน อาหาร และบริการหลากหลาย ซึ่งก็ถือเป็นหมุดหมายที่ชาติเจ้าภาพอื่นๆ พัฒนาต่อ ให้ดีขึ้นยิ่ง ๆ ขึ้นไป


ในครั้งพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2008 ที่ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ผู้อำนวยการสร้าง ในพิธีเปิดครั้งนั้น จาง อี้โหมว ได้จัดพิธีเปิดที่เน้นความรุ่มรวยทางวัฒนธรรม ส่วนในครั้งนี้ พิธีเปิดอยู่ในธีมเกล็ดหิมะ โดยไม่เน้นฉากยิ่งใหญ่ แต่ขับเคลื่อนจังหวะการแสดงด้วยเทคนิคที่เรียบง่ายและลื่นไหลแทน เวทีคบเพลิงและวิธีการจุดไฟได้เปลี่ยนให้ล้ำยุคมากยิ่งขึ้น โดยมีผู้เข้าร่วมแสดงจำนวนมาก การนับถอยหลังเปิดงานใช้สัญลักษณ์ของภูมิปัญญาโบราณของจากการสังเกตการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ นักแสดงหลายร้อยคนเต้นรำบนพื้นน้ำแข็งพร้อมเสาเปล่งแสง ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมีชีวิตชีวาของทุกสิ่งช่วงฤดูใบไม้ผลิ การปรากฏตัวของทีมจากประเทศต่างๆ ไม่ได้เรียงตามลำดับอักษรละติน แต่เรียงตามจำนวนจังหวะของชื่อจีนคำแรกของประเทศต่างๆ จากน้อยไปหามาก

ก่อนปักกิ่งเกมส์ 2022 มาถึง ชื่อภาษาอังกฤษของสถานีรถไฟใต้ดินในปักกิ่งได้เปลี่ยนเป็นพินอินภาษาจีนแทน ตัวอย่างเช่น พระราชวังฤดูร้อน (Summer Palace) ได้เปลี่ยนเป็น Yi HeYuan และสวนโอลิมปิก (Olympic Park) ได้เปลี่ยนเป็น Aolinpike Gongyuan ซึ่งเป็นการแปลชื่อแบบรวมเป็นหนึ่งเดียวในทางภาษา

ความคิดเห็นจากสื่อจาก Washington Post และจาก The New York Times นำเสนอถึงพิธีเปิดปักกิ่งเกมส์ 2022 ที่หนึ่งในสองนักกีฬาที่จุดไฟสุดท้ายนั้นเป็นนักกีฬาสาวชื่อ Ni Diggle มาจากกลุ่มชาติพันธุ์อุยกูร์ในซินเจียง ซึ่งมีประเด็นละเอียดอ่อน แต่จีนก็กล้านำเสนอตรงนี้ออกมา

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ชมทั่วไปที่อยู่หน้าจอโทรทัศน์และสื่อออนไลน์ การชมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวจะไม่เหมือนการรับชมเรื่องตึงเครียด แต่เป็นการชมที่ร่มรื่น เหมือน การดื่มชาที่ผ่อนคลายและสง่างาม ผ่านการชมที่ถอดรหัสวัฒนธรรมจีนไปด้วยกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น