xs
xsm
sm
md
lg

"พิม ทะลุฟ้า" ฉายเดี่ยวรอขบวนเสด็จ ตำรวจเบรกให้วุ่น เจ้าของหอไม่สบายใจเชิญเพื่อนออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"พิม ทะลุฟ้า" แกนนำม็อบจากนครสวรรค์ ยืนรอขบวนเสด็จก่อนถึงสี่แยกรวมโชค ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเบรกกันให้วุ่น สุดท้ายต้องเปลี่ยนเส้นทาง ขณะที่เจ้าของหอพักของเพื่อนเชิญออกหลังให้พิมพักค้าง ระบุไม่สะดวกใจที่จะให้อยู่ เจ้าหน้าที่รัฐแวะเวียนมาทำผู้อื่นหวาดระแวง

วันนี้ (17 ก.พ.) รายงานข่าวแจ้งว่า ระหว่างที่สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จฯ แทนพระองค์ ไปในการพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ต.หนองหาร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองที่พยายามจะเข้าไปในขบวนเสด็จเพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 และปล่อยแกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร หรือม็อบสามนิ้ว ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ พร้อมกับรณรงค์ผ่านโซเชียลมีเดีย ให้บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาไม่เข้าร่วมพิธีพระราชทานปริญญาบัตร โดยอ้างว่าเป็นปริญญาศักดินามาตลอด

เมื่อเวลาประมาณ 16.35 น. วันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา น.ส.พิมพ์ชนก ใจหงษ์ หรือ "พิม ทะลุฟ้า" อายุ 24 ปี แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า แนวร่วมคนรุ่นใหม่นครสวรรค์ ตัวแทนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ในฐานะแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า มังกรปฏิวัติ ได้เฟซบุ๊กไลฟ์ขณะที่เจ้าตัวถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ สวมเสื้อสะท้อนแสงสถานีตำรวจภูธรแม่ปิง จ.เชียงใหม่ 2 นาย และตำรวจนอกเครื่องแบบอีก 2 นาย เข้าตรวจสอบเจ้าตัวที่ยืนอยู่บริเวณถนนเชียงใหม่-พร้าว ก่อนถึงสี่แยกรวมโชค ตรงข้ามศูนย์การค้ารวมโชคมอลล์ ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ อ้างว่าไม่มีอะไรที่ตัว ยืนเฉยๆ รอรับเสด็จ ตำรวจพยายามเชิญตัวออกนอกพื้นที่เพราะจะไม่ปลอดภัย เกรงว่ารถจะเข้าไปเฉี่ยว แม้จะมีตำรวจชั้นผู้ใหญ่มาพูดคุยก็ไม่ยอม สุดท้ายตำรวจจึงเปลี่ยนเส้นทางเสด็จ โดยเจ้าตัวโพสต์ข้อความว่า "มารับเสด็จคนเดียวก็ไม่ได้เหรอ ป้ายก็ไม่มี เห็นตามมารับกันทั้งวัน กดดันทั้งวัน"

ชมคลิป คลิกที่นี่

นอกจากนี้ ยังมีรายงานข่าวด้วยว่า พิม ทะลุฟ้า ได้ไปอาศัยหอพักของเพื่อนที่จังหวัดเชียงใหม่พักค้างแรม ถูกเจ้าของหอพักร้องขอให้เพื่อนของ พิม ทะลุฟ้า ย้ายออกจากหอพักโดยเร็ว เนื่องจากไม่สะดวกใจที่จะให้อยู่ เจ้าหน้าที่รัฐที่แวะเวียนมาทำให้ผู้อื่นหวาดระแวง กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ามังกรปฏิวัติ ออกแถลงการณ์ระบุว่า พิม ทะลุฟ้า ถูกคุกคามจากตำรวจจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเจ้าตัวกล่าวว่า ตั้งแต่เดินทางไปพักผ่อนที่เชียงใหม่ ถูกตำรวจคอยตามประกบอยู่แทบไม่ห่าง และถูกกลุ่มตำรวจคุมเข้ม กดดันเจ้าของหอพักตลอดเวลา จนต้องบีบให้เพื่อนของพิมย้ายออกโดยเร็ว ต่อมาทราบว่าที่ตำรวจประกบไม่ห่างเกรงว่าจะมีกิจกรรมต่อต้านขบวนรับเสด็จ และตำรวจกล่าวว่า ที่ต้องลำบากตามเพราะกลัวว่ามีนักกิจกรรมจะไปสร้างความเดือดร้อนในขบวนเสด็จ และกล่าวโจมตีตำรวจเชียงใหม่พร้อมกล่าวว่า เครือข่ายนักกิจกรรมจะทำให้ตำรวจเดือดร้อนบ้าง ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้

สำหรับ น.ส.พิมพ์ชนก เป็นชาวจังหวัดนครสวรรค์ คนเดียวกับหญิงที่ร่วมกับนายยศสุนทร รัตตประดิษฐ์ หรือเท็น นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เคลื่อนไหวชูป้ายไม่รับพระราชทานปริญญาบัตร ที่หน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระหว่างที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา ก่อนถูกตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์นำตัวส่งต่อไปยัง สภ.สันกำแพง เนื่องจากเหตุสุดวิสัย และทำการเปรียบเทียบปรับ ในข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน และส่งเสียงดังอื้ออึงโดยไม่มีเหตุอันควร 1,500 บาท ก่อนปล่อยตัวไป
กำลังโหลดความคิดเห็น