xs
xsm
sm
md
lg

ช่วยส่งกำลังใจ! "หมอแม่สอด" เผยสถานการณ์ในวันที่ผู้อพยพทะลักเข้าไทย ชี้ด่านหน้าทำงานกันเต็มที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ "หมอแม่สอด" เผยภาพการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมข้อความสถานการณ์บริเวณพื้นที่ชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ที่ด่านหน้าทำงานกันอย่างเต็มที่ หลังชาวเมียนมาหนี อพยพเดินข้ามแม่น้ำเมยเพื่อหลบหนีสถานการณ์การสู้รบในพื้นที่ฝั่งเมียนมา

จากกรณีเกิดสถานการณ์การสู้รบในพื้นที่ฝั่งเมียนมา ซึ่งยังคงมีการสู้รบต่อเนื่องจนได้ยินเสียงปืนในฝั่งไทยเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยการสู้รบระหว่างกองกำลังทหารเมียนมากับกองกำลังทหารชนกลุ่มน้อย บริเวณพื้นที่บ้านมินละป่าน พื้นที่ตรงข้ามตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ส่งผลทำให้ราษฎรชาวเมียนมาหนี อพยพเดินข้ามแม่น้ำเมยเข้ามายังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่บ้านใหม่แม่โกนเกน หมู่ 2 ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. เพจ "หมอแม่สอด" ได้โพสต์ภาพการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมข้อความเกี่ยวกับสถานการณ์บริเวณพื้นที่ชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก ในขณะนี้ โดยระบุว่า "สวัสดีทุกท่านค่ะ หมอกลับมาแล้วพร้อมข่าวที่แย่มากๆ ว่าบริเวณประเทศเพื่อนบ้านเกิดภัยสงครามขนาดใหญ่ ขณะนี้มีผู้อพยพหลายพันข้ามน้ำมาสู่อำเภอแม่สอดแล้ว และกำลังจะข้ามมาอีกมากค่ะ

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา รพ.แม่สอดร่วมกับ สสอ.แม่สอด ทำงานด่านหน้าเข้าตรวจและลำเลียงคนเจ็บเข้าสู่ รพ. พร้อมทั้งจัดทีมแพทย์พยาบาลลงสนามดูทั้งผู้บาดเจ็บจากการสงคราม และผู้ป่วยโรคติดเชื้อโรคเรื้อรังทั้งหลาย ทั้งภัยสงครามโดยตรง ทั้งการเจ็บป่วยที่เกิดจากติดเชื้อ โรคประจำตัว และภาวะกดดันประเดประดังเข้ามามากมาย

สัปดาห์ที่ผ่านมา หากผู้ป่วยและญาติท่านใดมารับบริการที่โรงพยาบาล และรู้สึกว่าเราดูอ่อนล้าและช้ากว่าปกติ พวกเราน้อมรับคำกล่าวโทษและขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ 2 ปีกับการระบาดของโควิดในแม่สอด ร่วมกับเหตุการณ์ครั้งนี้ เราบอบช้ำมากจริงๆ

เมื่อวานเราได้ประเมินสถานการณ์ และพบว่าบริเวณที่เจ้าหน้าที่ของเราเข้ารักษาผู้บาดเจ็บใกล้กับสมรภูมิมากเกินไป อยู่ในรัศมีที่อาจมีการทิ้งระเบิด แม้จะเสียใจที่ไม่อาจดูแลผู้ป่วยได้ทันทีเช่นเดิม แต่ก็ไม่อาจเสี่ยงให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตในหน้าที่ ณ จุดนั้นได้ จึงตัดสินใจถอยร่นมายังบริเวณที่คาดว่าน่าจะปลอดภัย (แต่ก็ยังไม่รู้ว่าปลอดภัยจริงไหม)

เราขอกราบขอโทษผู้ป่วยทุกท่านล่วงหน้า ทั้งที่หนีภัยสงครามมา และประชาชนไทยทั่วไปที่อาจได้รับความล่าช้าในการดูแลรักษา เนื่องจากสถานการณ์ตอนนี้เกินกำลังเราจริงๆ และหวังว่าสงครามจะสงบในเร็ววัน ปล.อยากให้ทุกคนช่วยกันให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ รพ.สต. และ EMS กู้ชีพกู้ภัย เพราะเป็นด่านหน้าสุดๆ จริงๆ"


กำลังโหลดความคิดเห็น