xs
xsm
sm
md
lg

สิ้น "แถมสิน รัตนพันธุ์" เจ้าของนามปากกา "ลัดดา ซุบซิบ" รวมอายุได้ 92 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แถมสิน รัตนพันธุ์ นักเขียนและคอลัมนิสต์ เจ้าของนามปากกา "ลัดดา ซุบซิบ" เสียชีวิตอย่างสงบ รวมอายุได้ 92 ปี

วันนี้ (4 พ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า นายแถมสิน รัตนพันธุ์ นักเขียนและคอลัมนิสต์ เจ้าของนามปากกา "ลัดดา ซุบซิบ" เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อเช้าวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา รวมอายุได้ 92 ปี โดยตั้งศพสวดพระอภิธรรม ณ วัดมกุฎกษัตริยาราม ศาลา 9 แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 4-8 พ.ย. 2564 และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 10 พ.ย. 2564 เวลา 17.00 น.

สำหรับนายแถมสิน รัตนพันธุ์ เป็นชาวจังหวัดพัทลุง เกิดเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2473 จบการศึกษาจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ รุ่นลมหวล รุ่นเดียวกับ นายอานันท์ ปันยารชุน, พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ก้าวเข้าสู่การเป็นนักหนังสือพิมพ์และนักเขียนตั้งแต่ปี 2496 โดยนามปากกา "ลัดดาซุบซิบ" เป็นนามปากกาคอลัมน์ข่าวสังคมในหนังสือพิมพ์ "หลักเมืองชีวิตใหม่" ของนายกำพล วัชรพล เมื่อปี 2501 ซึ่งคำว่า "ลัดดา" มาจากชื่อภรรยา

โดยเคล็ดลับในการทำข่าวสังคมของนายแถมสิน มาจากผู้หญิงและผู้ชายหลายวงการเป็นซับเอเยนต์บุคคลที่เชื่อถือได้ และแวดวงระดับสูง เคยผ่านประสบการณ์สัมภาษณ์ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ อดีตอธิบดีกรมตำรวจ ที่ลี้ภัยทางการเมืองไปอยู่ต่างประเทศในขณะนั้น ลงในหนังสือพิมพ์เสียงอ่างทอง อย่างไรก็ตาม ขณะนั้นนายแถมสิน ทำงานที่การท่าเรือแห่งประเทศไทยควบคู่ไปด้วย ภายหลังจึงได้มาทำหนังสือพิมพ์แบบเต็มตัว

นายแถมสินทำงานหนังสือพิมพ์มาแล้ว 20 ฉบับ มีผลงานหนังสือพอคเกตบุ๊ก 6 เล่ม คือ ลัดดาครอบสังคม, ลัดดาเอ็กซคลูซีฟ, ทระนง-คนหนังสือพิมพ์, ใต้ละอองธุลีพระบาท, ลึก(ไม่)ลับกับลัดดา และ ใกล้เบื้องพระยุคลบาท รวมทั้งเคยทำงานด้านการเมือง เป็นปรึกษานายกรัฐมนตรี, รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, ได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในปี พ.ศ. 2516 และ พ.ศ. 2549-2551

สมาชิกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พ.ศ. 2546-2548, รองผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย, กรรมการและรักษาการผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทย, ผู้ตรวจการรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงคมนาคม, ประธานชมรมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์อาวุโสปี 2559 อาจารย์พิเศษ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ด้านชีวิตครอบครัว สมรสกับ นางลัดดา รัตนพันธุ์ มีบุตรชาย 1 คนคือ นายสิน รัตนพันธุ์

ด้านนายต่อตระกูล ยมนาค นายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "อาลัย พี่แถมสิน รัตนพันธุ์ และขอแสดงความเสียใจกับพี่ลัดดา รัตนพันธุ์ ด้วยครับ พี่แถมสินจากไปอย่างสงบด้วยอายุ 92 ปี ตอนครบ 87 ปีพี่ยังเดินเหินได้โดยไม่ต้องใช้รถเข็น

ผมรู้จักพี่แถมสิน ตอนที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รุ่นแรกด้วยกัน กลายเป็นคู่หู เพื่อนต่างวัย ต่างกันเกือบ 20 ปี ได้รับฟังเรื่องราวต่างๆ ที่ล้วนตื่นเต้นจากปากผู้อาวุโส ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายยุคหลายสมัย พี่แถมสินเป็นคนที่จะต้องได้เจอเหตุการณ์ร้ายแรงเฉียดตายแต่จะผ่านรอดชีวิตมาได้ตลอด นับตั้งแต่ตอนหนุ่มๆ รถคว่ำไฟไหม้ทั้งคัน พี่ก็คลานรอดออกมาได้คนเดียว

ตอนอายุ 80 ปี สุขภาพแข็งแรง ได้รับเชิญไปตรวจด้วยเครื่องสแกนคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ของโรงพยาบาลกรุงเทพ ได้ตรวจทั้งร่างกาย ผลออกมาปรากฏว่าเจอมะเร็งในเม็ดโลหิตโดยไม่เคยมีอาการมาก่อน ตอนนั้นมีผู้ใหญ่ในวงการระดับชาติมาเยี่ยมกันที่บ้านกันยกใหญ่ นึกว่าคงไม่รอดแล้ว ผมก็ไปเยี่ยม ปรากฏว่าในที่สุดรักษาหายได้เพราะเจอเร็ว

เมื่อวานนี้ พี่แถมสินได้จากไปอย่างสงบ ไปสบายแล้ว"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่
กำลังโหลดความคิดเห็น