xs
xsm
sm
md
lg

เพจดังแฉ! โรงพยาบาล จ.เพชรบูรณ์คัดกรองหละหลวม ปล่อยผู้ป่วยติดโควิดเข้าห้องรวม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจดังรับเรื่องร้องเรียน หลังพบโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์คัดกรองโควิด-19 หละหลวม ทำให้ชายสูงอายุติดโควิดเข้ามานอนรักษาตัวในห้องผู้ป่วยรวม ทำให้ผู้ป่วยปกติมีความเสี่ยงสูงตามมา แถมทางโรงพยาบาลยังไม่มีการชี้แจงใดๆ

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. เพจเฟซบุ๊ก “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part 1” ได้โพสต์ภาพพร้อมเผยเรื่องร้องเรียนจากลูกของผู้ป่วยที่ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ หลังเกิดเหตุแม่และผู้ป่วยรายอื่นต้องกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 เนื่องจากการคัดครองที่ไม่ดีพอของโรงพยาบาล จนทำให้ผู้ป่วยรายอื่นต้องมีความเสี่ยง และไม่มีการขอโทษใดๆ ต่อผู้ป่วย

โดยทางเพจระบุข้อความว่า “แม่เข้ารักษาอาการติดเชื้อในกระแสเลือดจนหายดี และใกล้ได้กลับบ้าน ต่อมาโรงพยาบาลรับผู้ป่วยเข้ามากลางดึก เป็นลุงคนหนึ่ง มีอาการไอ ท้องเสีย หายใจเองลำบาก ต้องใส่ออกซิเจนตลอด ตอนที่เห็นก็คิดว่าน่าจะมีการคัดกรองมาแล้วว่าผู้ป่วยรายนี้คงไม่เสี่ยงโควิด เพราะเคสของแม่เธอแค่ไอเล็กน้อยก็ยังมีการตรวจโควิดเลย

อย่างไรก็ตาม หลังลุงคนนี้เข้ามาในห้องรวมสัก 2-3 ชั่วโมง ก็มีเจ้าหน้าที่มาแยกตัวออกไป พร้อมกับแจ้งว่าภรรยาของผู้ป่วยคนนี้เป็นโควิด-19 ขอให้ผู้ป่วยอื่นๆ ในห้องอย่าเพิ่งไปไหน และต้องรอผลตรวจโควิด-19 อีกครั้ง ทำให้เกิดความกังวลมากว่าจากที่ไม่ติดโควิดจะกลายเป็นติด เพราะลุงผู้ป่วยรายนี้ไอตลอดโดยไม่ใส่มาสก์เพราะต้องใส่ออกซิเจน ซึ่งต่อมาปรากฏว่าลุงผู้ป่วยท่านนี้เสียชีวิตลง พร้อมกับมีการยืนยันว่าคุณลุงติดโควิด-19 จริง

ต่อมาเจ้าของเรื่องจึงได้ตั้งคำถามว่า กรณีแบบนี้เพราะอะไรถึงไม่มีการคัดกรองก่อนจะนำเข้ามารักษารวมกับผู้ป่วยปกติ ซึ่งสภาพในห้องรวมนั้นพบว่ามีความเบียดเสียดอยู่แล้ว หากมีคนติดโควิดขึ้นมาคนอื่นๆ ก็กลายเป็นเสี่ยงสูงทันที ซึ่งกรณีนี้ยังไม่ได้รับการขอโทษหรือการแสดงความรับผิดชอบใดๆ สุดท้ายหากเกิดเหตุที่บานปลายขึ้นมาใครจะเป็นคนรับผิดชอบในเรื่องนี้อย่างไร”

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตมากมาย และต่างรู้สึกไม่พอใจโรงพยาบาลดังกล่าว เพราะการทำงานที่หละหลวมอาจทำให้เกิดผลร้ายตามมาใหญ่กว่าที่คิด และควรใช้เป็นกรณีตัวอย่างเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นได้อีก พร้อมทั้งควรรับผิดชอบต่อผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงในห้องผู้ป่วยรวมดังกล่าวทั้งหมด เนื่องจากผู้ป่วยทุกคนต้องเป็นกังวลเพิ่มขึ้น และอาจมีการติดเชื้อโควิด-19 ได้

คลิกโพสต์ต้นฉบับ
กำลังโหลดความคิดเห็น