xs
xsm
sm
md
lg

ผบก.บช.สอท.แนะเอากระดาษทรายขูดเลขหลังบัตรออก กันมิจฉาชีพจำตัวเลข 3 ตัวหลังบัตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน ผบก.ตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เผยเป็นไปได้มิจฉาชีพใช้วิธีจำเลขหลังบัตรไปใช้ แนะเอาสติกเกอร์ปิดทับเลข 3 ตัวหลังบัตรเอาไว้ หรือถ่ายรูปเลขหลังบัตรและเอากระดาษทรายขัดตัวเลขนี้ออกไปจากหลังบัตรเพื่อความปลอดภัย

จากกรณีมีประชาชนผู้ถือบัตรเครดิตและเดบิตจำนวนมากถูกโอนเงินออกจากบัญชีโดยที่เจ้าตัวไม่ได้ทำรายการธุรกรรมออนไลน์แต่อย่างใด ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นคือระบบเพย์เมนต์ของธนาคารที่ทำกับร้านค้าออนไลน์ ซึ่งเมื่อระบบมีข้อมูลของผู้ซื้อของแล้วเพียงครั้งเดียวก็สามารถตัดเงินออกจากบัญชีได้ทันทีในครั้งต่อไป

ทั้งนี้ รมว.ดีอีเอสเชื่อคนขโมยข้อมูลบัตรเครดิต-เดบิต ประชาชนโอนเงินผิด กม.มีขบวนการอยู่ในประเทศไทย เตรียมเสนอ ครม.เร่งออก พ.ร.ฎ.จดทะเบียนผู้ประกอบการดิจิทัลทั้งระบบ หากไม่จดแจ้งผิดกฎหมายและไม่สามารถดำเนินธุรกิจในประเทศไทยได้

ทั้งนี้ พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน ผบก.ตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ที่มิจฉาชีพจะจดจำตัวเลข 3 ตัวที่อยู่หลังบัตร ตรงนี้จะเป็นข้อมูลที่เก็บสะสมไปเรื่อยๆ แล้วคนร้ายจะเอาตรงนี้ไปขาย อีกส่วนคือประชาชนเองอาจจะผูกข้อมูลไว้กับแอปพลิเคชัน กับการทำธุรกรรมต่างๆ เอาไว้ โอกาสที่ข้อมูลเหล่านี้จะรั่วจากระบบต่างๆ ที่ประชาชนเคยไปผูกเอาไว้ก็มีความเป็นไปได้ ดังนั้นหนทางที่ข้อมูลจะรั่วไหลมีหลายช่องทาง

อย่างไรก็ตาม ผบก.บช.สอท.แนะเพื่อป้องกันคือไม่ควรเอาบัตรไปผูกติดกับแอปพลิเคชันต่างๆ ซึ่งมักอ้างว่าเพื่อความสะดวก ซึ่งเมื่อเราใช้เสร็จให้เอาข้อมูลของเราออกจากระบบ และเมื่อเราจะเอาบัตรไปใช้ จะต้องมีการปกป้องรหัสความปลอดภัยที่อยู่หลังบัตร วิธีการง่ายที่สุดคือ เอาสติกเกอร์ทึบแสงปิดทับเลข 3 ตัวหลังบัตรเอาไว้ หรืออีกวิธีก็คือ ถ่ายรูปเลข 3 ตัวนี้เอาไว้ แล้วเอากระดาษทรายขัดตัวเลขนี้ออกไปจากหลังบัตร ตัวเลขนี้เป็นมาตรฐานสากล ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยก็ไม่สามารถไปแก้ไขตรงนี้ได้ เพราะมันเป็นเรื่องสากล ก็ต้องใช้วิธีการปกป้องตัวเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น