xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดี! “อนุทิน” เร่งจัดหาชุดตรวจ ATK มาจำหน่ายให้ประชาชนเพียงชุดละ 30-40 บาท พร้อมเปิดขายออนไลน์-ร้านค้าทั่วไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว” เผยข่าวดีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เร่งจัดหาชุดตรวจ ATK เพื่อนำมาจำหน่ายให้ประชาชนในราคาชุดละ 30-40 บาท

วันนี้ (25 ก.ย.) เพจ “สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว” เผยข่าวดีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งการเร่งจัดหาตรวจ ATK เพื่อนำมาจำหน่ายให้ประชาชนในราคาย่อมเยา

ทางเพจรายงานว่า “นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย. คณะกรรมการเครื่องมือแพทย์ประชุมและมีมติเห็นชอบ อนุญาตจำหน่ายชุดตรวจแอนติเจนเทสต์คิต (ATK) ได้ทั่วไป โดยจะมีการทำร่างประกาศมาให้ตนลงนามก่อนประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา น่าจะมีการลงนามประกาศใช้ในสัปดาห์หน้า ถือเป็นความตั้งใจของ สธ. ซึ่งปลัดสธ.ในฐานะประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้เร่งจัดหาเพื่อนำมาขายให้ประชาชนในราคาที่ย่อมเยาลงมากกว่าที่เคยซื้อเป็นอย่างมาก ราว 30-40 บาท

นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัด สธ. กล่าวว่า สธ.จะจัดงบประมาณเพื่อจัดหา ATK ชนิด Home use เพื่อสร้างความปลอดภัยให้บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่รับมือกับผู้ติดเชื้อ ด้วยการคัดกรอง 3 วันก่อนเข้ามาทำงาน เบื้องต้นจะให้ อภ.ช่วยจัดซื้อ เป็นชุดตรวจโดยผู้ผลิตจากเยอรมนี ฐานการผลิตอยู่ที่จีน ราคาประมาณชุดละ 40 บาท

ส่วนชุดตรวจ ATK สำหรับประชาชน จากเดิมที่อนุญาตให้ขายเฉพาะในร้านขายยาที่มีเภสัชกรประจำร้าน ที่ประชุมเห็นชอบร่างประกาศในการอนุญาตให้ขายได้ทั่วไปตามร้านค้า หรือประชาชนทั่วไปสามารถรับสินค้าจากบริษัทผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าอย่างถูกต้องจาก อย. มีการรายงานสินค้าที่นำเข้า รายงานเรื่องการขาย ประชาชนซื้อมาขายทั่วไปได้ โดยไม่ต้องจดทะเบียน คาดว่ากลไกตลาดจะกดให้ราคาถูกลง แต่ขอให้ซื้อสินค้าจากผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ถูกต้อง “จากนี้ไปจะสามารถขายออนไลน์ได้ ประชาชนทั่วไปก็ขายได้ แต่ผู้ซื้อจะต้องดูให้ดีว่าเป็นชนิดสำหรับประชาชนทั่วไป และต้องมีภาษาไทยกำกับ ซึ่ง อย.จะเร่งประชาสัมพันธ์จุดสังเกตสินค้าปลอม” นพ.ธงชัยกล่าว

นพ.ธงชัยกล่าวว่า การขายออนไลน์ อาจมีการโฆษณาขาย ซึ่งตามระเบียบแล้วจะต้องขออนุญาตโฆษณาจาก อย.เนื่องจากยังเป็นเครื่องมือแพทย์ หากไม่ได้ขออนุญาตก็จะมีความผิดตามกฎหมาย อย.จะมีการสุ่มตรวจสินค้าในท้องตลาดให้ได้มาตรฐานเหมือนสินค้าทั่วไปที่ผ่านการรับรองแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะประกาศในช่วงใด นพ.ธงชัยกล่าวว่า ร่างประกาศผ่านมติเห็นชอบจากคณะกรรมการแล้ว อยู่ระหว่างการจัดทำร่างกฎหมายพิจารณา เพื่อเสนอ รมว.สาธารณสุขลงนามและประกาศใช้ต่อไป คาดว่าจะมีความคืบหน้าในสัปดาห์หน้า”


กำลังโหลดความคิดเห็น