xs
xsm
sm
md
lg

“หมอยง” ตอบคำถาม “หมอธีระ” ประเด็นฉีดซิโนแวค 2 เข็มติดโควิดไม่ต้องฉีดเข็ม 3 กระตุ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กตอบคำถาม 3 ข้อของ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปมฉีดซิโนแวค 2 เข็มติดโควิดแล้วไม่ต้องฉีดเข็ม 3 ชี้ควรบอกสิ่งที่มีประโยชน์และแนวปฏิบัติตามองค์ความรู้ทางการแพทย์ และไม่ควรสร้างความสับสนให้แก่ประชาชน

จากกรณี “หมอธีระ” รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ส่วนตัว “Thira Woratanarat” ตั้งข้อสงสัย 3 ข้อเกี่ยวกับการที่ “หมอยง” ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ โพสต์เฟซบุ๊กบอกหากติดเชื้อโควิด-19 หลังฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม ซึ่งไวรัสกระตุ้นภูมิขึ้นสูงเหมือนได้วัคซีนอีกเข็ม ไม่จำเป็นต้องฉีดเข็ม 3 เพิ่ม ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

วันนี้ (15 ก.ย.) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว เป็นการตอบคำถาม 3 ข้อของหมอธีระ โดยระบุว่า

“หนึ่งในหน้าที่ของอาจารย์มหาวิทยาลัย นอกจากการเรียนการสอน งานบริการแล้ว จะต้องทำงานวิจัยให้เกิดองค์ความรู้เป็นประโยชน์ต่อสังคม ประเทศชาติ การศึกษาวิจัยเรื่อง covid-19 จึงเป็นหน้าที่สำคัญอย่างหนึ่ง ในภาวะวิกฤต การติดเชื้อแล้วกระตุ้นภูมิต้านทาน เป็นวิทยาศาสตร์พื้นฐานที่ต้องเรียนรู้ และต่อยอดงานวิจัยเพื่อนำมาใช้เป็นประโยชน์ในการดูแลประชาชน

ตอบคำถาม “วาทกรรม” หมอธีระ วรธนารัตน์

1. ตกลงฉีด 2 เข็มนั้นไปทำไม 

วัคซีนทุกชนิดลดการป่วยตาย และความรุนแรงของโรคได้ การให้วัคซีน 2 เข็มในประเทศไทยลดความรุนแรง การป่วยตาย โปรดศึกษาการติดเชื้อของทั่วโลก เช่น อเมริกา อิสราเอล ฉีดวัคซีนครอบคลุมก็ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้แบบสมบูรณ์

2. หาตัวที่ฉีด 1-2 เข็มแล้วลดโอกาสติดเชื้อได้ ลดป่วยลดตายได้ จะดีกว่าไหม  

วัคซีนทุกตัวที่ใช้อยู่ในประเทศไทยขณะนี้สามารถลดการติดเชื้อ ลดป่วย ลดตาย ภูมิต้านทานจะลดลงตามกาลเวลา ไม่ว่าวัคซีนตัวไหน ลดความรุนแรงของโรคได้ ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้สมบูรณ์ โรค covid-19 ระยะฟักตัวสั้น ดังนั้นการลดโอกาสติดเชื้อจึงเป็นไปได้ยาก แต่สามารถลดการตาย และอาการหนักได้

3. ถ้าฉีดแล้วติดเชื้อคนติดเชื้อคงไม่หวังอยากได้ภูมิสูงปรี๊ดหรอก แต่คนติดเชื้อคงอยากรู้ว่าเขาป่วยแค่ไหน จะตายหรือไม่ตายต่างหาก และหากเลือกได้เขาคงไม่อยากติดเชื้ออย่างแน่นอน 

แน่นอนคงไม่มีใครอยากติดเชื้อ ทุกคนจึงมีความต้องการวัคซีน การฉีดวัคซีนแล้วจะต้องปฏิบัติตนในการป้องกันการติดเชื้อ มากกว่าที่จะหวังผลจากวัคซีนไม่ให้ติดเชื้อ การศึกษาผลของภูมิต้านทานหลังการติดเชื้อ เพื่อประโยชน์ในการวางแผนป้องกันการติดเชื้อซ้ำ และความจำเป็นในการให้วัคซีนหลังการติดเชื้อ
การตอบสนองภูมิต้านทานและการคงอยู่ของภูมิต้านทาน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำ

โรคอุบัติใหม่จำเป็นต้องมีการศึกษาอย่างละเอียดด้วยงานวิจัย การสร้างองค์ความรู้ใหม่ด้วยการวิจัยจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง แต่สิ่งที่ไม่ควรทำคือ การสร้างความสับสนให้แก่ประชาชน ควรบอกสิ่งที่มีประโยชน์และแนวปฏิบัติตามองค์ความรู้ทางการแพทย์ที่มีอย่างถูกต้อง ทันต่อเหตุการณ์”กำลังโหลดความคิดเห็น...