xs
xsm
sm
md
lg

“โกศลวัฒน์” เตือนเผยแพร่รูปเด็ก ม.6 ปล้นทองห้างดังมีความผิดตามกฎหมาย หลังพบแชร์เกลื่อนโซเชียล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 9 โพสต์เฟซบุ๊กเตือนชาวเน็ตอย่าหาทำ พฤติกรรมการแชร์ภาพเด็กนักเรียนชั้น ม.6 ที่ลงมือปล้นร้านทอง มีความผิดตามกฎหมายมาตรา 130 โทษหนักจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท เนื่องจากผู้กระทำผิดยังเป็นเด็กหรือเยาวชนอยู่

จากกรณีคนร้ายเป็น นร.หญิงวัย 17 ปี โรงเรียนดังย่านดอนเมือง บุกเดี่ยวชิงทองในร้านทอง “เยาวราชกรุงเทพ” ชั้น 1 ห้างบิ๊กซี ถนนรัตนาธิเบศร์ ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี กวาดทองรูปพรรณกว่า 30 บาทหลบหนี สุดท้ายไม่รอดโดนจับกุมตัวไว้ได้ สารภาพที่ก่อเหตุเพราแม่ทวงเงินค่าประกันชีวิตพ่อ 50,000 บาท แต่เจ้าตัวนำไปเล่นแชร์ออมเงินออนไลน์ก่อนถูกโกงจนหมดตัว

อย่างไรก็ตาม นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 9 โพสต์เฟซบุ๊ก “โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง” แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเผยแพร่ภาพเด็กชิงทองในห้าง ระบุมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท อย่าทำ ทั้งนี้ รองอธิบดีอัยการได้ระบุข้อความว่า

“ภาพเด็กชิงทอง เป็นนักเรียนอยู่ชั้น ม.6 อายุ 17 ปี ถูกเผยแพร่เป็นข่าว หรือตามห้อง LINE ผมเห็นไปทั่ว โปรดศึกษากฎหมายกันให้รอบรู้ด้วยครับ เป็นความผิดตามกฎหมาย ฝากสื่อมวลชนและผู้ที่ชอบส่งข่าวตามโซเชียล ระมัดระวังกันให้มากจะถูกแจ้งความดำเนินคดี หน่วยงานที่มีหน้าที่คุ้มครองเด็กช่วยกันออกมาตักเตือนสังคมด้วย

มาตรา ๑๓๐ ห้ามมิให้ผู้ใดบันทึกภาพ แพร่ภาพ พิมพ์รูป หรือบันทึกเสียง แพร่เสียงของเด็กหรือเยาวชนซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดหรือบุคคลที่เกี่ยวข้อง หรือโฆษณาข้อความซึ่งปรากฏในทางสอบสวนของพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ หรือในทางพิจารณาคดีของศาลที่อาจทำให้บุคคลอื่นรู้จักตัว ชื่อตัว หรือชื่อสกุล ของเด็กหรือเยาวชนนั้น หรือโฆษณาข้อความเปิดเผยประวัติ การกระทำความผิด หรือสถานที่อยู่ สถานที่ทำงาน หรือสถานศึกษาของเด็กหรือเยาวชนนั้น ความในวรรคหนึ่งมิให้ใช้บังคับแก่การกระทำเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาโดยได้รับอนุญาตจากศาลหรือการกระทำที่จำเป็นเพื่อประโยชน์ของทางราชการ

มาตรา ๑๙๒ ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา ๑๓๐ มาตรา ๑๓๖ หรือมาตรา ๑๕๓ ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา ๒๗ ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาหรือเผยแพร่ทางสื่อมวลชน หรือสื่อ สารสนเทศประเภทใด ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับตัวเด็กหรือผู้ปกครอง โดยเจตนาที่จะทําให้เกิดความเสียหายแก่จิตใจ ชื่อเสียง เกียรติคุณ หรือ สิทธิประโยชน์อื่นใดของเด็กหรือเพื่อแสวงหาประโยชน์สําหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ

มาตรา ๗๙ ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา ๒๗ มาตรา ๕๐ หรือมาตรา ๖๑ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

อ่านแล้วทำความเข้าใจกฎหมายกันด้วยครับ เด็กคือเด็ก มีกฎหมายคุ้มครองเด็ก และวิธีการสำหรับเด็กที่กระทำความผิด เพื่อให้เด็กมีโอกาสกลับตัวเป็นพลเมืองดี เด็กไม่ใช่ผู้ใหญ่ ไม่ใช่การใช้กฎหมายอาญาตามปกตินะครับ”

กำลังโหลดความคิดเห็น...