xs
xsm
sm
md
lg

“นายก ส.ภัตตาคารไทย” เผยวัคซีนฉีดเยอะ-ผู้ป่วยลด เบื้องหลังคลายล็อกร้านอาหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“นายก ส.ภัตตาคารไทย” เผยเข้าพบ สธ. ขอความเห็นใจ จังหวะเหมาะวัคซีนเข้ามาเยอะ-ผู้ติดเชื้อลด เบื้องหลังยอมคลายล็อกร้านอาหาร ซึ่งเบื้องต้นไร้ข้อกำหนดลูกค้า-พนักงานต้องฉีดวัคซีน ตรวจ ATK พนักงานทุกสัปดาห์ เหตุกลัวประกาศแล้วทำไม่ได้จริง มีเพียงข้อบังคับร้านแอร์นั่งได้ 50% ที่เปิดโล่ง 75%วันที่ 31 ส.ค. 2564 นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “เปิดใจนายกสมาคมภัตตาคารไทย กว่าจะได้คลายล็อก”

นางฐนิวรรณ กล่าวถึงเบื้องหลังของคำสั่งคลายล็อกดาวน์ร้านอาหาร 1 ก.ย. นี้ ว่า ตนไปที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอความเห็นใจ แต่ปรากฏว่า นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์จริต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พูดม้วนเดียวจบ เล่าถึงสถานการณ์เรื่องวัคซีนว่ารัฐบาลได้แอสตร้าเซนเนก้ามาแล้ว ถึงสิ้นปีจะได้ 60 กว่าล้านโดส สิ้นปีหน้าได้อีก 65 ล้านโดส รวมไปถึงไฟเซอร์ และวีคซีนทางเลือกอื่นอีก วันนี้ฉีดไปแล้ว 30 ล้านโดส ถ้าตามเป้าสิ้นปีจะได้ประมาณ 65 ล้านคน ก็จะครอบคลุมพอสมควร

มหัศจรรย์มาก เราไปในสถานการณ์ที่มันเหมาะสม ซึ่งวัคซีนเป็นปัจจัยสำคัญ ด้านตัวเลขผู้ติดเชื้อก็เริ่มดิ่งลง ปลัดฯ แจ้งว่าระบบสาธารณสุขเริ่มจัดการได้ดีแล้ว

นางฐนิวรรณ กล่าวอีกว่า สมาคมภัตตาคารไทยเสนอไปว่าอยากให้ช่วยผู้ค้าริมทาง วันนี้คนตกงานจากที่ต่างๆ มาขายดีลิเวอรีแต่คนขายริมทางปรับตัวยาก ไม่เก่งออนไลน์ สายป่านจะขาดแล้ว ขอคืนเก้าอี้ให้เขา ปลัดฯ ก็บอกว่าพวกสถานที่เปิดไม่มีปัญหา ให้เว้นระยะห่าง ส่วนร้านอาหารในห้างที่ต้องปิด เพราะกลัวคนจะไปอยู่กันนาน มีโอกาสแพร่เชื้อได้

ปลัดฯ บอกว่า มีการไปศึกษาประเทศอื่น คนเข้านั่งห้องแอร์ต้องฉีดวัคแล้ว และมีผลตรวจ ATK ซึ่ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็พูดว่ารัฐบาลกำลังสั่งมา แล้วจะมาเยอะขึ้น จะเร่งขึ้นทะเบียน อย.ให้เร็ว และทำราคาให้เหลือหลักสิบบาท ต่อไปจะเป็นอุปกรณ์ติดตัวเหมือนเจลล้างมือ มาสก์

นางฐนิวรรณ กล่าวต่ออีกว่า โดยสรุปตอนนี้ รัฐบาลจะยังไม่บังคับใช้ข้อเสนอของปลัดฯ (คนที่เข้าไปนั่งกินในร้าน และพนักงานร้าน จะต้องฉีดวัคซีนแล้ว และต้องตรวจ ATK พนักงาน สัปดาห์ละครั้ง) ข้อประกาศ กทม.ก็ไม่ได้กำหนดไว้

มีเพียงแต่ว่าร้านห้องแอร์นั่งได้ 50% ร้านเปิดโล่งนั่งได้ 75% ตอนนี้เอาแค่นี้ เราประสานงานกับกรมอนามัย และ ศบค. ตลอด ศบค.และนายกฯ ยังไม่อยากให้ใช้ กลัวประกาศไปแล้วใช้ไม่ได้ พนักงานฉีดยังไม่ครบโดสก็ยังทำงานได้ ซึ่งเจ้าของร้านที่มีความรับผิดชอบ ตอนนี้ก็เริ่มซื้อ ATK กันแล้ว

ส่วนลูกค้าที่ยังไม่ฉีดวัคซีนก็เข้าได้หมด แต่เรียนตามจริง ผู้ประกอบการหลายร้านเลือกยังไม่เปิดให้นั่ง เพราะหลายคนมีอายุมากแล้วก็กลัว

ร้านอาหารไม่อยากเป็นจำเลยสังคม ไม่อยากสร้างปัญหาให้สังคม ซึ่งต้องไม่ลืม Universal Prevention ข้อระวังสูงสุดตามคำแนะนำ ศบค.


กำลังโหลดความคิดเห็น