xs
xsm
sm
md
lg

“หมอเหรียญทอง” ประกาศ “เลิกจ้าง” แพทย์ เหตุลัดคิวให้ผู้ป่วยโควิด-19 คลินิกตัวเองเข้าห้องฉุกเฉิน ชี้ เหมือนมัดมือชกให้ รพ.รับรักษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ประกาศเลิกจ้างอายุรแพทย์โรคไตท่านหนึ่ง ที่ลัดคิวผู้ป่วยจากคลินิกส่วนตัวที่ติดโควิด-19 เข้าห้องฉุกเฉิน ซึ่งมีลักษณะเหมือนมัดมือชกให้ รพ.มงกุฎวัฒนะ รับรักษา พร้อมเตือนญาติผู้ป่วยที่ถ่ายคลิปกดดัน ทำโรงพยาบาลเสียหาย จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

วันนี้ (11 ส.ค.) เฟซบุ๊ก “เหรียญทอง แน่นหนา” หรือ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความเผยว่า ตนมีความจำเป็นต้องเลิกจ้างอายุรแพทย์โรคไตท่านหนึ่ง เนื่องจากลัดคิวผู้ป่วยจากคลินิกส่วนตัวที่ติดโควิด 19 ด้วยการให้รถพยาบาลมูลนิธินำตัวส่งห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ในลักษณะมัดมือชก เพื่อให้โรงพยาบาลจำต้องแทรกคิวให้ ทั้งๆ ที่ผู้ป่วยยังไม่ได้มีอาการฉุกเฉิน

การกระทำของคุณหมอรายดังกล่าวเป็นการแทรกแซงคิวอย่างไม่เป็นธรรมแก่ผู้ป่วยโควิดรายอื่นๆ ที่รอคิวโดยเฉพาะผู้ป่วยโควิดที่ รพ.ได้สำรองเตียงไว้แล้วเพื่อเตรียมรับตัวเข้า รพ.ต้องถูกแทรกและแซงคิว ทั้งๆ ที่ผมได้ออกประกาศต่อสาธารณะทราบทั่วกันแล้ว

การนำส่งผู้ป่วยโควิดแบบ “มัดมือชก” เพื่อให้ รพ.มงกุฎวัฒนะ จำต้องแทรกคิว ณ ห้องฉุกเฉิน นอกจากไม่เป็นธรรมแก่ผู้ป่วยโควิดที่รอคิวแล้ว ยังส่งผลเสียต่อผู้ป่วยฉุกเฉินทั่วไปและบุคลากรทางการแพทย์ห้องฉุกเฉินที่ต้องเสี่ยงโดยไม่สมควร หากผู้ป่วยโควิดรายดังกล่าวมีอาการฉุกเฉินจริง ก็เป็นเรื่องจำเป็น แต่ผู้ป่วยโควิดรายดังกล่าวหาได้เป็นกรณีฉุกเฉินไม่ แต่การนำส่งมายังห้องฉุกเฉินจะเป็นช่องทางที่ลัดขั้นตอนได้ง่ายที่สุด กรณีดังกล่าวมิใช่มีการประพฤติปฏิบัติเพียงครั้งแรกครั้งเดึยว แต่ได้ประพฤติซ้ำซากหลายครั้ง ดังนั้น ผมจำเป็นต้องเลิกจ้างอายุรแพทย์โรคไตท่านนี้ตั้งแต่บัดนี้

การนำส่งผู้ป่วยโควิดแบบ “มัดมือชก” โดยรถพยาบาลมูลนิธิและไม่ใช่มูลนิธิมายังห้องฉุกเฉินจะเป็นช่องทางที่ลัดขั้นตอนได้ง่ายที่สุดเกิดขึ้นกับ รพ.ต่างๆ ทั้งรัฐและเอกชน น่าจะเกือบทุก รพ.แต่ รพ.มงกุฎวัฒนะ จะไม่ยอมให้มีการ “มัดมือชก” กับ รพ.มงกุฎวัฒนะ อย่างเด็ดขาด หากพบว่าผู้ป่วยไม่อยู่ในข่ายฉุกเฉินอันเป็นอันตรายต่อชีวิต รพ.มงกุฎวัฒนะ จะให้การรักษาเบื้องต้นแล้วให้รอคอยตามลำดับคิวต่อไป

สำหรับญาติผู้ป่วยที่ถ่ายคลิปเพื่อกดดันบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิเสธการรับผู้ป่วยที่ไม่ฉุกเฉินเพื่อแซงคิว ได้โปรดทราบด้วยว่าผมจะปกป้องผู้ใต้บังคับบัญชาของผมและ รพ.มงกุฎวัฒนะ จากการให้ร้ายบิดเบือนสร้างเรื่องดรามาว่า รพ.มงกุฎวัฒนะปฏิเสธการรับผู้ป่วยฉุกเฉิน และจะดำเนินคดีญาติผู้ป่วยและ/หรือผู้นำส่งอย่างถึงที่สุดด้วย

นพ.เหรียญทอง กล่าวอีกว่า “ความเห็นแก่ตัวของคนไทยบางจำพวกมันต้องจัดการอย่างเด็ดขาดครับ รพ.มงกุฎวัฒนะ ภายใต้การนำของผม ไม่หน่อมแน้ม ไม่โลกสวย ไม่เกรงกลัวการร้องเรียนว่าไร้จริยธรรมแพทย์ ไม่เกรงกลัวนักข่าว ไม่เกรงกลัวนักการเมืองข้าราชการ ไม่เกรงว่าจะเสียลูกค้าผู้ใช้บริการ”