xs
xsm
sm
md
lg

อพยพชาวกิ่งแก้วรัศมี 3-5 กิโลเมตรจากไฟไหม้โรงงานหมิงตี้ หวั่นสารเคมีอีกถังระเบิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายอำเภอบางพลีประกาศให้ประชาชนอพยพจากโรงงานหมิงตี้ฯ ที่เกิดเพลิงไหม้เมื่อคืนรัศมี 5 กิโลเมตร หวั่นสารเคมีอีกถังระเบิด ส่วนกรมอนามัยประกาศสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการสูดดม เหตุเป็นสารสไตรีนโมโนเมอร์อันตรายต่อร่างกาย และเป็นสารก่อมะเร็ง

วันนี้ (5 ก.ค.) กรณีที่ถังเก็บสารเคมีระเบิดภายในบริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเม็ดโฟมและพลาสติก ตั้งอยู่เลขที่ 87 หมู่ 15 ซอยกิ่งแก้ว 21 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อเวลาประมาณ 03.30 น. แรงอัดทำให้บ้านเรือนและโรงงานที่อยู่โดยรอบรัศมี 500 เมตรได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

ล่าสุด รายงานข่าวแจ้งว่า นายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอบางพลี ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในรัศมี 3-5 กิโลเมตร ของโรงงานหมิงตี้ฯ ที่เกิดเพลิงไหม้ อพยพออกห่างจากจุดเกิดเหตุ หวั่นถังสารเคมีอีกถังระเบิด เจ้าหน้าที่กำลังควบคุมสถานการณ์อย่างเร่งด่วน

ขณะที่ประชาชนต่างอพยพตามประกาศของอำเภอ ส่งผลทำให้การจราจรบนถนนกิ่งแก้วติดขัด เบื้องต้นได้รวมตัวกันที่โรงเรียนเตรียมปริญญานุสรณ์ และมูลนิธิร่วมกตัญญู สำนักงานใหญ่

ด้านโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต ออกประกาศว่า ผู้รับบริการที่ประสงค์จะมาตรวจรักษา หรือตรวจโควิดที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต ขอให้เลื่อนการมาตรวจหรืองดเดินทางยังโรงพยาบาล และรออัปเดตสถานการณ์ที่เพจโรงพยาบาลต่อไป ผู้ที่มีนัดฉีดวัคซีนของภาครัฐ หรือหมอพร้อมวันนี้ขอให้เลื่อนเป็นวันที่ 10 ก.ค. ในเวลาเดิม

กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัยสั่งอพยพประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงโรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ในรัศมี 5 กิโลเมตร ตอนนี้ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ และไฟกำลังลามไปติดถังสารเคมี 20,000 ลิตรที่อยู่ใกล้เคียง

เวลาประมาณ 03.10 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานตั้งอยู่ภายในซอยกิ่งแก้ว 21 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิดเกิดขึ้นในโรงงานดังมาก และได้รับรายงานว่าเสียงดังเป็นวงกว้างไปไกลหลายร้อยเมตร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมรถดับเพลิงทั้งน้ำและโฟมเข้าควบคุมสถานการณ์แต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ทำให้อาคารโรงงานทรุดตัวลงจากความร้อนจนเสียหายทั้งหมด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 10 คน และบาดเจ็บสาหัส 1 คนขณะที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนในพื้นที่ซอยกิ่งแก้ว 21 หมู่ที่ 15 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อเลี่ยงการสูดดมกลิ่นควันไฟจากโรงงานโฟมระเบิดเนื่องจากเป็นสารเคมีสไตรีนโมโนเมอร์ ซึ่งเป็นสารอันตรายต่อร่างกาย และเป็นสารก่อมะเร็ง


กำลังโหลดความคิดเห็น