xs
xsm
sm
md
lg

ขอเชิญร่วมบุญเททองหล่อองค์หลวงพ่อแจ้ง-เททองหล่อพญายักษ์วัดแจ้ง จำลอง สร้างเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 250 ปี วัดอรุณราชวราราม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ขอเชิญร่วมบุญเททองหล่อองค์หลวงพ่อแจ้ง-เททองหล่อพญายักษ์วัดแจ้ง จำลอง ความสูง 2.40 เมตร และร่วมบุญบูชา เหรียญยักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาโภคทรัพย์ จัดสร้างเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 250 ปี วัดอรุณราชวราราม

คณะสงฆ์วัดอรุณราชวราราม โดยพระเดชพระคุณหลวงพ่อ พระธรรมรัตนดิลก กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค 9 เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม ขอเชิญท่านพุทธศาสนิกชนผู้ใจบุญ ร่วมบุญใหญ่เททองหล่อองค์หลวงพ่อแจ้ง และเททองหล่อองค์พญายักษ์วัดแจ้ง ขนาดความสูง 2.40 เมตร ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 250 ปี ประวัติศาสตร์วัดอรุณราชวราราม

องค์หลวงพ่ออรุณ หรือ หลวงพ่อแจ้งนั้น ท่านเป็นพระพุทธรูปโบราณที่ได้อัญเชิญมาจากเมืองเวียงจันทน์ เมื่อปีมะเมีย พุทธศักราช ๒๔๐๑ ครั้งแรกเมื่ออัญเชิญท่านมาจากเวียงจันทน์ได้นำไปประดิษฐานอยู่ในพระบรมมหาราชวัง ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ทรงโปรดให้อัญเชิญมาประดิษฐานในพระวิหารของวัดอรุณราชวรารามแห่งนี้

หลวงพ่ออรุณ หรือ พระแจ้งแห่งพระวิหารวัดอรุณราชวราราม องค์นี้ ท่านมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพบูชาของหมู่คณะสงฆ์วัดอรุณราชวราราม และชาวบ้านย่านวัดอรุณตั้งแต่ครั้งอดีตกาล ยามเมื่อชาวบ้านมีความทุกข์ร้อนกังวลใจจากเรื่องใดๆ ก็มักจะพากันมาบนบานขอพรจากองค์หลวงพ่อแจ้ง ก็จะสมหวังตามที่ได้ขอพรจากองค์หลวงพ่อทุกสิ่งทุกประการตลอดมา

พญายักษ์วัดแจ้งมหาเทพารักษ์สำคัญของวัดอรุณราชวราราม หรือที่ชาวบ้านทั่วไปรู้จักกันในนาม ยักษ์วัดแจ้ง เป็นพญายักษ์โบราณอันศักดิ์สิทธิ์ ที่มีตำนานเล่าขานถึงเรื่องราวปาฏิหารย์และความศักดิ์สิทธิ์ เกี่ยวกับพญายักษ์โบราณคู่นี้มากมายหลายเรื่องเล่า ตั้งแต่ครั้งอดีตเมื่อคราวเริ่มสร้างจวบจนมาถึงในยุคปัจจุบัน เป็นรูปปั้นพญายักษ์โบราณคู่แรกของเมืองไทย ที่มีอายุการสร้างยาวนานมาแล้วกว่า 200 ปี

ยักษ์วัดแจ้ง พญายักษ์คู่โบราณแห่งวัดอรุณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาคู่นี้ เป็นพญาแห่งยักษ์ทั้งปวง เป็นพญายักษ์ที่มีประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย เป็นพญาแห่งยักษ์ที่มีผู้เคารพศรัทธามาตั้งแต่ครั้งโบราณจนถึงในยุคปัจจุบัน มีความเชื่อกันว่าหากผู้ใดได้มาสักการะบูชา ยักษ์วัดแจ้ง พญาแห่งยักษ์คู่นี้แล้ว จะมีความสุขสมหวังในชีวิตคู่ มีโชคลาภ มีความสำเร็จในหน้าที่การงาน ชีวิตจะพบแต่ความสุขความเจริญตลอดไป

การที่คณะสงฆ์วัดอรุณราชวราราม โดยพระเดชพระคุณหลวงพ่อ พระธรรมรัตนดิลก กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค 9 เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม มีความตั้งใจจะทำพิธีมหามงคลครั้งยิ่งใหญ่ในรอบ 250 ปี ของประวัติศาสตร์วัดอรุณราชวราราม โดยจะทำพิธีเททองหล่อองค์หลวงพ่ออรุณ หรือ หลวงพ่อแจ้ง ขนาดหน้าตักกว้าง 50 เซนติเมตร เท่าองค์จริง

และทำพิธีเททองหล่อองค์พญายักษ์วัดแจ้ง จำลอง ขนาดความสูง 2.40 เมตร พร้อมจัดสร้างวัตถุมงคลรูปหล่อพญายักษ์วัดแจ้งขนาดบูชา และ เหรียญยักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาโภคทรัพย์ อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นการจัดสร้างรูปหล่อพญายักษ์วัดแจ้งจำลอง และรูปหล่อพญายักษ์วัดแจ้งขนาดบูชา พร้อมสร้างเหรียญยักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาโภคทรัพย์ เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์วัดอรุณราชวรารามในรอบ 250 ปี ในนามของคณะสงฆ์วัดอรุณราชวราราม

จึงถือเป็นมหามงคลยิ่งแก่พุทธศาสนิกชนผู้ใจบุญที่ได้มีโอกาสร่วมทำบุญ ที่ถือเป็นมหาบุญใหญ่ร่วมเป็นเจ้าภาพแผ่นทองในพิธีเททองหล่อองค์หลวงพ่อแจ้ง และเททองหล่อองค์พญายักษ์วัดแจ้ง จำลอง ขนาดความสูง 2.40 เมตร ครั้งประวัติศาสตร์ของวัดอรุณราชวราราม ซึ่งอานิสงส์แห่งบุญในการร่วมทำบุญเททองหล่อพระนั้น ถือเป็นมหาบุญมหากุศลอันยิ่งใหญ่ ถือเป็นมหาศิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

การจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญยักษ์วัดแจ้ง และรูปหล่อพญายักษ์วัดแจ้งขนาดบูชา รุ่นมหาโภคทรัพย์ เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ในรอบ 250 ปี ในนามวัดอรุณราราชวรารามในครั้งนี้นั้น ก็เพื่อมอบเป็นของขวัญอันเป็นมงคลแก่ท่านพุทธศาสนิกชนผู้ใจบุญ ที่ได้ร่วมบุญเป็นเจ้าภาพในการบูรณะปฏิสังขรเส้นทางถนนโบราณ และปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคภายในวัดอรุณราชวรารามหมดทั้งพระอาราม

ซึ่งการบูรณะปฏิสังขรณ์เส้นทางถนนโบราณและปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคภายในวัดอรุณราชวรารามในครั้งนี้ ต้องใช้งบประมาณในการการบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท เป็นการร่วมสร้างมหาบุญบารมีใหญ่ มีอานิสงส์แห่งบุญของการสร้างถนน จะส่งผลให้ผู้ร่วมบุญมีลู่ทางในการทำมาหากินที่สดใส มีช่องทางทำกินที่ดีไม่ติดขัด จะเดินทางไปทางใดก็จะแคล้วคลาดปลอดภัย ได้พบแต่สิ่งที่ดีงามเป็นมหามงคลแก่ชีวิตและครอบครัวตลอดไป

โดยท่านพุทธศาสนิกชนผู้ศรัทธาสามารถเดินทางมาร่วมบุญเป็นเจ้าภาพเขียนแผ่นทองเพื่อร่วมบุญใหญ่ในครั้งนี้ และร่วมบุญบูชาสั่งจองวัตถุมงคลเหรียญยักษ์วัดแจ้ง และรูปหล่อพญายักษ์วัดแจ้งขนาดบูชา รุ่นมหาโภคทรัพย์ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 250 ปี ของการจัดสร้างพญายักษ์วัดแจ้งในนามวัดอรุณราราชวราราม เพื่อเป็นสิ่งมหามงคลเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัวได้ด้วยตนเอง ณ ศูนย์อำนวยการที่ทางวัดได้จัดสถานที่ไว้ที่บริเวณหน้าโบสถ์น้อย วัดอรุณราชวราราม ตลอดปี 2564

โดยจะจัดพิธีเททองหล่อองค์หลวงพ่อแจ้ง และเททองหล่อองค์พญายักษ์วัดแจ้ง จำลอง ขนาดความสูง 2.40 เมตร พร้อมจัดให้มีพิธีมหาพุทธา-มหาเทวาภิเษก เหรียญยักษ์วัดแจ้ง และ รูปหล่อพญายักษ์วัดแจ้งขนาดบูชา รุ่นมหาโภคทรัพย์ อย่างยิ่งใหญ่ถูกต้องตามประเพณีโบราณทุกประการ ณ บริเวณลานหน้าพญายักษ์วัดแจ้ง ในวันอาทิตย์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2564 ซึ่งหมายกำหนดการที่แน่นอนจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ท่านพุทธศาสนิกชนผู้ศรัทธาสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดในการร่วมมหาบุญใหญ่ในครั้งนี้ได้ที่
พระครูปลัดดิลกวัฒน์ (ชุมพร นิติสาโร) เบอร์ 089-487-7391
พระครูวินัยธร (จีรเดช จิรเตโช) เบอร์ 094-156-5515
พระมหาสิโรฒม์ พุทธรกขิโต เบอร์ 081-420-4546
พระมหาสุวิทย์ ปวิชชกิตติ เบอร์ 098 151-6813
สำนักงานกลางวัดอรุณราชวราราม เบอร์ 02-891-2185

หรือโอนเงินเพื่อร่วมบุญเป็นเจ้าภาพแผ่นทองและร่วมสั่งจองวัตถุมงคลได้ที่
ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) บัญชีออมทรัพย์
ชื่อบัญชี กองทุนภูมิทัศน์ วัดอรุณราชวราราม เพื่อการบูรณะพื้นถนนในพระอาราม
เลขที่บัญชี 115-2-50515-0


กำลังโหลดความคิดเห็น...