xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : มันมาแล้ว โควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย | ฉีดที่ชมระบมที่ช่อ | เลสเตอร์-วิชัย ฝันที่เป็นจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 15 - 21 พ.ค. 2564)


อันดับ 1 : มันมาแล้ว โควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย ต้นตอแคมป์คนงานก่อสร้างย่านหลักสี่

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยที่น่าจับตามอง คือการเข้ามาของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย หลังจากสายพันธุ์อังกฤษแพร่ระบาดจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 21 พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนบ์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กล่าวว่า กรุงเทพมหานครตรวจพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในแคมป์คนงานหลักสี่ โดยมีคนงาน 15 ราย เจอเชื้อสายพันธุ์อินเดีย ต่อมา นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ชี้แจงว่า ได้ตรวจรหัสพันธุกรรมจากตัวอย่างที่ส่งมาจากแคมป์คนงานก่อสร้าง พบว่าเป็นสายพันธุ์อินเดีย จำนวน 36 ราย แพร่กระจายได้รวดเร็ว

ด้าน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา ระบุว่า ก่อนหน้านี้พบสายพันธุ์อินเดียจากผู้เดินทางมาจากอินเดีย 8 คน ในสถานกักกัน แต่เมื่อพบสายพันธุ์อินเดียในประเทศ จึงจำเป็นที่จะต้องควบคุมให้ได้โดยเร็ว ก่อนที่จะสร้างปัญหาใหญ่โต วัคซีนที่ใช้อยู่น่าจะมีประสิทธิผลในการป้องกันได้ ขณะที่กรุงเทพมหานครควบคุมพื้นที่ไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายของแรงงาน รวมทั้งมีการดูแลสุขอนามัยของผู้ที่อยู่ในแคมป์ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. จะมีการตรวจคัดกรองกลุ่มคนงานก่อสร้างเขตหลักสี่อีกรอบในวันที่ 23 พ.ค. และทำการสอบสวนโรคในชุมชน รวมทั้งคนงานในแคมป์ก่อสร้างอื่นๆ

สำหรับจำนวนผู้ป่วยสะสม ณ วันที่ 21 พ.ค. อยู่ที่ 123,066 ราย เฉพาะระลอกล่าสุด 94,203 ราย หายป่วยสะสม 79,504 ราย เฉพาะระลอกล่าสุด 52,078 ราย ยังรักษาอยู่ 42,827 ราย อาการหนัก 1,248 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 408 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 735 คน เฉพาะระลอกล่าสุด 641 คน


อันดับ 2 : ฉีดที่ชมระบมที่ช่อ ดาราแห่ฉีดวัคซีน "ชมพู่อารยา" รีวิววัคซีนเต็มสิบไม่หัก แต่ "พรรณิการ์" จองเวรสู่ขิต

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา บรรดาดารา นักร้อง นักแสดง ต่างพากันเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น หนิง นิรุตติ์ ศิริจรรยา, เป๊ก ผลิตโชค อายนบุตร, บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์, อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ, ดีเจพี่ฉอด สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา, ดีเจพี่อ้อย นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล, มดดำ คชาภา ตันเจริญ, ตู่ นพพล โกมารชุน แต่ที่ฮือฮามากที่สุดคงจะเป็นนักแสดงสาว ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต นักแสดงลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ฉีดวัคซีนที่โบสถ์มหาไถ่แล้ว ในอินสตาแกรม @chomismaterialgirl รีวิวการฉีดวัคซีน อธิบายถึงคุณสมบัติของวัคซีนและผลข้างเคียงแบบเต็มสิบไม่หัก เรียกเสียงชื่นชมจากชาวเน็ตจำนวนมากปรากฎว่า ทวิตเตอร์ @Pannika_FWP ของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือช่อ แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความว่า "ตกลงเรทติ้งคุณ ชื่อเสียงคุณ ได้มาจากใคร รัฐบาลหรือประชาชน" ก่อนจะโพสต์วิดีโอคลิปหัวข้อ “ดาราสลิ่มเตรียมสู่ขิต เมื่อคนดูตาสว่าง” ทั้งที่ชมพู่ อารยา แสดงเหตุผลและข้อมูลการฉีดวัคซีน ไม่ได้โจมตีทางการเมืองฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเลย สำทับด้วยเพจผู้สนับสนุนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รวมรายชื่อดาราที่ส่งเสริมหรือสนับสนุนให้ฉีดวัคซีนซิโนแวค แต่ถูกติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี ออกมาเรียกร้องให้ลบภรรยาตัวเองออกจากอินโฟกราฟฟิก และเตือนว่าอย่าใช้สิทธิส่วนบุคคลสร้างเฟกนิวส์เพื่อทำลายล้างใคร


อันดับ 3 : ฝันที่เป็นจริงของเจ้าสัววิชัย "วันหนึ่งจะซื้อทีมเอามาสู้กับเชลซีให้ได้" เลสเตอร์ซิตี้แชมป์เอฟเอคัพในรอบ 137 ปี

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ของอังกฤษ คว้าแชมป์ฟุตบอลเอฟเอคัพ ฤดูกาล 2020-21 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 137 ปีของสโมสร หลังจากการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ กับสโมสรฟุตบอลเชลซี ที่สนามเวมบลีย์ กรุงลอนดอน แล้วเอาชนะไปได้ 1:0 จากการทำประตูของยูริ ติเลอมองส์ กองกลางในนาทีที่ 64 โดยมีนายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา นักธุรกิจคิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี ในฐานะประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ร่วมฉลองชัย ขณะที่อัฒจันทร์ฝั่งแฟนบอลเลสเตอร์ ได้มีป้ายผ้าขนาดใหญ่เป็นภาพของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานสโมสรที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2005 นายวิชัยซื้อกิจการสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ในราคา 39 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1,700 ล้านบาท หลังจากที่เคยซื้อบอร์ดลงโฆษณา คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี ให้กับสโมสรเชลซี แล้ววันหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่สนามสแตมฟอร์ดบริดจ์เอาเครื่องสแกนวัตถุมากระแทกที่คาง ขณะจะเข้าไปนั่งในบ็อกซ์วีไอพี ทำให้นายวิชัยไม่พอใจ บอกกับนายอัยยวัฒน์ ลูกชายว่าวันหนึ่งจะซื้อทีมเอามาสู้กับเชลซีให้ได้ จากนั้นเลสเตอร์ ซิตี้คว้าแชมป์ศึกแชมเปียนชิพ เลื่อนชั้นสู่พรีเมียร์ลีกในรอบ 11 ปี คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในปี 2016 ได้สิทธิ์ไปเล่น ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ล่าสุด ปี 2021 คว้าแชมป์เอฟเอ คัพ ครั้งแรกของสโมสร


อันดับ 4 : จับเครือข่าย "ประสิทธิ์ เจียวก๊ก" ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน หลอกลวงนักลงทุนเสียหายกว่าพันล้าน

การทลายเครือข่ายหลอกลวงนักลงทุนครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 พ.ค. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการปราบปราม แถลงปฏิบัติการตรวจค้นเครือข่ายบริษัทหลอกลวงนักลงทุน ของนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน นักธุรกิจนำเที่ยวและเจ้าของโรงแรมในจังหวัดกระบี่ รวบตัวผู้ต้องหา 4 คน ได้แก่ พ.ท.พญ.อมราภรณ์ วิเศษสุข อายุ 34 ปี ประธานโครงการเที่ยวเพื่อชาติ, น.ส.ณัฐวรรณ อุตตมะปรากรม อายุ 33 ปี, น.ส.สิริมา เนาวรัตน์ อายุ 37 ปี และนายกิตติวัฒน์ อ่วมอารีย์ อายุ 40 ปี ถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน มูลค่าความเสียหายมากกว่า 1 พันล้านบาท

ต่อมาวันที่ 17 พ.ค. นายประสิทธิ์เข้ามอบตัวกับตำรวจกองปราบปราม ส่วนนายกิตติศักดิ์ เย็นนานนทน์ กรรมการบริษัท เหนือโลก จำกัด จับกุมได้ภายหลัง พฤติการณ์ก็คือ เปิดบริษัทท่องเที่ยว ชักชวนผู้เสียหายซื้อแพ็กเกจทัวร์ แต่ไม่มีการจัดท่องเที่ยวจริง ชวนนำเงินมาร่วมลงทุนในรูปแบบสหกรณ์ อ้างให้ปันผลสูง แต่สุดท้ายก็ไม่มีปันผล ชักชวนลงทุนซื้อ ขายสินค้าแบรนด์เนมออนไลน์แล้วปล่อยเช่า ชักชวนให้นำเงินสดหรือทองคำ มาเข้าร่วมกองทุนส่วนตัวของกลุ่มผู้ต้องหา อ้างว่าทุก 21 วันจะได้รับเงินตอบแทนกลับคืน 9.5% ของเงินลงทุน และชักชวนให้ลงทุนซื้อทองคำแล้วนำทองคำพร้อมใบเสร็จมาลงทุน


อันดับ 5 : พิมรี่พายพ่ายโทนี่ อย่าเอาไปเป็นเหน็บแนมเจอเครื่องด่าสารทิศ หมอวรงค์ชื่นชมเจอด่ากลับเลียเก่ง-แก่-ไร้สาระ

กลายเป็นศึกวิวาทะระหว่างอดีตนายกรัฐมนตรีกับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง เมื่อ “พิมรี่พาย” หรือ น.ส.พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ เน็ตไอดอล และแม่ค้าออนไลน์ ออกมาเรียกร้องให้นายทักษิณ ชินวัตน หรือ โทนี่ วู้ดซั่ม เลิกเอาตนไปเกี่ยวข้อง หลังนายทักษิณกล่าวถึงการตั้งโรงพยาบาลสนาม ถ้ามันแพงก็ไปขอพิมรี่พายตั้งให้ ระบุว่า นายทักษิณอยู่ข้างนอกประเทศจะพูดอะไรก็ได้ แต่คนข้างในประเทศจะซวยเอา ตนอยากทำบุญต่อ อย่าให้ตนซวย พูดทีหนึ่งอีกฝั่งก็ด่า รู้เรื่องหรือไม่ ทำความดีต้องมาโดนด่าไหม ตนอยากอยู่ในประเทศไม่อยากจะไปตายที่ต่างประเทศ ขอความกรุณาเลิกไปเป็นเครื่องมือเหน็บแนม อย่าแปลเจตนาผิด

ปรากฎว่าฝ่ายสนับสนุนนายทักษิณออกโรงตอบโต้ อาทิ คำ ผกา หรือ น.ส.ลักขณา ปันวิชัย ระบุว่าพิมรี่พายสันดานสลิ่ม กลัวจะถูกแปดเปื้อนจากทักษิณ ส่วนนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ผู้ต้องหาคดี 112 ระบุว่า ภาพลักษณ์คนดีมีไว้เพื่อขาย ไม่แตะปัญหาเชิงโครงสร้าง รักษาทุนนิยมสามานย์ บรรลุเป้าหมายแสวงหากำไรตัวเอง แต่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ชื่นชมพิมรี่พาย หมดเวลาของนายทักษิณจริงๆ ปรากฎว่าพิมรี่พายขอโทษนายทักษิณที่กล่าวด้วยถ้อยคำที่ขาดสติ ทำให้ประชาชนไม่พอใจ พร้อมสวนกลับ นพ.วรงค์ ว่าเลียเก่ง ทั้งที่เคยจับผิดตอนติดตั้งโซลาร์เซลล์ งงในความแก่และไร้สาระมาก


อันดับ 6 : ลูกเฮียตือเปิดศึก ประยุทธ์ตัวถ่วงกระจายวัคซีน พลังประชารัฐเปิดเครื่องอัด แจงไม่เปิดวอล์กอิน หวั่นวุ่นวายตามมา

การบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่เป็นไปคนละทิศละทาง สะท้อนถึงรอยร้าวระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อนายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย บุตรชายนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ โพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า หากยังมัวแต่ยึดติดกับระบบหมอพร้อม ประชาชนจะติดโควิดกันหมด แต่ก็ยังไม่รู้ฟัง ดื้อรั้น ถูลู่ถูกัง ทิฐิมานะสูง แทนที่จะหาวิธีอื่นมาอำนวยความสะดวกให้ชาวบ้าน กลับเป็นตัวถ่วง และสร้างกำแพงให้คนเข้าถึงวัคซีนยาก ทำให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ย้อนถามเจ้าตัวว่าสมควรหรือไม่

ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตำหนิว่า จะพูดเอามันไม่ได้ ต้องมีวุฒิภาวะในการพูด รู้ว่าการจะเปิดฉีดวัคซีนวอล์กอินตอนนี้มีวัคซีนในมือเท่าไหร่ ขณะที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ฝากให้นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายสมศักดิ์ ให้ดูแลกริยามารยาทของนายภราดรว่าได้รับการอบรมแบบถูกต้องมาหรือไม่ อย่างไรก็ตาม นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ที่นายกฯ ปรับเปลี่ยนการวอล์กอินเป็นการลงทะเบียน ณ จุดบริการ (On-site Registration) เพราะเกรงว่าประชาชนจะเข้าใจผิดแล้วเกิดปัญหาตามมา


อันดับ 7 : พยาบาลคิดบวก ปฏิบัติหน้าที่โรงพยาบาลสนามบุษราคัม เดินขาลากข้ามฮอลล์ มีความสุขกับการทำงานแบบสุดๆ

เรื่องราวความประทับใจของบุคลากรทางการแพทย์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 พ.ค. เฟซบุ๊ก “เสาวภา ไชยวิชา” พยาบาลโรงพยาบาลขอนแก่น เล่าประสบการณ์ปฏิบัติภารกิจที่โรงพยาบาลบุษราคัม ชาเลนเจอร์ฮฮลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี ระบุว่า เป็นวอร์ดคนไข้ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยดูแลมา ที่ทำงานอยู่ตรงหน้าฮอลล์ 2 ต้องเดินผ่านฮอลล์ 3 และเดินข้ามฮอลล์ 2 ไปอีก ขาลากทุกวัน แต่ทุกๆ วันมีแต่อมยิ้ม หันซ้ายเจอเพื่อนพูดภาษาใต้ หันขวาเจอเพื่อนพูดภาษาเหนือ หันหลังเจออาจารย์พูดภาษากลาง หันหน้าเจอคนไข้พูดภาษา ลาว พม่า กัมพูชา มีขนมแบ่งกันกินทุกวัน มีความสุขกับการทำงานแบบสุดๆ

ข้อความดังกล่าวได้รับเสียงชื่นชมจากชาวเน็ตถึงทัศนคติที่เป็นบวกต่อการทำงาน ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภายหลังฝ่ายบริหารได้จัดหารถสกูตเตอร์ไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า และรถกอล์ฟ นำมาให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ในการปฏิบัติงาน ขณะที่เจ้าตัวให้สัมภาษณ์กับรายการข่าวช่องหนึ่ง ระบุว่า รู้สึกเหนื่อย ซึ่งเป็นปกติของการทำงาน แต่ถ้ามองในแง่ลบก็จะไม่อยากทำงาน กล้าทำ กล้าแสดงออกในสิ่งนั้น ตนมาปฏิบัติงานที่นี่เจอเพื่อนร่วมงานหลากหลาย เจอเพื่อนหลายภาษา ต่างความคิด ต่างความรู้สึก แต่ก็คิดว่าสถานการณ์แบบนี้มีวันเกิดแล้วมีวันดับ จะไม่ทำให้เราเหนื่อยตลอดไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...