xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ธรรมนัสพ้นบ่วงคดีแป้ง | โควิดไม่จบง่ายๆ คลัสเตอร์คลองเตย-บางแค | ไฟเซอร์ตบหน้าทักษิณ-วัคซีนยังไม่มา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 1 - 7 พ.ค. 2564)


อันดับ 1 : ธรรมนัสพ้นบ่วงคดีแป้ง ศาลรัฐธรรมนูญชี้ตีความศาลต่างประเทศขัดหลักอธิปไตย วิษณุชี้จบไปนานแล้ว

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ กรณีเคยต้องคำพิพากษาคดียาเสพติดของศาลรัฐนิวเซาท์เวลล์ ประเทศออสเตรเลีย ตามที่ ส.ส. 51 คนเข้าชื่อร้องขอให้วินิจฉัย โดยศาลเห็นว่าตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 การพิพากษาของศาล ย่อมต้องไม่ตกอยู่ในอาณัติหรือภายใต้ตุลาการของรัฐอื่น หากตีความถึงคำพิพากษาต่างประเทศ ทำให้อำนาจอธิปไตยของศาลไทยถูกกระทบกระเทือนอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อไม่ใช่คำพิพากษาของศาลไทย จึงไม่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ และความเป็นรัฐมนตรีของผู้ถูกร้องไม่สิ้นสุดลง

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เคยมีความเห็นคณะกรรมการกฤษฎีกาว่า หากถูกพิพากษาจำคุกในหรือต่างประเทศ ตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป พ้นโทษมาแล้วไม่ถึง 5 ปี ถือว่าขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. แต่กรณี ร.อ.ธรรมนัส ถูกตัดสินลงโทษจำคุกคดียาเสพติด ตั้งแต่ปี 2536 พ้นโทษเมื่อปี 2540 ถือว่าพ้นโทษมาแล้วเกิน 5 ปี จึงถือว่าไม่ขาดคุณสมบัติตามกฎหมาย ส่วนความเหมาะสมทางจริยธรรม ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งแล้วแต่จะวิจารณ์กัน ส่วนที่ฝ่ายค้านจะร้องมาตรฐานจริยธรรมต่อ ป.ป.ช.นั้นไม่ทราบ เพราะเรื่องมาตรฐานจริยธรรม ถ้าเป็นข้าราชการการเมืองต้องร้องต่อนายกฯ เป็น ส.ส.ต้องร้องต่อประธานสภาฯ


อันดับ 2 : โควิดไม่จบง่ายๆ คลัสเตอร์คลองเตย-บางแค รัฐอัดฉีดกระตุ้นเศรษฐกิจ ตั้งเป้าจัดหาวัคซีน 150 ล้านโดส

สถานการณ์โควิด-19 ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ไปที่คลัสเตอร์เขตคลองเตย กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 3 พ.ค. พบผู้ติดเชื้อมากถึง 304 ราย ทำให้กระทรวงกลาโหมประสานการท่าเรือแห่งประเทศไทย ขอใช้พื้นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ส่วนนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ผู้ว่าฯ กทม. เร่งฉีดวัคซีนเพื่อควบคุมการระบาดอย่างเร่งด่วน ที่โลตัสพระราม 4 และโรงเรียนคลองเตยวิทยา ต่อมาวันที่ 6 พ.ค. พบคลัสเตอร์ชุมชนบ้านขิง เขตบางแค เมื่อตรวจเชิงรุกในห้างสรรพสินค้าย่านบางแค 1,413 ราย พบผู้ติดเชื้อ 68 ราย ที่ท่ารถเมล์พนักงาน 100 คน พบอีก 4 ราย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ตั้งเป้าควบคุมการแพร่ระบาดใน 2 สัปดาห์

ด้านที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 พ.ค. เห็นชอบมาตรการบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 เช่น มาตรการสินเชื่อสู้ภัยโควิด-19 วงเงินรวม 20,000 ล้านบาท, มาตรการบรรเทาภาระค่าใช้จ่าย ลดค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า 2 เดือน ส่วนมาตรการเยียวยา ได้แก่ เพิ่มวงเงินโครงการเราชนะ รวม 2,000 บาท ม.33 เรารักกัน รวม 2,000 บาท จะเสนอได้ในสัปดาห์หน้า ขณะที่การจัดหาวัคซีน นายกรัฐมนตรีกล่าวใน Podcast เมื่อวันที่ 7 พ.ค. สั่งทุกหน่วยเร่งเจรจาหาวัคซีนเพิ่มให้ได้ 150 ล้านโดส เพื่อฉีดคนไทย 60 ล้านคน รับมือสถานการณ์โควิด พร้อมปรับแผนเดือน ก.ค.ต้องฉีดเข็มแรกวัยทำงานให้ได้ครึ่งประเทศ


อันดับ 3 : การเมืองเรื่องวัคซีน ทักษิณอ้างไฟเซอร์เข้าไทย ตัวจริงยันไม่ขายสักโดส อนุทินสั่งแล้ว 10-20 ล้านโดส

เรื่องการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของภาครัฐเพื่อฉีดให้ประชาชน ถูกนักการเมืองนำไปโยงกับเรื่องการเมืองหลายหน จนอีรุงตุงนัง ประชาชนแทบไม่กล้าฉีดวัคซีน เมื่อคืนวันที่ 4 พ.ค. โทนี่ วู้ดซั่ม หรือนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ต้องหาหนีคดีทุจริต ได้ร่วมพูดคุยในคลับเฮ้าส์ของกลุ่มแคร์ คิดเคลื่อนไทย อ้างว่า จากการตรวจสอบจากเว็บไซต์ไฟเซอร์ มีการนำวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์เข้ามาในไทยแล้ว เป็นแบบฉุกเฉินและไม่รู้ว่าเข้ามาเท่าไร แต่คงไม่มาก และนำมาใช้กันแค่ไม่กี่คน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ไม่ได้เป็นความลับแล้ว กลายเป็นที่วิจารณ์ว่าคำกล่าวอ้างของนายทักษิณนั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่

ปรากฎว่า นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง เพราะถ้าจะนำเข้าวัคซีนต้องยื่นขออนุญาตนำเข้าและขึ้นทะเบียนก่อน สำทับด้วยแถลงการณ์ของ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ยืนยันว่าอยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าไม่เคยมีการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ผ่านสำนักงานในประเทศไทยแต่อย่างใดทั้งสิ้น ต่อมาวันที่ 7 พ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า หารือกับบริษัทไฟเซอร์ ยืนยันว่าส่งมอบวัคซีนได้ในไตรมาส 3-4 ของปีนี้ ประมาณ 10-20 ล้านโดส นับจากนี้ไฟเซอร์จะส่งเอกสารขึ้นทะเบียนกับ อย.


อันดับ 4 : ปล่อย "รุ้ง-โตโต้" ติดกำไล EM ห้ามทำกิจกรรมเสื่อมเสียสถาบันฯ "เพนกวิน-แอมมี่" กักตัวช่วงโควิด

ความเคลื่อนไหวของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร 2563 ในรอบสัปดาห์ เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าการ์ดวีโว่ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคอนาคตใหม่ หลังได้รับการปล่อยตัวในคดีอั้งยี่ซ่องโจร แล้วถูก สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ อายัดตัวในข้อหามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 2 เม.ย. โดยวางเงินประกัน 2 แสนบาท มีเงื่อนไขต้องติดกำไล EM ที่ขาด้านซ้าย พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และห้ามออกนอกประเทศ ก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวที่เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ในช่วงเย็นวันเดียวกัน

อีกด้านหนึ่ง เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ศาลอาญาอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ผู้ต้องหาในคดีชุมนุม 19 ก.ย. ทวงคืนอำนาจราษฎร เมื่อปี 2563 โดยวางเงินประกัน 2 แสนบาท มีเงื่อนไขต้องติดกำไล EM พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามร่วมกิจกรรมที่อาจก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง และห้ามออกนอกประเทศ ส่วนนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตท่อมบูลส์ อยู่ในช่วงกักตัว 14 วัน เพราะนายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน ติดโควิด-19


อันดับ 5 : #ย้ายประเทศกันเถอะ กระแสว่อนเน็ตระบายรัฐบาล สุดท้ายเปลี่ยนชื่อกลุ่ม ดีอีฮึ่มๆ สร้างความแตกแยก

กลายเป็นที่พูดถึงในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 1 พ.ค. มีชาวเน็ตรายหนึ่งตั้งกลุ่มที่ชื่อว่า "ย้ายประเทศกันเถอะ" เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งเรื่องผู้ชุมนุมกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าคณะราษฎร 2563 รวมทั้งการแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิด-19 โดยพูดกันถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อไปอยู่ในต่างประเทศ ทั้งเรื่องการเตรียมเอกสารขอวีซ่า การเรียนภาษา เพื่อไปเรียน ไปทำงาน ไปจนถึงการไปถาวรเพื่อลงหลักปักฐานสร้างครอบครัวในต่างประเทศ แบ่งกันเป็นทีม โดยมีผู้เข้าร่วมกลุ่มมากกว่า 5 แสนราย และมีแฮชแท็ก # ย้ายประเทศกันเถอะ ในทวิตเตอร์อีกจำนวนหนึ่ง

เรื่องนี้ทำให้นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ระบุว่า ได้รับการร้องเรียนว่ากลุ่มดังกล่าวมีเนื้อหาสร้างความแตกแยก เกลียดชัง และเข้าข่ายหมิ่นสถาบันด้วย จึงกำชับให้คณะทำงานตรวจสอบว่ามีเนื้อหาที่ผิดกฎหมายหรือไม่ หากพบก็จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด ส่วนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ใครอยากย้ายก็ย้ายไป ทุกประเทศมีปัญหาแบบเดียวกันหมด มีปัญญาย้ายไปหรือไม่ มีความรู้หรือไม่ มีแต่ผู้ชุมนุมที่ต่อต้านรัฐบาล อาจไม่ได้ย้ายประเทศ แต่ต้องย้ายไปอยู่ในเรือนจำแทน อย่างไรก็ตาม ภายหลังแอดมินได้เปลี่ยนชื่อใหม่ "โยกย้าย มาส่วยสะโพกโยกย้าย" แทน


อันดับ 6 : พระมหาสมปองงานเข้า มหาเถรสมาคมสอบ ยุ่งเกี่ยวการเมือง รีวิวขายปุ๋ยน้ำ ไม่เหมาะสมกับสมณสารูป

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. มีหนังสือมติมหาเถรสมาคมครั้งที่ 11/2564 เรื่องการแสดงความคิดเห็นของพระมหาสมปอง ตาลปุตโต วัดสร้อยทอง เขตบางซื่อ กทม. ระบุว่า ในการประชุมมหาเถรสมาคมเมื่อวันที่ 30 เม.ย. ได้หยิบยกกรณีที่ชาวเน็ตระบุว่า พระมหาสมปองวิจารณ์รัฐบาลกรณีที่เตียงผู้ป่วยโควิด-19 ไม่เพียงพอ ให้หยุดซื้อเรือดำน้ำและรถถัง แล้วซื้อเตียงมาล้านเตียง อีกทั้งยังร่วมจัดรายการวิเคราะห์วิจารณ์ข่าว และประชาสัมพันธ์โฆษณาขายปุ๋ยน้ำออกสื่อโซเชียล มีมติว่าเข้าข่ายการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ไม่เหมาะสมกับสมณสารูป มอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาประสานพระสังฆาธิการดำเนินการต่อไป

ด้านนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำชับให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ประสานเจ้าอาวาสวัดต้นสังกัด รวมถึงเจ้าคณะปกครองสงฆ์ พร้อมตรวจสอบพฤติกรรมของพระสงฆ์ที่มีการกระทำที่ไม่ใช่กิจของสงฆ์ เพื่อมิให้เกิดความเสื่อมเสียวงการสงฆ์และพระพุทธศาสนา ขณะที่พระมหาสมปอง น้อมรับมติมหาเถรสมาคมและจะระวังมากขึ้น ยืนยันไม่ได้รีวิวขายสินค้าเพราะไม่ได้เรียกรับเงิน แต่อยากช่วยลูกศิษย์ ส่วนที่วิจารณ์การเมือง ยืนยันว่าไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ที่ผ่านมาก็เคยแซวนักการเมืองมาตลอด คนส่วนหนึ่งอาจจะจับไปเป็นประเด็นได้ง่าย จากนี้ไปเวลาไปบรรยายที่ใดก็ต้องคิดให้มากขึ้น


อันดับ 7 : สิ้นครูเพลงระดับตำนาน ชาลี อินทรวิจิตร วัย 99 ปีด้วยโรคชรา ในหลวงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

เป็นอีกหนึ่งความสูญเสียในวงการบันเทิง เมื่อนายชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2536 และนักแต่งเพลงชื่อดัง เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อเวลาประมาณ 00.40 น. วันที่ 5 พ.ค. หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลศิริราช รวมอายุได้ 99 ปี โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และหีบลายสลับ พร้อมฉัตรเบญจา เป็นเครื่องเกียรติยศประกอบศพ ที่ศาลา 9 วัดธาตุทอง เขตวัฒนา กรุงเทพฯ ซึ่งจะสวดพระอภิธรรมศพถึงวันที่ 7 พ.ค. ก่อนเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 6 ธ.ค. 2564 เวลา 17.00 น.

สำหรับชาลี อินทรวิจิตร เดิมชื่อนายสง่า อินทรวิจิตร เกิดเมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2466 ที่จังหวัดสมุทรสาคร จบการศึกษาจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ และโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟรุ่นแรก แผนกการเดินรถ มีผลงานประพันธ์คำร้องเพลงเกือบ 1,000 เพลง เช่น มนต์รักดอกคำใต้ แสนแสบ หยาดเพชร เรือนแพ หนึ่งในนั้นคือเพลง "ท่าฉลอม" ที่บรรยายความรักระหว่างหนุ่มท่าฉลอม กับสาวมหาชัย จ.สมุทรสาคร รวมทั้งกำกับภาพยนตร์อีกจำนวนมาก สมรสกับนางศรินทิพย์ ศิริวรรณ นักแสดงหญิง แต่หายสาบสูญระหว่างถ่ายทำเรื่องอีจู้กู้ปู่ป้าเมื่อปี 2530 กระทั่งมีภรรยาคู่ชีวิต คือนางธิดา อินทรวิจิตร ถึงวาระสุดท้ายของชีวิต
กำลังโหลดความคิดเห็น...