xs
xsm
sm
md
lg

“หน.เพื่อแผ่นดิน” แนะ รบ.เลิกผูกขาด เปิดทางเอกชนนำเข้าวัคซีนเพื่อชีวิตคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หน.เพื่อแผ่นดิน” ซัด รบ.ผูกขาดวัคซีน ปิดโอกาสประเทศ ซ้ำจับประชาชนเป็นตัวประกัน วอนขอผู้นำทบทวนให้เอกชนนำเข้า ดักคอกลัวเอกชนทำดีกว่าเสียคะแนนนิยม

นายประมวล เอมเปีย หัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี ยืนยันกับตัวแทนนักธุรกิจ ภาคเอกชน ว่า จะเร่งจัดหาวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปี 2564 และเดินหน้าเร่งฉีดวัคซีนโดยจ่ายค่าวัคซีนให้ทุกคนที่เป็นคนไทย เพราะเป็นหน้าที่ โดยภาคเอกชนไม่ต้องออกเงินเองนั้น ว่า เรื่องนี้รัฐบาล สร้างความสับสน มึนงงกับการบริหารจัดการของรัฐบาลชุดนี้ เพราะเมื่อสัปดาห์ก่อนนัดประชุมภาคเอกขน อาทิ ประธานสภาหอการค้าแก่งประเทศไทย และซีอีโอ เอกชน โดยบอกตั้งทีมประเทศไทย ดึงสภาหอการค้า ตัวแทน รพ.เอกชนมาร่วม ออกข่าวว่าจะเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนจัดหาวัคซีนทางเลือก เมื่อถูกสังคมไทยตั้งคำถามในความล่าช้า หรือชะล่าใจ ที่เรามีวัคซีนแค่2 ล้านกว่าโดส แต่ก็เข้าตำราเขียนด้วยมือ ลบด้วยเท้าของรัฐบาลเอง เมื่อต่อมาท่านผู้นำออกมาบอกเองว่า รัฐบาลจะเป็นผู้จัดหาวัคซีนเองให้ครบ 109 ล้านโดส และจะเร่งฉีดให้ประชาชนคนไทย 70% ขึ้นไปให้ได้ก่อนสิ้นปี 64 นี้ รัฐบาลก่อน โดยมีให้เลือกแค่ 2-3 ยี่ห้อตามที่เป็นข่าวโดยไม่เปิดโอกาสให้นำเข้าวัคซีนที่ดีกว่า ถูกกว่า และไม่ให้ประชาชนเลือกได้ว่าจะฉีดของยี่ห้อใด

“สังคมไทย จึงตั้งถามว่า ที่ห้ามภาคภาคเอกชนนำเข้าวัคซีนนั้น นายกฯ กลัวว่า ถ้าให้เอกชนนำเข้ามาวัคซีนทางเลือกที่มีประสิทธิภาพดีกว่าราคาถูกกว่าทำได้ดีกว่ารัฐบาล รัฐบาลจะเสียหน้าเสียความนิยม นายกฯจึงเปลี่ยนใจใช่หรือไม่ ชี้ให้เห็นถึงการบริหารแบบรวมศูนย์อำนาจแค่คนไม่กี่คน มากำหนดชีวิตประชาขนคนไทยทั้งประเทศ ถ้าเป็นจริงแสดงว่า เอาชีวิตประชาชนมาเป็นตัวประกันหรืออย่างไร เมื่อภาคเอกชนมีศักยภาพ อยากจะช่วยรัฐบาลและประชาชนให้รอดชีวิต ทำไมรัฐบาลจึงไม่คิดถึงความปลอดภัยในชีวิต หรือมีอะไรแอบแฝงหรือไม่ “

นายประมวล กล่าวว่า ยังไม่รวมการบริหารจัดการฉีดให้ประชาชนที่ไม่มีสิทธิเลือกยี่ห้อของวัคซีนและควรจัดตามฐานข้อมูลด้านสุขภาพที่มีอยู่ เช่น บัตรทอง ประกันสังคม หรือข้อมูลจาก อสม. ของส่วนท้องถิ่นนั้นๆ จัดตามความจำเป็นของผู้ที่ควรได้ก่อน-หลัง ไม่ใช่ให้ประชาชนมาแย่งกันจองผ่านแอปพลิเคชัน เช่น ที่เป็นอยู่เพราะสิทธิและสวัสดิการ ไม่ใช่การชิงรางวัลใดๆ ที่สำคัญ การจองผ่านแอปพลิเคชันอาจทำให้มองได้ว่าเป็นการหาความชอบธรรม เป็นการแซงคิวมองข้ามสิทธิของประชาชนผู้ที่ควรได้ก่อนหลัง เมื่อวัคซีนมีจำกัดต้องมีการจัดสรรเป็นธรรมดา

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ควรทำเร่งด่วน คือ ต้องเร่งจัดหาวัคชีนมาเพิ่มอย่างจริงจัง ในหลายช่องทาง โดยให้ภาคเอกชนร่วมด้วย ไม่ใช่การแสวงหาความนิยมบนความทุกข์และความตายของประชาชนร่วมชาติ ขอให้นายกฯทบทวนการผูกขาดวัคซีนโดยรัฐแต่ฝ่ายเดียว เพื่อสามารถปกป้องชีวิตพลเมืองไทยให้ทันต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ตนเชื่อว่า จะทำได้ดีกว่าปัจจุบัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...