xs
xsm
sm
md
lg

“อ.เจษฎา” ของขึ้น วิจารณ์มาตรการภาครัฐใส่มาสก์ตอนอยู่บนรถ ห่วงคนขับรถทางไกลอาจเกิดอันตรายได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ โพสต์เฟซบุ๊ก วิพากษ์วิจารณ์มาตรการป้องกันโควิด-19 ของภาครัฐ ที่ให้สวมหน้ากากอนามัยระหว่างขับรถ แม้จะเป็นครอบครัวเดียวกัน ชี้ เป็นระเบียบที่บ้าบอ ถ้าคนในครอบครัวจะติดก็ติดตั้งแต่ในบ้านแล้ว ห่วงคนขับรถทางไกลจะเกิดอันตราย

จากกรณีการแชร์ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ว่า แห่แชร์ใบเสร็จค่าปรับ เจ้าหน้าที่ได้จับปรับผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย และหน้ากากผ้า ขณะขับรถยนต์ส่วนบุคคล โดยสารมาคนเดียว เป็นเงิน 500 บาท ตามความผิด มาตรา 51 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม กรณีที่อยู่ในรถเมื่อมีบุคคลอื่นร่วมอยู่ในรถด้วย จึงต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ไม่ยกเว้นแม้เป็นครอบครัวเดียวกัน เพื่อประโยชน์ในการควบคุมโรคและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และกรณีนั่งคนเดียวจึงอนุโลมได้ว่าไม่ต้องใส่หน้ากาก

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 เม.ย. รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับการบังคับใส่หน้ากากอนามัยในรถยนต์ทุกคน แม้คนในครอบครัว ลงในเฟซบุ๊ก “Jessada Denduangboripant”

บอกเลยว่า “การบังคับใส่หน้ากากอนามัยในรถยนต์ทุกคน แม้คนในครอบครัว” เป็นระเบียบที่บ้าบอมาก ไม่อยู่บนพื้นฐานวิทยาศาสตร์การแพทย์อะไร อาศัยแค่ความหวาดกลัวกันจนเกินเหตุ หาเรื่องให้คนโดนจับโดนปรับแบบไม่เข้าเรื่อง

คือถ้าเป็นรถยนต์สาธารณะ รถเมล์ รถแท็กซี่ การใส่หน้ากากอนามัยขณะอยู่บนรถ มันก็ช่วยลดการแพร่ระบาดจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ เพราะยังไงก็อาจจะมีการคุยกันบนรถ (คนขับ-ผู้โดยสาร) ซึ่งเป็นพื้นที่ปิด อากาศไม่ถ่ายเท เป็นเวลานานๆ ก็พอจะรับเชื้อไวรัสเข้าไปในตัวได้เยอะ (ถ้าไม่ใส่หน้ากาก) จนอาจเป็นโรคได้ แต่ถ้าเป็นคนรู้จักกัน คนครอบครัวเดียว ถ้าจะติดโรค มันติดกันตั้งแต่ที่บ้าน ที่ทำงานแล้วครับ ไม่ใช่จะมาติดแค่ตอนนั่งบนรถด้วยกัน

นโยบายแบบเข้มๆ เท่ๆ แต่ไม่ได้เรื่อง ... เหมือนสมัยห้ามครอบครัวเดียวกัน กินข้าวในร้านอาหารโต๊ะเดียวกัน (หรือต้องมีฉากกั้น) ซึ่งโรคโควิดมันติดต่อผ่านระบบทางเดินหายใจนะ จะติดเชื้อ ก็ติดตั้งแต่ที่บ้านแล้ว ไม่ใช่ที่ร้านอาหาร

ผ่านมาปีกว่าแล้ว ความรู้เรื่องเชื้อโรคไวรัสโควิดของชาวโลกเขาพัฒนาไปไกลมาก แต่บ้านเราเหมือนถอยหลังลงทุกทีๆ ไปกินน้ำมะนาวป้องกันโควิดดีกว่า (ประชด)

แล้วใส่หน้ากากอนามัยขับรถเนี่ย ถ้าเป็นหน้ากากแบบแน่นๆ กระชับหน้า ขับรถเป็นระยะทางไกลๆ ระวังมีปัญหาเรื่องการหายใจ จะได้รับออกซิเจนน้อยลงแล้วทำให้อันตรายในการขับขี่นะครับ (ปกติ ขับรถระยะไกล ยังต้องคอยเปิดกระจกรับออกซิเจนในรถเพิ่มเลย)กำลังโหลดความคิดเห็น...