xs
xsm
sm
md
lg

เก็บเล็กผสมน้อย! ชาวเน็ตชื่นชม “อ้ายตูด” หนุ่มเก็บขวดเก็บลังถือกระปุกซื้อมือถือใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน ชาวเน็ตแห่ชื่นชม “อ้ายตูด” หนุ่มน้อยเก็บขวดเก็บลัง เก็บเงินใส่กระปุกซื้อมือถือเครื่องใหม่ที่ร้านมือถือแห่งหนึ่งในจังหวัดชัยนาท แม้สารพัดแบงก์กับเหรียญจะเปื้อนดินเปื้อนรา แต่เจ้าของร้านก็เต็มใจรับ

วันนี้ (20 เม.ย.) มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Tanawat Potimu” ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายโทรศัพท์มือถือในจังหวัดชัยนาท โพสต์ชื่นชมลูกค้ารายหนึ่งที่เก็บเงินจากการขายขวดและลังกระดาษเพื่อซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ โดยระบุว่า “อ้ายตูด เด็กหนุ่มที่ไม่เคยงอมืองอเท้า ขอทานใครๆ ขยันเก็บขวดเก็บลังหาเลี้ยงปากท้องตัวเอง เวลามาเก็บลังที่ร้าน อ้ายตูดพูดเสมอมา เดี๋ยวผมจะมาเอาโทรศัพท์นะ ผมก็บอก “ได้ๆ” เสมอ บ่อยครั้งที่เห็นอ้ายตูด (หลังเวลาเลิกงานของอ้ายตูด) จะปั่นจักรยานใส่หูฟังแบบเฮดโฟน ปั่นจักรยานร้องเพลงเสียงดังลั่นไปตามถนน พร้อมยิ้มหวานๆ ให้เสมอ ไม่มีพิษมีภัยกับใครๆ มีแต่รอยยิ้ม
ตูดไม่กินเหล้า ไม่ขี้เมา และไม่เคยขอตังค์ใครเลย หาได้ด้วยลำแข้ง ตัวเอง นับถือ

มาเช้าวันนี้ เจอหน้า นึกว่าจะมาเก็บลัง เลยบอกว่าเอาลังไหม? อ้ายตูดบอกว่า วันนี้ไม่ว่าง จะไปบ้าน เรามองไปบนรถพ่วงของอ้ายตูดมีลังพลาสติก สำหรับใส่ของเต็มคันรถ เลยบอกไปว่า งั้นพรุ่งนี้มานะ อ้ายตูดบอก “ได้ๆๆ”

หลังจากนั้น เดินเข้ามาแล้วบอกว่า ผมจะเอาโทรศัพท์ได้ไหม แต่พี่ต้องนับตังค์ให้ผมนะ พร้อมหยิบกระปุกออมสินที่ในนั้นมีแบงก์ร้อย แบงก์ยี่สิบ แบงก์ห้าสิบ อัดแน่นเอี้ยด จนต้องแคะออกมากกองบนตู้! (ตามรูป) สภาพแบงก์ที่เก็บมานาน ยับยู่ยี่มาก แถมเปียกชื้น จนราขึ้นทั้งหมดกระปุก เราช่วยกันนับเงินของอ้ายตูด จนพอกับค่าของแล้ว เอาส่วนที่เหลือใส่ถุงซิปอันใหม่ คืนให้ไป แล้วบอกว่าให้เก็บดีๆ อย่าให้หาย ให้เปียกอีกนะ ระวังหายด้วยละเอ็ง
ส่วนเราก็เอาแบงค์มาล้างน้ำสะอาด เพราะเปื้อนทั้งรา ทั้งดิน แต่ก็เต็มใจรับนะ ไม่เคยคิดรังเกียจใดๆ ออกจะภูมิใจในตัวอ้ายตูดด้วยซ้ำไป ไม่เคยเบียดเบียนใคร และเขามีความสุขในมุมของเขาเสมอ

#ไม่เลือกงาน #ไม่ยากจน #ฝากไว้ #ชัยนาทโฟน”

ด้านชาวเน็ตแสดงความชื่นชมแก่ลูกค้ารายนี้ที่รู้จักทำงานสุจริต โดยเฉพาะการเก็บขวดน้ำและกล่องกระดาษไปขายเพื่อแลกเงิน และเก็บหอมรอมริบเพื่อซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ แทนการกู้หนี้ยืมสินกำลังโหลดความคิดเห็น