xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มรีวิวการใช้ชีวิต สอนแยกผู้ป่วยเก่า-ใหม่ ใน รพ.สนาม คลายความสงสัยแบบไร้กังวล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนุ่มรีวิวการปรับตัวและใช้ชีวิตในโรงพยาบาลสนาม ต้องพบเจอกับสิ่งใดบ้าง ชี้ ควรปรับตัวและใช้ชีวิตอย่างไรให้ไม่เครียด โดยรีวิวคล้ายการเล่นเกม มีการให้หาฐานที่มั่น และหากิจกรรมทำ ทำเอาชาวเน็ตชอบ เพราะคลายความสงสัย ทำให้ไร้กังวลได้เยอะ

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. เฟซบุ๊ก “Artists Tudio Circle” ได้รีวิวสอนการใช้ชีวิตในโรงพยาบาลสนาม คล้ายการเล่นเกม โดยระบุข้อความว่า “สนามรบ ที่นี่มีแต่ของอร่อย ด่านแรกการเอาตัวรอด เมื่อคุณโดดร่มลงมาแล้ว “ฐานที่ตั้ง” ต้องหาจุดสร้างฐานทัพของเราก่อน เลือกดีๆ ไม่ต้องรีบ ให้นั่งที่เตียงซักพัก สัมผัสถึงเสียง แสงแดดที่ตกกระทบเข้ามาแยงตา กลิ่น หรือใกล้ลำโพง ห้องน้ำ ตามสะดวกเลย เอาของวางบนเตียงจองไว้เลยครับ อย่าพึ่งจัดอะไร ไม่ต้องรีบเรามีเวลาเยอะแยะ “MAP” ออกเดินทาง เดินไปเปิดแผนที่ครับ หาจุดที่เรียกว่าจุดมาสเตอร์ก่อน นั้นจะมีที่วัดไข้ วัดความดัน และสแกนคิวอาร์โค้ดเพิ่ม เราเข้าเป็นสมาชิกเมมเบอร์ เราจะสามารถพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ผ่านทางไลน์ หรือคุณหมอที่ใส่ชุดเกราะก็ได้ มีอยู่ 3-4 คน เดินทำงานอยู่ สู้ๆ คุณหมอ หาห้องน้ำง่ายมากๆ ด่านแรกง่ายๆ แบบนี้แหละ

หาแหล่งอาหาร หรือจุดบริการตนเอง จะตั้งอยู่ตรงกลางโดดเด่นหน่อย มีกาน้ำร้อนกับของกินเยอะแยะเลย ของกินแบบซ้ำกันเยอะแยะอะนะ ต่อไปก็ไม่ต้องเปิดแผนที่จนครบก็ได้นะครับ เรามีเวลาอีกเยอะค่อยๆ ผจญภัยไป เราเปิดแผนที่ที่สำคัญๆ ก่อน และเก็บไอเทมสำคัญดังต่อไปนี้ “ฟาร์ม” ฟาร์มเอาของสำคัญ น้ำ ยกมาเป็นแพ็กเลยครับ ไม่ต้องเอาทีละขวด ไม่ต้องเขิน มันมีเยอะแยะ กระดาษทิชชู 2-3 ม้วน ผ้าปูที่นอนกับปลอกหมอน มันจะมาเป็นชุดมัดๆ รวมกันไว้ เอามาเลยนะครับ หมอน หมอนเน่าก็เอามาก่อน ใส่ปลอกหมอน 2 ชั้นก็ได้ ผ้าห่ม ต้องเดินหาเอา มองรอบๆ ถามๆ เอาก็ได้นะครับ หิวไหม? หิวก็หยิบอะไรมากินที่เตียงก่อน กินยังไงดีละ เก้าอี้ครับ ลากเก้าอี้มาทำเป็นโต๊ะกินข้าวส่วนตัว เก้าอี้นั้นยังสามารถเป็นที่ตากผ้าเช็ดตัวได้อีกด้วย แค่นี่ก็พออยู่ได้ละนะ แต่อย่าหยุดฟาร์มนะครับ บางคนทำหลังคามีราวตากผ้ายาวๆ มีลิ้นชักเก็บของเยอะแยะเลย ค่อยๆ เก็บสะสมไปนะครับฟาร์มของอื่นๆ ได้จากไหน เดินไปตามจุดที่สำคัญๆ ไปช่วยงานสังคมบ่อยๆ ยกนี้เก็บนั้น ไอเทมเราจะมาจากเราเดินเจอเอง หรือเพื่อนใหม่เราก็ได้ “หาของไม่เจอ” ถ้าหาไม่เจอโปรดรอ ช่วงเย็น หรือเช้าวันต่อไป จะมีของมาถล่มลงปากทางเข้า แล้วเพื่อนๆ เราจะไปเอาไว้ตามจุดแหล่งอาหารหรือจุดต่างๆ หรือบางทีจะมีจะประกาศเรียกให้ไปเอา

“ช่วยเหลือและรอฟัง” ทุกคนในนี้คอยช่วยเหลือตัวเองและช่วยเหลือทีม เราจะช่วยเหลือกัน และบริการตนเอง และเราจะรอฟังเสียงจากมนุษย์ชุดเกราะ (เสียงของคุณหมอ) ขออนุญาตประกาศนะคะ รบกวนขอแรงผู้ชายช่วยยกเตียงเข้าไปข้างในหน่อยค่ะ ประกาศใครที่มีความรู้ทางด้านช่างช่วยซ่อมไมค์ให้เจ้าหน้าที่หน่อยนะ (คุณหมอ) ช่วยกันน่ารักสุดๆ เลย ล่าสุด เรามีคนที่เป็นช่างประปา ตอนนี้ห้องน้ำจะมีที่ฉีดๆ แล้วนาา หมายเลข cm มารับยาที่จุดมาสเตอร์นะคะ

“จุดมาสเตอร์มีอะไรบ้าง” มีเครื่องวัดพลังชีวิตของเรา เราต้องเช็กแล้วรายงานในไลน์ ส่งไปให้เขาเช็ก ใครมีค่าสูงต่ำผิดปกติ จะประกาศจะนำออกจากที่นี่พุ่งไปโรงพยาบาลทันที เครื่องวัดความดัน นั่งเอาแขนสอดเข้าไปกดแล้วจะขึ้นเลขเราก็ถ่ายรูปไว้เดี๋ยวลืม ที่วัดออกซิเจนในเลือด ที่วัดไข้ และมีเครื่องของคุณหมออยู่เยอะแยะเลย ยาก็มาเอาที่นี่ “จุดแหล่งอาหาร” มีหลายที่เลยนะจุดนี้ โซน 1 มีเยอะสุด มีโอวัลตินด้วยนะ โซน 2 โซน 3 และโซนริมสวน อยู่ด้านในสุดต้องเดินไปเอาไอเทมมาวางให้เพื่อนคนอื่น เราจะเอาล้อเข็น bigc ไปขนเอามาเยอะๆ ให้ครบคน ล้อเข็นคือไอเทมส่วนรวม ห้ามเอาไปไว้ที่ฐานทัพเด็ดขาด มีน้ำอุ่น กาน้ำร้อนถังใหญ่ มีควันนิดๆ หาให้เจอ เราต้องใช้ต้มมาม่า กาแฟซอง ระวังอย่าจับตัวถังมันร้อน ถ้าน้ำหมดก็เอาน้ำขวดเล็กที่เขาแจกนี้แหละเทใส่เลย 10-20 ขวด มีอาหาร มาตามเวลา เช้า เที่ยง เย็น ดูดีๆๆ!!! อาหารมีเยอะมาก บางอันก็ของเก่า เพราะอาหารมันไม่มีใครเอาไปทิ้ง บางทีอาหารเช้า ตอนเย็นมีคนหยิบเอาไปกิน แนะนำให้มาดูบ่อยๆ แต่ละมื้อเมนูต่างกัน หมดวัน อาหารเหลือก็ช่วยกันขนไปทิ้งนะครับ

“จุดห้องน้ำ” มีน้ำ ประตูล็อกแน่นหนา น้ำไหลแรง แต่!! ไม่มีที่ห้อยผ้า อาบน้ำ งาน DIY ต้องมานะละ วิธีใครวิธีมัน ต่อแถวอาบน้ำหรือป่าวนาาาา? นานแค่ไหนเราก็รอได้ เพราะเราไม่มีอะไรทำ คิคิ ชิวๆ เราไม่รีบร้อน จริงๆ มีหลายห้องอาบน้ำนะ แต่เจอห้องอาบน้ำนี้ DIY ที่สุด มีก๊อกน้ำและมีสายยางเสียบอยู่ยาวประมาณ 1.8 เมตร สายยางสีฟ้านุ่มๆ ของใหม่แน่นอน พึ่งมีตอนสร้างสนามนี้แหละ น้ำแรงมาก คิดภาพนะ เสื้อผ้าใหม่ ใส่ถุงห้อยอยู่ข้างบน มือซ้ายจับสายยาง มือขวาบีบแชมพู อาบน้ำเย็นจ้า เขาอาบทุกวัน ห้ามดื้อนะ แปรงฟัน ปะแป้ง พร้อมเข้านอน

“แสงไฟ” ไฟจะปิดลง มีคนปิดตามเวลา เวลาไหนนะเวลาอยากจะปิดก็ปิดตามใจ ดูๆ เอาละกันช่วยๆ กันไปปิด เจ้าหน้าที่ประกาศ ช่วยปิดไฟเปิดไฟ
แต่มันไม่มืดขนาดนั้นนะ บางจุดเปิดไฟนอนนะ ผ้าปิดตา เอาเสื้อมาปิดเอา

“จุดทิ้งขยะ” ถุงสีแดง แดงแบบแดงไฟแดงเลยนะ หนาด้วย ต้องไปเอาที่จุดแรกๆ ถ้าหมดอะนะ เต็มแล้วก็มัดปากถุงสิ ปล่อยมันล้นทำไม เอ้ๆ ช่วยคนละมือคนละไม้ มัดถุง เขามีถุงมือยางให้ หยิบถุงเก่าขึ้นล้อเข็น bigc หยิบถุงใหม่มากางออก มันต้องอย่างงั้นเก่งมากทุกคน

“สมาชิก” คุณหมอ = ที่ใส่ชุดเหมือนนักบินอวกาศที่ยังสร้างไม่เสร็จ ห่อหุ้มด้วยความหนาพอง ขยับตัวได้ลำบาก เขาคือบุคคลสำคัญ มีน้อยแค่ 4-5 คนมั่ง จำหน้าไม่ได้หรอกเพราะเห็นแค่ตา คิคิ ฟังเสียงเอา

*เรื่องเล่า คุณหมอ เดินมาเรียกผู้ชายคนนึง แล้วพูดว่า “เราดูน่าจะเสียงดังกว่าหมอนะคะ ช่วยตะโกนบอกให้เพื่อนใครที่..... ” ผู้ชายคนนั้นรีบพูดขึ้นมาว่า ขอโทษครับหมอ ผมเจ็บคอครับ แล้วก็ไอ แค๊กๆๆ หมอพูดว่าอ่ออ้อย

ผู้อยู่เก่า = สังเกตง่ายๆ บางคนจะเอากระดาษทิชชูมาติดที่หลังหู ใส่คล้องสายแมส พวกเราต้องใส่ตลอดเลยอาจจะสูสีๆ และเจ็บหูได้
ผู้อยู่ใหม่ = เขาจะหันซ้ายหันขวา เวิกวักๆ เหมือนผมตอนแรก 55555
ฮีโร่ = หลายคนเลย เราจะเห็นเขาเก็บขยะทุกเช้า บางคนยกของที่ตัวเองฟาร์มมาได้

บางคนช่วยสร้างฐานทัพกระดาษ พับกันสนุก ฉันดึงคุณดัน ฉันโยนคุณรับ
ผู้สร้างความบันเทิง = เปิดเพลงจากลำโพง เขาไปฟาร์มลำโพงมาจากไหน เอามาจากบ้านแน่ๆ
เรื่องเล่า ประกาศๆ ใครที่เปิดเพลงเสียงดังช่วยลดเสียงด้วยนะคะ หมอดุนะจะบอกให้
ผู้มีแต่เสียง = สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาหายใจเข้าลึกๆ เอาสิ่งดีๆ เข้ามา หายใจออกเอาสิ่งร้ายๆ ออกไป เขามาทุก 14.00 เลยนะ (คุณหมอจิตแพทย์)
แมว = ไม่มี 0 ชีวิต รอตอนต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น