xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : เลานจ์ชนะโควิดกลายพันธุ์ | จตุพรหาบันไดลง จัดม็อบ 3 วันเก็บฉาก | นักประดาน้ำช่วยพระติดถ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 4 - 9 เม.ย. 2564)


อันดับ 1 : โควิดกลายพันธุ์ คลัสเตอร์ทองหล่อสายพันธุ์อังกฤษ นักการเมือง-คนบันเทิงติด สั่งปิดผับบาร์ 41 จังหวัดทั่วไทย

โควิด-19 คลัสเตอร์ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา เปิดประเด็นว่าพบผู้ติดเชื้อเชื่อมโยงสถานบันเทิงย่านทองหล่อ คล้ายกับต้นปี 2563 มีประมาณ 7 แห่ง ต่อมากรุงเทพมหานครระบุว่า พบผู้ติดเชื้อไปเที่ยวสถานบันเทิง 3 แห่ง รวม 13 คน ได้แก่ คริสตัลคลับ ทองหล่อ, บลาบลาบาร์ และเบียร์เฮ้าส์ ย่านทองหล่อ-เอกมัย กระทั่งวันต่อมามีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นหลักร้อยอีกครั้ง ทั้งเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย, แสตมป์-อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข, เวย์ ไทเทเนียม-ปริญญา อินทชัย, น.ส.จงจิตต์ อินทุ่ง ผู้บริหารค่ายนาดาวบางกอก, แบงค์-ธิติ มหาโยธารักษ์ นักแสดงนาดาว

นักการเมืองและข้าราชการที่ติดโควิด-19 ประกอบด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม, นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส.ภูมิใจไทย, พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์, นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ขณะที่ นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาคลินิก ระบุว่า เชื้อโควิด-19 รอบนี้มาจากสายพันธุ์อังกฤษ (B117) ติดเชื้อง่ายกว่าสายพันธุ์ปกติ 1.7 เท่า แพร่มาจากประเทศกัมพูชา ขณะที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) สั่งปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด ตั้งแต่ 10 เม.ย. ส่วนนายกฯ ตั้ง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ที่ปรึกษา ศบค.จัดหาวัคซีนทางเลือก 10 ล้านโดส


อันดับ 2 : หาบันไดลง! ม็อบจตุพรยุติชุมนุม จัดแค่ 3 วันพับฉากเก็บ โควิดระบาดไม่สวนกระแส พบตีกันเองเหตุห้ามชู 3 นิ้ว

การชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย" ที่มีนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 และนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เป็นแกนนำ เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากนายกรัฐมนตรี เริ่มต้นเมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่สวนสันติพร ถนนราชดำเนิน โดยมีดาวปราศรัยจากเวทีพันธมิตรฯ และกลุ่มคนเสื้อแดง เช่น นายพิภพ ธงไชย นายวีระ สมความคิด นายการุณ ใสงาม นายไทกร พลสุวรรณ แต่ไม่พบว่ามีแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎรเข้าร่วม มีเพียงนายชินวัฒน์ จันทร์กระจ่าง และกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเท่านั้น

นอกจากผู้ชุมนุมจะบางตา มีแต่กลุ่มคนเสื้อแดงเก่าแล้ว ยังพบเหตุกระทบกระทั่ง เพราะนายอดุลย์ประกาศห้ามชูสามนิ้ว อ้างว่ามีจุดประสงค์เดียวคือไล่ พล.อ.ประยุทธ์ออกไป ทำให้กลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตยประกาศถอนตัว กระทั่งนายอดุลย์และนายวีระต้องออกมาขอโทษ ขณะที่ตำรวจเตรียมดำเนินคดี 2 ข้อหา คือฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ เมื่อจัดได้เพียง 3 วัน (งดวันที่ 6 เม.ย.) ในที่สุดเมื่อวันที่ 7 เม.ย. นายจตุพรประกาศยุติการชุมนุม ให้เหตุผลว่าเกิดการระบาดของโควิด-19 เมื่อเกิดระบาดขึ้นอีกจึงไม่สวนกระแส ส่วนการนัดหมายอย่างไรนั้นให้อดทนรอ ก่อนจะปิดฉากเวทีไทยไม่ทนอย่างเงียบๆ


อันดับ 3 : พระติดถ้ำ หลังนั่งวิปัสสนากรรมฐานเจอน้ำป่าขึ้นพรวด เดชะบุญนักประดาน้ำกู้ภัยช่วยเหลือออกมาได้สำเร็จ

เหตุพระธุดงค์ติดถ้ำในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ชาวบ้านแจ้งเหตุว่ามีพระมานัส เขมโก อายุ 46 ปี พระสงฆ์ที่ธุดงค์เข้าไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานภายในถ้ำพระไทรงาม อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ติดอยู่ภายในถ้ำ หลังฝนตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่ 4-6 เม.ย. มีน้ำป่าท่วมบริเวณปากถ้ำ-ภายในถ้ำ ทำให้พระรูปดังกล่าวไม่สามารถออกมาได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน จ.พิษณุโลก จึงระดมกำลังช่วยเหลือ กระทั่งวันที่ 7 เม.ย. มีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ ส่งทีมนักประดาน้ำเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยากและทีมนักประดาน้ำกู้ภัยพิษณุโลก โดยเดินเท้าจากปากถ้ำไปจนถึงจุดข้อต่อคอห่าน ใช้ระยะทางประมาณ 400 เมตร

จากนั้นนักประดาน้ำดำผ่านจุดคอห่าน ซึ่งมีความลึก 4 เมตร พบพระมนัสอยู่ในพื้นที่เนินสูง จึงตัดสินใจพาตัวพระมนัสดำน้ำออกมาได้สำเร็จ นำส่งโรงพยาบาลเนินมะปราง นายชาญชัย ศุภวีระกุล ชุดประดาน้ำมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก เปิดเผยว่า สภาพแวดล้อมภายในถ้ำมืดมาก แต่ก็เดินหาพบเร็วกว่าที่ประเมินไว้ เนื่องจากพระมีร่างกายแข็งแรง ประเมินแล้วว่าพระเดินไปได้ จึงใช้เรกูเรเตอร์สวมปากและให้พระดำน้ำถัดจากชุดนักประดาน้ำ ผ่านจุดคอห่านให้ได้ ขณะที่พระมานัสระบุว่า ขณะที่นั่งวิปัสสนา มีน้ำป่าขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ออกมาไม่ได้ ต้องฉันโปรตีนประทังความหิว กระทั่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือออกมาได้ในที่สุด


อันดับ 4 : ในหลวงโปรดเกล้าฯ รับศพอาสากู้ภัยเหตุเพลิงไหม้-บ้านถล่ม สอบพยานระบุไหม้จากป้อม รปภ.ก่อนลามเข้าบ้าน

กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้าน 3 ชั้น ภายในหมู่บ้านกฤษดานคร 31 ซอยบรมราชชนนี 105 แขวงและเขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ที่ตั้งบริษัท โลกโสภา จำกัด ของนายอดิสรณ์ โสภา นักธุรกิจ ก่อนจะพังถล่มลงมาทั้งหลัง เมื่อเช้ามืดวันที่ 4 เม.ย. ทำให้อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย 4 คน และลูกน้องนายอดิสรณ์ เสียชีวิต รวม 5 รายนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับผู้เสียชีวิตเป็นศพในพระบรมราชานุเคราะห์ และผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ให้ติดตามการให้การช่วยเหลือครอบครัวผู้ประสบเหตุ หากมีเหตุขัดข้อง ให้ขอรับพระราชทานการช่วยเหลือในโอกาสต่อไป

พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.7 ระบุว่า จากการตรวจสอบไม่พบความผิดปกติว่าสาเหตุเกิดจากการลอบวางเพลิง ขณะที่กองพิสูจน์หลักฐานร่วมกับสำนักงานเขตทวีวัฒนา ตำรวจ สน.ธรรมศาลา เข้าหาหลักฐาน เก็บซากซีพียู คอมพิวเตอร์ และบันทึกภาพป้อม รปภ. เพื่อนำไปประกอบหลักฐานตามคำให้การพยานว่าเป็นจุดต้นเพลิงก่อนลุกลามทำให้อาคารถล่ม ขณะที่นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ระบุว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมด ได้รับเงินเยียวยารวมทั้งสิ้น 2,513,598.60 บาท จากการประกันภัยอุบัติเหตุ 2 ล้านบาท และการประกันชีวิต 513,598.60 บาท


อันดับ 5 : ไวรัลระดับโลก ตัวเงินตัวทองบุกเซเว่นอีเลฟเว่น ชาวเน็ตแห่แทงหวยรหัสสาขา คาดช่วงหน้าแล้งน้องคงหาอาหาร

คลิปไวรัลที่ทำเอาคนทั้งโลกฮือฮา เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jejene Narunpa เผยแพร่วีดีโอคลิปตัวเงินตัวทองขนาดยักษ์ประมาณ 6 ฟุต กำลังเกาะไปที่ตู้แช่ ภายในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ก่อนที่จะปีนชั้นวางนมยูเอชทีจนกล่องนมล้มลงมา ท่ามกลางเสียงกรี๊ดจากพนักงานในร้านและลูกค้า ขณะที่ชายรายหนึ่งกล่าวอย่างตลกขบขันว่า "เอาละวะ 5375 ออกแน่รอบนี้" ซึ่งเป็นรหัสสาขาร้านดังกล่าว ทำเอาชาวเน็ตสนใจแห่ตีเป็นเลขเพื่อเสี่ยงโชคจำนวนมาก สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่สาขา Uniloft (ศาลายา) เลขที่ 81 หมู่ 4 ถนนศาลายา-นครชัยศรี ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศอย่างเดลีเมล์ รายงานว่า ตัวเงินตัวทองดังกล่าวเข้ามาอยู่ในร้านประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะไล่ออกไปนอกร้าน แล้วปล่อยให้เข้าไปในป่าหญ้าในที่สุด โดยที่ไม่ได้จับแต่อย่างใด เชื่อว่าตัวเงินตัวทองประสบปัญหาในการหาอาหาร เนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูแล้ง ที่มีฝนตกลงมาเล็กน้อยมาเป็นเวลาหลายเดือน ส่วนคนถ่ายคลิป คือ น.ส.นรัมภา ตั้งสิน เปิดเผยว่า ระหว่างทางแวะเข้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นเพื่อซื้อของกิน ตกใจที่เห็นตัวเงินตัวทองขนาดใหญ่อยู่ด้านใน ซึ่งเป็นสัตว์ที่อันตรายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาโกรธ จึงพยายามหลบให้ห่างและบันทึกเหตุการณ์ไว้จากกล้องโทรศัพท์มือถือ


อันดับ 6 : ทหารรวบ ไป่ ทา คน นายแบบเมียนมาชูสามนิ้ว ยึดสถานทูตเมียนมาประจำอังกฤษ รัฐบาลทหารลั่นใน 2 ปีเลือกตั้ง

สถานการณ์ความขัดแย้งในประเทศเมียนมา หลังนายพลอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ทำรัฐประหารเมื่อ 1 ก.พ. เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 8 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายไป่ ทา คน อายุ 24 ปี นักแสดงและนายแบบชาวเมียนมา ที่แสดงออกการต่อต้านรัฐประหารอย่างเปิดเผย ถูกเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย พร้อมรถทหารอีก 8 คัน จับกุมตัวที่บ้านแม่ของเขาในเมืองย่างกุ้งเมื่อช่วงเช้ามืด ขณะที่เขาอยู่ในอาการป่วยหนัก ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าถูกนำตัวไปกักขังไว้ที่ใด นอกจากนี้ ทางการเมียนมาเผยแพร่รายชื่อบุคคลที่มีชื่อเสียงที่ถูกออกหมายจับแล้ว 120 คน ถูกกล่าวหาว่าปลุกปั่นให้เกิดการต่อต้านรัฐบาลทหาร

ขณะที่นายจอ ซวา มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษ ที่ถูกรัฐบาลทหารปลดเพราะออกแถลงการณ์วิจารณ์การยึดอำนาจ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี ถูกบุคคลภายในสถานทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอนล็อกประตู ขณะออกไปข้างนอก เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ทำให้ไม่สามารถเข้าไปภายในได้ คาดว่านักการทูตที่อยู่ฝ่ายรัฐบาลทหารยึดสถานทูตไว้ อย่างไรก็ตาม วันที่ 9 เม.ย.พลจัตวาซอ มิน ทุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาแถลงว่า จะจัดการเลือกตั้งภายใน 2 ปี ขณะที่การประท้วงที่มีผู้เสียชีวิต 248 คน ลดน้อยลง เพราะประชาชนต้องการสันติภาพ และกล่าวหาว่าการประท้วงได้รับเงินสนับสนุนจากต่างชาติ


อันดับ 7 : ทุกคำด่ามีราคาที่ต้องจ่าย หมอจันทบุรีโพสต์ทวิตเตอร์หมิ่นเบื้องสูง พาดพิงนักแสดง อาร์ต-พศุตม์ ได้รับวัคซีนโควิด

อุทาหรณ์การใช้สื่อโซเชียลฯ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @SKdentmed โพสต์ข้อความพาดพิง อาร์ต-พศุตม์ บานแย้ม ดารานักแสดง ว่าได้ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว ในขณะที่ตนเป็นหมอประจำคลินิกทางเดินหายใจของโรงพยาบาลยังไม่ได้ฉีด ก่อนด่าด้วยข้อความหยาบคาย ทั้งที่นายพศุตม์บ้านอยู่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง ปรากฎว่ามีชาวเน็ตขุดคนโพสต์ ทราบชื่อคือ นพ.สิวะดล คุ้มพ่วงดี นายแพทย์โรงพยาบาลสอยดาว จ.จันทบุรี และพบว่ายังโพสต์ข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพจำนวนมาก นำไปสู่การเรียกร้องให้โรงพยาบาลสอยดาว และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรีแสดงความรับผิดชอบ

ต่อมา นพ.สิวะดล โพสต์ภาพหนังสือขอพระบรมราชานุญาตขอพระราชทานอภัยโทษ ที่เคยแสดงความคิดเห็นวิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งวิจารณ์การให้บริการวัคซีนโควิดแก่นายพศุตม์ โดยไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและปราศจากความยั้งคิด ก่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลที่สาม และภาพลักษณ์ของกระทรวงสาธารณสุข รู้สึกเสียใจและกราบขออภัย ขณะที่ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ ศชอ. หรือ ศชอ. เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ส่วนโรงพยาบาลสอยดาวกำลังดำเนินการทางวินัย

(หมายเหตุ : คอลัมน์ "Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน" ใน MGR Online ขอหยุดตีพิมพ์เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ 1 สัปดาห์ และจะกลับมาพบกับผู้อ่านในสัปดาห์ถัดไป ประมาณวันที่ 24 เมษายน 2564)

กำลังโหลดความคิดเห็น...