xs
xsm
sm
md
lg

เพจดังชี้ “เป็นง่อย-ปวดก้น” ไม่ใช่อาการของผู้ป่วยโควิด หลังมีการแชร์ในโซเชียลฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “Drama-addict” ออกมาโพสต์ข้อความเตือนชาวเน็ต หลังพบว่าช่วงที่ผ่านมามีการให้ข้อมูลที่ผิดเพี้ยนเกี่ยวกับอาการของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่าพบอาการของการเป็นง่อยและปวดบริเวณก้นเพิ่มขึ้นมา โดยย้ำว่าอาการทั้งสองนั้นไม่ใช่อาการของผู้ป่วยโควิด-19 แต่อย่างใด

จากกรณีในโซเชียลมีเดียมีการแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับสัญญาณโควิด-19 โดยเป็นการสรุปอาการวันต่อวัน โดยปรากฏว่ามีอาการแปลกๆ แทรกซ้อนเข้ามาด้วย ไม่ว่าจะเป็นนิ้วรู้สึกเจ็บปวด โดยเฉพาะอาการที่ระบุว่าเป็นง่อยและปวดก้น อีกทั้งยังมีการแนะนำวิธีเช็กตัวเองว่าติดเชื้อโควิด-19 หรือยัง นั่นคือให้หายใจลึกๆ และกลั้นหายใจให้ได้นานกว่า 10 วินาที ถ้าเราสามารถทำได้โดยไม่มีไอหรือไม่มีอาการอย่างอื่น เช่น แน่นหน้าอก นั่นแสดงว่ายังไม่มีพังผืดในปอด เป็นการบ่งชี้โดยพื้นฐานว่าเรายังไม่ติดเชื้อ

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 8 เม.ย. เพจ “Drama-addict” ได้ออกมาระบุข้อความเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวว่า

“อันนี้ที่คนแชร์ๆ กันในไลน์บอกว่าเป็นอาการของโควิด และวิธีตรวจโควิดเบื้องต้น อันนี้มั่วนะครับ ว่าแต่ทำไมวันที่แปด ต้องง่อย และปวดก้น ง่อยและปวดก้น มันคืออาการโควิดตั้งแต่เมื่อไหร่ฟระ และไอ้การหายใจเข้าลึกๆ แล้วกลั้นหายใจก็ไม่ใช่วิธีคัดกรองโควิดเช่นกัน

อาการของโควิดของจริง ให้ดูภาพสองครับ อาการคือ ไข้ ไอ จาม เจ็บคอ เหนื่อยหอบ (ซึ่งตรงนี้อาจไม่ต่างจากไข้หวัดใหญ่ทั่วไปเลย) นอกนั้นอาจมีอาการพิเศษที่พบได้ในบางราย เช่น จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส คลื่นไส้ท้องเสียอาเจียน ตาแดง ตาอักเสบ และบางรายมีอาการเหมือนเส้นเลือดในสมองอุดตัน (พบน้อยแต่พบได้ครับ)”

อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้เคยออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับการเช็กอาการโควิด-19 โดยอาการหลักๆของผู้ติดเชื้อจะแสดงอาการแค่ มีไข้ ไอ จาม เจ็บคอ และหายใจเหนื่อยแหบ สูญเสียความสามารถในการได้กลิ่นรับรส อาการทางเดินอาหาร ประกอบด้วย เบื่ออาหาร ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียนและปวดท้อง อาการทางตา ประกอบด้วย ตาแดง ตาอักเสบ น้ำตาไหลและเคืองตา และอาการทางระบบประสาท เช่น เดินเซ สมองขาดเลือด อ่อนแรกและอาจหมดสติได้ โดยทางโรงพยาบาลไม่มีอาการที่บอกว่าเป็นง่อยและปวดก้นคือหนึ่งในผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใดกำลังโหลดความคิดเห็น...