xs
xsm
sm
md
lg

“กรณ์” เสียดาย รบ.ตีตก “ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด” ขณะที่ PM 2.5 ยังวิกฤต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กรณ์” ถาม รบ.มีอำนาจไว้ทำไม หลัง รบ.ตีตก “ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด” ท่ามกลางวิกฤต PM 2.5 ที่ยังลุกลามหนัก ย้ำสาระสำคัญ เพิ่มอำนาจบูรณาการข้ามกระทรวง เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วม แก้ปัญหาตรงเป้า

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีตีตกร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ฉบับประชาชน ว่า เป็นสิ่งที่น่าเสียดายมาก เพราะสถานการณ์ฝุ่นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเป็นข้อพิสูจน์ว่า กฎหมายที่มีอยู่ไม่เพียงพอ และโดยเฉพาะปีนี้ประชาชนต้องเผชิญวิกฤตฝุ่นยาวนานกว่าทุกปี ซึ่งทางภาคเหนือก็ยังมีไฟป่าและการเผาหนักเช่นเดิม ประกอบกับปัญหาหมอกควันข้ามพรมแดนที่ต้องเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน ส่วนใน กทม.รถควันดำยังคงวิ่งกันเต็มท้องถนน

“ท่านนายกฯ ควรจะต้องมีคำตอบที่ชัดเจนให้กับเครือข่ายภาคประชาชน ซึ่งเป็นผู้เสนอร่างกฎหมาย เพราะกว่าจะร่างและรวบรวมรายชื่อได้เป็นหมื่นคนนั้นไม่ง่ายเลย แต่กลับได้รับการตอบกลับเป็นกระดาษแผ่นเดียว ที่ระบุเพียงว่า “ไม่รับรอง” แล้วจะมีอำนาจไว้ทำไม ถ้าไม่ใช้แก้ปัญหาให้ประชาชน” หัวหน้าพรรคกล้ากล่าว

นายกรณ์ กล่าวว่า รัฐบาลไม่ต้องกังวลกับร่างกฎหมายฉบับนี้ เพราะไม่ได้มีเจตนาลดอำนาจราชการ แต่เป็นการแก้ปัญหาระบบราชการ ด้วยการตั้งคณะกรรมการเพื่อเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมเข้ามาช่วยภาคราชการ ขยายขอบเขตอำนาจ เปิดทางให้มีการบูรณาการข้ามกระทรวง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการและแก้ปัญหา ย้ำว่า แต่ละหน่วยงานยังคงมีหน้าที่ปฏิบัติเช่นเดิม แต่ภาคประชาชนจะเป็นคนชี้เป้าให้เห็นปัญหาและแนวทางแก้ไขที่ชัดขึ้น ถ้าศรัทธาในความมีส่วนร่วม แล้วนายกรัฐมนตรีจะเข้าใจ

นายกรณ์ กล่าวด้วยว่า ปัญหาฝุ่นเกิดจากคนเป็นผู้กระทำ แต่หากเทียบจำนวนคนทำผิดกับคนที่รับกรรมแล้ว สัดส่วนต่างกันลิบลับ จึงต้องมีกฎหมายที่จะสามารถบังคับใช้ได้อย่างแท้จริง เพื่อควบคุมการทำผิดในทุกรูปแบบ และต้องบูรณาการหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าด้วยกัน เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ พ.ร.บ.อากาศสะอาด จะนำมาซึ่งสิทธิที่จะได้หายใจในอากาศสะอาด ซึ่งจำเป็นมากต่อลูกหลานของเราในอนาคต
กำลังโหลดความคิดเห็น...