xs
xsm
sm
md
lg

ปิดตำนาน 30 ปี “ฮาร์ดร็อกคาเฟ่ สยามสแควร์” เผยปิดกิจการชั่วคราว เหตุครบสัญญาเช่าพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ร้านฮาร์ดร็อกคาเฟ่ สยามสแควร์ เตรียมปิดกิจการในวันที่ 31 มี.ค.นี้ หลังครบสัญญาเช่าพื้นที่ 30 ปี และเตรียมทุบตึกทำถนน แจงปิดกิจการชั่วคราว แล้วจะกลับมาใหม่อีกครั้ง พบที่ผ่านมาเปิด 5 สาขาในไทย ทั้งกรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ต เกาะสมุย และเชียงใหม่

วันนี้ (25 มี.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ร้านฮาร์ดร็อกคาเฟ่ สาขากรุงเทพฯ บริเวณสยามสแควร์ซอย 7 ได้ประกาศปิดให้บริการในวันที่ 31 มี.ค. 2564 ที่จะถึงนี้ หลังเปิดให้บริการมานานกว่า 30 ปี โดยจะเริ่มปิดให้บริการในส่วนของร้านอาหารก่อน จากนั้นจึงปิดให้บริการร้านเสื้อผ้าและของที่ระลึก Rock Shop ในวันที่ 30 มิ.ย. 2564 สำหรับลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าหลังจากนี้ ยังมีร้าน Rock Shop สาขา Erawan Rock Shop อาคารมณียา ชั้น 1 ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

เฟซบุ๊ก Hard Rock Cafe Bangkok ระบุว่า การปิดกิจการร้านฮาร์ดร็อกคาเฟ่ สาขากรุงเทพฯ เป็นเพียงการปิดกิจการชั่วคราว ทางร้านฮาร์ดร็อกคาเฟ่จะกลับมาใหม่และสร้างตำนานในการเป็นร้านอาหารแห่งเสียงเพลงอีกครั้งรายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า สาเหตุที่ร้านฮาร์ดร็อกคาเฟ่ สาขากรุงเทพฯ ปิดกิจการ เนื่องจากครบสัญญาเช่าพื้นที่ 30 ปี จากสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่สยามสแควร์ อีกทั้งทางสำนักงานฯ เตรียมที่จะพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นถนน รองรับโครงการอาคารสำนักงานแบบมิกซ์ยูส สยามสเคป (SIAMSCAPE) สูง 24 ชั้น ซึ่งจำเป็นต้องทุบอาคารแถบนั้นทั้งหลังจึงต้องปิดกิจการลง ทั้งนี้ สำหรับกีตาร์ของกันส์แอนด์โรสเซส, แวน เฮเลน และอีริก แคลปตัน ที่นำมาจัดแสดงในประเทศไทย หลังจากปิดกิจการจะถูกส่งกลับไปยังสหรัฐอเมริกา

ร้านฮาร์ดร็อกคาเฟ่ สาขากรุงเทพฯ เป็นเชนร้านอาหารผสมธุรกิจดนตรี ที่มีสำนักงานใหญ่ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งเมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2534 ตั้งอยู่ที่สยามสแควร์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ถือเป็นสาขาที่ 2 ของเอเชีย ต่อจากกรุงโตเกียว (ย่านรอปปงงิ) ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2526 มีชื่อเสียงในกลุ่มวัยรุ่นขณะนั้น ในฐานะที่เป็นร้านอาหารที่มีสโลแกนอาณาจักรเพลงร็อก ภายในร้านมีโซนหลัก คือ Rock Shop ร้านขายเสื้อผ้าและของที่ระลึก โซนร้านอาหารและบาร์ และห้องจัดเลี้ยงส่วนตัว รองรับได้ 70 คน มีชื่อเสียงจากบรรดาศิลปิน สื่อวิทยุ และค่ายเพลง เคยใช้ร้านแห่งนี้เป็นสถานที่เปิดตัวหรือจัดแสดงดนตรีมาตลอด

ร้านฮาร์ดร็อกคาเฟ่ ปี 1991 (ภาพ : Hard Rock Cafe Bangkok)

กีตาร์ของศิลปิน กันส์แอนด์โรสเซส ที่จัดแสดงภายในร้าน เตรียมส่งกลับสหรัฐอเมริกาหลังปิดร้านในกรุงเทพฯ (ภาพ : Hard Rock Cafe Bangkok)

กีตาร์ของศิลปิน อีริก แคลปตัน ที่จัดแสดงภายในร้าน เตรียมส่งกลับสหรัฐอเมริกาหลังปิดร้านในกรุงเทพฯ (ภาพ : Hard Rock Cafe Bangkok)
ต่อมาได้เปิดสาขาพัทยา ในรูปแบบคาเฟ่และโรงแรม 4 ดาว บริเวณถนนเลียบชายหาดพัทยา ก่อนถึงพัทยากลาง เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2544, สาขาภูเก็ต บริเวณถนนร่วมใจ หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2552, สาขาเกาะสมุย บริเวณหาดเฉวง เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2559 และสาขาเชียงใหม่ บริเวณถนนลอยเคราะห์ ย่านเชียงใหม่ไนท์บาร์ซา เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2559 ทำให้ฮาร์ดร็อกคาเฟ่มีสาขาในประเทศไทยรวม 5 สาขา อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ที่ผ่านมา ปิดให้บริการชั่วคราวในบางสาขา เหลือเฉพาะบริการดีลิเวอรี

สำหรับร้านอาหารพ่วงธุรกิจบันเทิงจากต่างประเทศ ที่เคยเปิดกิจการในประเทศไทย หนึ่งในนั้นคือร้านแพลนเน็ต ฮอลลีวูด (Planet Hollywood) เชนร้านอาหารสัญชาติอเมริกัน ที่ชั้น 1 ศูนย์การค้าเกสรพลาซา (ปัจจุบันคือ ศูนย์การค้าเกสรวิลเลจ) สี่แยกราชประสงค์ ของตระกูลศรีวิกรม์ เปิดกิจการไปเมื่อเดือน ม.ค. 2540 โดยมีดารานักแสดงภาพยนตร์มาเยือนประเทศไทย เช่น ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน, บรูซ วิลลิส, เวสลีย์ สไนปส์, ซินดี ครอว์ฟอร์ด, ฌ็อง-โกลด ว็อง ดาม และ เฉินหลง หรือ แจ็กกี ฉาน * แต่ได้ปิดกิจการไปเมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2544 หลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งปี 2540 **

อ้างอิง : 

* 10 ส.ค. 2561. JOURNEY THROUGH THAILAND’S PAST: 1997-2001. [ระบบออนไลน์]. แหล่งที่มา https://www.thebigchilli.com/feature-stories/journey-through-thailands-past-1997-2001 (สืบค้นเมื่อ 25 มี.ค. 2564)

** รังสรรค์ ธนพรพันธุ์ "Planet Hollywood ในฐานะกลไกของระบบทุนวัฒนธรรม" จากท่าพระจันทร์ถึงสนามหลวง. ผู้จัดการรายวัน. 29 มีนาคม 2544


กำลังโหลดความคิดเห็น