xs
xsm
sm
md
lg

ส่องความเห็นโซเชียลฯ ฝ่ายหนุน “ทักษิณ-ธนาธร-ม็อบราษฎร” ล้วนซ้ำเติมจำคุก กปปส.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แคปไว้หมดแล้วนะครับ! ส่องความเห็นฝ่ายหนุนทักษิณ-ธนาธร-ม็อบราษฎรบนโซเชียลฯ กรณีจำคุกแกนนำ กปปส. ล้วนแต่ซ้ำเติม ไม่มีใครเห็นใจ ไร้ความเป็นมนุษย์ ด่าว่าโง่เขลา โยงทั้งเรื่องอำนาจ โยงไปถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อีกด้านปั่นแฮชแท็ก #ดารากปปสต้องติดคุกทุกคน ในโลกทวิตเตอร์

วันนี้ (25 ก.พ.) จากกรณีที่ศาลอาญามีคำพิพากษาชั้นต้น จำคุกแกนนำและแนวร่วมกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) รวม 26 คน นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ จากจำนวนผู้ต้องหาทั้งหมด 39 คน ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ, ร่วมกันยุยงให้เกิดการร่วมกันหยุดงานเพื่อบังคับรัฐบาล, ร่วมกันบุกรุกสำนักงานในความครอบครองของผู้อื่น, ร่วมกันบุกรุกอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น และข้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ระหว่างวันที่ 23 พ.ย. 2556 ถึงวันที่ 1 พ.ค. 2557 โดยได้รับโทษจำคุกตั้งแต่ 4 เดือน ถึง 9 ปี 24 เดือน

จากการตรวจสอบความเห็นของฝ่ายตรงกันข้ามกับ กปปส. ซึ่งก็คือกลุ่มผู้สนับสนุนนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีคดีทุจริตอยู่ในต่างประเทศ, ผู้สนับสนุนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี กรณีให้เงินกู้ 191.2 ล้านบาท แก่พรรคอนาคตใหม่ และผู้สนับสนุนกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าคณะราษฎร 2563 หรือราษฎร ที่มีข้อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก, แก้รัฐธรรมนูญ และปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ พบว่ามีความคิดเห็นไปในทางโจมตีกลุ่ม กปปส.เป็นส่วนใหญ่ และยังโยงไปถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในปัจจุบัน

เฟซบุ๊ก Vichak Panich ของนายวิจักขณ์ พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวัชรสิทธา และนักวิชาการอิสระด้านปรัชญาศาสนา ที่เมื่อดูไทม์ไลน์พบว่าสนับสนุนกลุ่มราษฎร โพสต์ข้อความระบุว่า “สุเทพ เทือกสุบรรณ คือตัวอย่างของผู้นำทางจิตวิญญาณที่คนไทยอยากได้ ครั้งหนึ่งเขาสามารถปลุกระดมคนเรือนแสนเรือนล้านให้ออกมาเดินตามวาระซ่อนเร้นทางการเมืองของเขาได้อย่างเชื่องๆ กาลครั้งหนึ่ง เขาเป็นลุงหัวหน้าตำบลที่น่ารักสำหรับใครหลายคน สามารถเรี่ยไรเงินบริจาคเป็นสิบเป็นร้อยล้านโดยไม่มีใครตั้งคำถามถึงความโปร่งใสของการนำไปใช้ สามารถกลับกลอก พลิกลิ้น เปลี่ยนจุดยืนทางการเมืองมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง แต่ก็ยังมีคนศรัทธาในตัวเขาอย่างมืดบอดไม่เปลี่ยนแปลง

อีกอย่างที่น่าจดจำคือ สุเทพเคยบวชเป็นพระภิกษุอยู่ที่สวนโมกข์ ทำให้คนในวัดจำนวนมากเชื่ออย่างสนิทใจว่า เขาเข้ามาปฏิบัติธรรม ทำประโยชน์เพื่อพระศาสนา และไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีกแล้ว ... มีคนจำนวนมากเหมารถทัวร์มากราบไหว้ ฟังธรรมเทศนา กระทั่งศรัทธาว่าพระสุเทพเป็นอริยบุคคล ...สวนโมกข์หลังการมาสิงสู่ของพระสุเทพไม่เคยเหมือนเดิม

สุเทพควรถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในสิบแปดมงกฎในตำนานของสังคมไทย บุคคลในประวัติศาสตร์แห่งความเสื่อมทรุดของสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ที่คนรุ่นหลังควรศึกษาเรียนรู้ ว่าเหตุใดเขาจึงสามารถเข้าไปอยู่ในใจของผู้คนจำนวนมาก และนำความหายนะมาสู่บ้านเมืองได้ต่อเนื่องยาวนานขนาดนี้”

หลังนายวิจักษณ์โพสต์ข้อความดังกล่าว พบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ของ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความคิดเห็นระบุว่า “สำหรับผม “สุเทพ เทือก” เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนมากของความตอแหลของนักการเมืองไทย จากสมัยที่ผมออกมาเปิดโปงเครื่องตรวจระเบิดลวงโลก GT200 สุเทพ (รองนายกฯ ขณะนั้น) ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ปกป้อง GT200 ทันที ดังนั้น ตอนสุเทพเริ่มออกมานำ กปปส. ผมล่ะงงเลยว่าทำไมหลายคนไปหลงเชื่อตามเขาได้ แถมเรียกคนแบบนี้เป็น “ลุง” ด้วย”

ส่วนผู้ใช้เฟซบุ๊ก Panu Trivej ของนายภาณุ ไตรเวช นักเขียนสำนักพิมพ์มติชน แสดงความคิดเห็นระบุว่า “ตอนล้อมปราบราชประสงค์ อภิสิทธิ์ออกหน้ามากกว่าสุเทพ ตอนนั้นคุยกับสลิ่มรอบตัว เขาพูดทำนองว่า ถ้าไม่ใช่หน้าหล่อๆ ของอภิสิทธิ์ แต่สุเทพเป็นนายกฯ เขาคงไม่ออกมาสนับสนุนการล้อมปราบ แต่สลิ่มคนเดียวกัน ช่วง กปปส. ก็ปลาบปลื้มสุเทพเอามากๆ และพอหมดช่วงนั้น ส่วนใหญ่ไม่สนใจแล้ว หันมาอวยประยุทธ์แทน ผมว่าสิ่งที่น่าสนใจ ไม่ใช่สุเทพในฐานะสิบแปดมงกุฎอย่างเดียว แต่สุเทพคือ “ร่างทรง” ของความเขลา ความเลวร้ายต่างๆ ในสังคมไทย (ผมอยากใช้คำว่า “อสูร” ด้วยซ้ำ) เช่นเดียวกับสนธิ กับอภิสิทธิ์ก่อนหน้านี้ และประยุทธ์ในยามถัดมาครับ”

เมื่อนายวิจักษณ์ถามว่า “น่าสนใจครับ ชอบที่ทูเปรียบสุเทพเป็น “อสูร” เอาจริงๆ ผมว่าสุเทพเป็นอสุรกายที่มีฤทธิ์เดชมากๆ เลยล่ะ เขาเล่นกับความรักบนพื้นฐานของความกลัวเป็น” นายภาณุจึงกล่าวว่า “ผมว่า “ร่างทรง” แต่ละคน ตั้งแต่สนธิ จนถึงประยุทธ์ ก็ทำหน้าที่แตกต่างกันไปน่ะครับ และมันเป็นคนละโฉมหน้ากันด้วยของ “อสูร” ที่อยู่ในสังคมไทย ป.ล. จงใจใช้คำว่า “อสูร” ให้ตรงข้ามกับคำว่า “ปีศาจ” ซึ่งเป็นของฝั่งเราครับ แฮะๆ”

ด้านเฟซบุ๊ก Lakkana Punwichai ของ น.ส.ลักขณา ปันวิชัย หรือ คำ ผกา พิธีกร นักเขียน และแกนนำกลุ่มแคร์ โพสต์ข้อความระบุว่า “เมื่อไหร่ประยุทธ์จะติดคุกข้อหาก่อการรัฐประหาร ล้มล้างรัฐธรรมนูญ ถ้าแกนนำ กปปส.ติดคุก ทำไมประยุทธ์และพวกจึงลอยนวล คิดสิ สลิ่มคิด” และอีกข้อความระบุว่า “สุเทพติดคุก แต่แรมโบ้ กับ ธรรมนัสได้ดิบได้ดี สลิ่มคิดสิคิด”

ขณะที่ทวิตเตอร์ @AnusornOfficial ของนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ของฝ่ายนายทักษิณ ชินวัตร โพสต์ภาพอินโฟกราฟิกพรรคเพื่อไทย ที่ระบุว่า “ล้มเลือกตั้งติดคุกแล้ว แต่ผู้ก่อการรัฐประหารยังลอยนวล” และยังโพสต์ภาพนายสุเทพ เทือกสุบรรณ, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์, นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ, น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก, อดีตพระพุทธอิสระ และนายถาวร เสนเนียม โดยระบุว่า “ถ้าไม่มี กปปส.ในวันนั้น วันนี้อาจจะไม่มีประยุทธ์และพวก” นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ในช่วงการอ่านคำพิพากษา นายอนุสรณ์โพสต์ภาพแกนนำและแนวร่วม กปปส. พร้อมกับวงกลมรูปสุนัข แสดงให้เห็นถึงการเหยียดฝ่ายตรงข้าม ระบุว่า “มาพร้อมกันขนาดนี้ แสดงว่าสัญญาณมาดี กปปส. กบฏ” ซึ่งภายหลังพบว่าเจ้าตัวลบไปแล้ว แต่มีคนจับภาพหน้าจอไว้ทัน

ส่วนทวิตเตอร์ @DrArunee_Ying ของนางอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความระบุว่า “เมื่อวาน ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก กปปส.เพราะมีความผิดล้มการเลือกตั้ง แต่แปลกที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์กับยินดีให้คำปรึกษากับ รมว.ตปท.เมียนมา ที่เพิ่งทำรัฐประหาร และต่างชาติไม่ยอมรับ ท่าทีผู้นำประเทศเป็นแบบนี้ ท่านกำลังสนับสนุนการปกครองแบบเผด็จการ ซึ่งเป็นปฏิปักษ์กับประชาธิปไตยนะคะ”

ขณะที่ทวิตเตอร์ @wirojlak ของนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความระบุว่า “แบ่งแยกแล้วปกครอง สุดท้ายเจ้ามือกินเรียบ ทุกกลุ่มโดนหมด ยกเว้นทหาร วันที่คุณยอมก้มหัวรับใช้ คุณอยากได้อะไร เขาก็ให้หมด พอถึงวันที่เขาไม่อยากใช้ ทุกสิ่งที่เคยให้ เขาก็เรียกคืนจากคุณหมด กับบางคน ที่คุณก้มหัวทำงานให้อย่างจริงใจ คุณอาจจะหลงคิดว่าเขาเป็น “เพื่อนร่วมงาน” ของคุณ แต่ที่ไหนได้ล่ะ เขาอาจจะไม่ได้คิดว่าคุณเป็นเพื่อนร่วมงานเลยก็ได้ หนำซ้ำ อาจคิดว่าคุณเป็นแค่ “ขี้ข้า” ที่ต้องรับใช้เขา เท่านั้น รำคาญ หรือหมดประโยชน์เมื่อไหร่ ก็เขี่ยทิ้ง ไก่ในเล้า จิกตีกันดุเดือด หารู้ไม่ว่า อาจจะกำลังจิกตีกัน อยู่บนรถบรรทุก ที่กำลังขนพวกมันไปที่โรงฆ่าสัตว์ คนที่ได้ประโยชน์ ก็มีแต่เจ้าของไก่ ที่ขับรถขนพวกมัน ไปที่โรงฆ่าสัตว์”

นอกจากนี้ ในทวิตเตอร์ยังได้มีการปั่นแฮชแท็ก #ดารากปปสต้องติดคุกทุกคน ซึ่งคนที่โพสต์และรีทวีตล้วนแล้วแต่กลุ่มผู้สนับสนุนม็อบราษฎร พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ และฝ่ายต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โจมตีดารา นักร้อง นักแสดงที่เคยขึ้นเวที กปปส. โดยมีการขุดภาพและคลิปดาราหลายคนมาเสียบประจานเพื่อหวังให้อับอายเสื่อมเสียชื่อเสียงอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...