xs
xsm
sm
md
lg

หมอแล็บฯ เตือนทาสแมว หลังพบสาวคล้ายติดเชื้อราจากแมว แนะรีบพบหมอรักษาด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สาวโพสต์ภาพผื่นแดงทั่วใบหน้าและลำตัว สอบถามวิธีรักษาจากชาวเน็ต หลังเลี้ยงแมวแล้วเกิดอาการ ด้านหมอแล็บฯแนะควรรีบไปหาหมอรักษาด่วน อาจเกิดจากการติดโรคเชื้อราจากแมว ซึ่งสามารถเกิดได้หากแมวมีเชื้อรา และติดได้จากการอุ้ม ลูบ กอด หอม แมวได้

วันนี้ (22 ก.พ.) เพจ “หมอแล็บแพนด้า” หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ หมอแม็กซ์ นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยา ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เผย ได้โพสต์ภาพหญิงสาวรายหนึ่งที่มีผื่นแดงตามร่างกายทั่วตัวและใบหน้า ซึ่งสาเหตุผื่นคาดว่าเกิดจากการเลี้ยงแมวและแมวมีเชื้อรา โดยหญิงรายดังกล่าวได้โพสต์สอบถามชาวเน็ต ว่า “ใครเคยเลี้ยงแมวแล้วเป็นแบบเราบ้าง ตอนนี้คือแพ้หนักจัด กลัวตัวเองมาก ออกไปไหนก็อาย ใครเคยเป็นบอกหน่อย รักษายังไง กลุ้มมาก”

ด้าน หมอแล็บฯ ได้ระบุว่า “น้องรีบไปหาหมอนะครับ อาจจะเกิดจากเชื้อราแมว รักษาแล้วน่าจะดีขึ้น ลองไปตรวจดูนะว่าเป็นอะไรกันแน่ ปล.น้อนแมวน่าร้ากกกก”

อย่างไรก็ตาม เชื้อราแมวมีหลายชนิด แต่ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นชนิด Microsporum canis ที่เป็นเชื้อราที่ทำให้แมวเป็นโรคผิวหนัง เกิดจากความชื้นสะสม และทำให้แมวขนยาวมีความเสี่ยงเป็นเชื้อรามากกว่าแมวขนสั้น บริเวณของผิวหนังแมวที่ติดเชื้อ จะมีขนหลุดเป็นหย่อมๆ ผิวหนังแดง แห้ง และอาจลอกเป็นขุยๆ หรือตกสะเก็ดร่วมด้วย หากไม่รีบรักษาแล้วเจ้าของติดเชื้อราจากแมวผ่านการสัมผัส อุ้ม ลูบ กอด หอม ก็จะทำให้มนุษย์ติดเชื้อรานี้ จนเป็นเหตุให้เป็นโรคผิวหนังในแบบเดียวกันได้ด้วย

ส่วนอาการของคนที่ติดเชื้อราแมว จะพบว่า มีผื่นแดงเป็นวงๆ รอบๆ มีขุยๆ ขึ้นตามร่างกาย อาจพบว่าเป็นผื่นแดงๆ อันเล็กๆ หรืออันใหญ่ๆ อันเดียว หรืออาจเกิดขึ้นเป็นวงๆ หลายอันตามแขน ขา ใบหน้า มือ เท้า หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายที่สัมผัสกับแมว ผื่นแดงๆ ที่เกิดขึ้นจะทำให้รู้สึกคัน อยากเกาตลอดเวลา หากใช้นิ้วเกาที่ผื่นแดง แล้วไปเกาที่ผิวหนังส่วนอื่นต่อ อาจทำให้ผิวหนังส่วนนั้นๆ ติดเชื้อราจนเป็นผื่นแดงเพิ่มขึ้นได้อีก ดังนั้น จึงอาจทำให้มีผื่นแดงเพิ่มขึ้น หรือผื่นแดงขยายวงกว้างมากขึ้นได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...