xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.ธรณ์” ปลื้มใจ ประกาศจำนวนลูกเต่ามะเฟืองฤดูกาลนี้เยอะสุดในรอบ 10 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดร.ธรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล ประกาศชัยชนะ ของลูกเต่ามะเฟืองที่มีสถิติสูงสุดในรอบกว่า 10 ปี เชื่อเป็นเพราะทุกคนช่วยกัน พรัอมขอบคุณคนไทยที่หันมาให้ความสำคัญกับทะเลไทย ลดขยะพลาสติก เชื่อนี่คือชัยชนะของคนรักทะเล

วันนี้ (26 ม.ค.) ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thon Thamrongnawasawat” ได้ออกมาโพสต์ข่าวดีอีกครั้ง ระบุ ”ชัยชนะของคนรักทะเล ในที่สุดสถิติก็ถูกทำลาย เมื่อคืนที่หาดบางขวัญ พังงา ลูกเต่ามะเฟืองถือกำเนิด 78 ตัว เพราะเมื่อรวมกับ 305 ตัวที่เกิดก่อนหน้านี้ ทำให้ซีซันนี้มีลูกเต่ามะเฟืองลงทะเลไปแล้ว 383 ตัว สถิติซีซันก่อน 351 ตัว ถูกทำลายแล้ว และสถิติใหม่มากที่สุดในรอบ 10+ ปี จะเริ่มนับไปเรื่อยๆ ตั้งแต่วันนี้ ยังเหลืออีก 9 รังรออยู่ ด้วยอัตราเกิดเฉลี่ยตอนนี้ 63.8 ตัวต่อรัง ยังมีลูกเต่าเกิดเพื่อสร้างสถิติใหม่ให้ไหลไปเรื่อยๆ ได้อีกเยอะเชียว ถ้าจะให้ดี แม่เต่าขึ้นมาวางไข่อีกสัก 2-3 รัง เราอาจได้เห็นลูกเต่ามะเฟืองเกินพันในซีซั่นเดียวเป็นครั้งแรก แต่จะเกินไม่เกินก็ไม่เป็นไร เพราะคนรักทะเลชนะแล้ว นับตั้งแต่เต่ามะเฟืองเป็นสัตว์สงวน แม่เต่าที่ไม่เคยวางไข่มา 6 ปี กลับมาทยอยวางไข่เพิ่มขึ้นทุกปี ลูกเต่าเกิดมากขึ้นทุกปี

ซึ่งกฎหมายสำคัญ แต่ความรู้สึกที่อยากบอกว่า “รัก” สำคัญกว่า ความรักทำให้เกิดการกระทำ การดูแลหาดให้เป็นธรรมชาติ ช่วยตรวจตราแจ้งเตือนทุกครั้งที่แม่เต่าขึ้น การดูแลรังเต่าที่กล้าบอกว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก (ล้อมคอก/ติดกล้อง/มียาม/รณรงค์)
ขอบคุณคนมากมาย ตั้งแต่ท่านรัฐมนตรีทั้งอดีตและปัจจุบัน ท่านปลัดกระทรวง ท่านอธิบดีกรมทะเล กรมอุทยาน ท่านผู้ว่าฯ ฯลฯ ที่สำคัญคือ พวกพี่ๆ ในพื้นที่ ทั้งกรมทะเลและกรมอุทยาน อาสาสมัคร ชาวบ้าน ชาวประมง ท่องเที่ยว/โรงแรม นักวิชาการ คนพังงา คนภูเก็ต คนใต้ คนไทย ช่วยกันเป็นห่วงเป็นใย ลดขยะพลาสติก เดินเก็บขยะทะเลตามชายฝั่ง กล้าบอกว่านี่คือชัยชนะของพวกเรา เพราะเมื่อทุกฝ่ายร่วมมือกัน ไม่เคยมีดราม่า ทุกฝ่ายต่างตั้งเป้าเดียว = ดูแลแม่ลูกเต่ามะเฟือง ผลสำเร็จเป็นอย่างที่เห็น 383 ตัว และยังไม่จบ เราชนะ สำหรับผม นี่คือความสำเร็จครั้งใหญ่สุดครั้งหนึ่งของทะเลไทยในรอบ 30+ ปีที่ผมทำงานมาสุดยอดไปเลยครับพี่น้อง”

คลิกโพสต์ต้นฉบับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...