xs
xsm
sm
md
lg

เพจดังเผย “ไทยพาณิชย์” ไม่ใช่ของราษฎร แนะแค่ซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ก็เป็นเจ้าของได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากเหตุการณ์ม็อบคณะราษฎร ประกาศเปลี่ยนสถานที่จัดชุมนุม 25 พ.ย. ไปเป็นที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เพจการเมืองชื่อดัง เผยที่มาของธนาคารไทยพาณิชย์ สร้างขึ้นจากพระราชวงศ์ ปัจจุบันเป็นบริษัทมหาชน

จากกรณี ม็อบคณะราษฎรประกาศเปลี่ยนสถานที่จัดชุมนุม 25 พ.ย. จากสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ไปเป็นที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ในเวลาประมาณ 15.00 น. โดยอ้างว่าเป็นการทวงคืนทรัพย์สินที่ควรเป็นของราษฎร

ล่าสุด วันนี้ (25 พ.ย.) เพจ “สติค่ะลูกกกก” ได้โพสต์ข้อความอธิบายเพิ่มถึงประวัติความเป็นมาของธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุว่า “SCB เป็นทรัพย์สินที่ควรเป็นของราษฎร จริงหรือ? ก่อนอื่นต้องเล่าที่มาก่อนว่าธนาคารนี้มีความเป็นมายังไง ในยุคที่การค้ากับชาติตะวันตกกำลังรุ่งเรือง ต้องใช้เงินตรามากขึ้น จำเป็นที่จะต้องพึ่งพาธนาคารพาณิชย์ เพื่อให้บริการทางการเงินทางการรับฝาก ให้กู้เงิน และรองรับการบริการทางการเงินในการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งตอนแรก ตะวันตกมาผูกขาดธุรกิจธนาคารในประเทศไทย

ดังนั้น พระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นมหิศรราชหฤทัย ได้ทรงตระหนักถึงความสำคัญของสถาบันการเงินที่จะมีต่อระบบเศรษฐกิจ และความมั่นคงของประเทศ จึงดำริที่จะตั้ง “ธนาคารกลาง” หรือ “แนชนัลแบงค์” (National Bank) และธนาคารพาณิชย์

ระยะแรก ได้ทรงจัดตั้งกิจการธนาคารในชื่อว่า “บุคคลัภย์” (Book Club) เพื่อทดลองให้บริการรับฝาก และให้กู้ยืมเงินแก่ประชาชนทั่วไป นับเป็นครั้งแรกที่คนไทยเข้ามามีส่วนร่วมในธุรกิจที่เคยผูกขาดโดยธนาคารต่างประเทศ

ความสำเร็จของ “บุคคลัภย์” นำไปสู่การก่อตั้งธนาคารพาณิชย์ของไทยแห่งแรกขึ้น (SCB ในอนาคต) กรมหมื่นมหิศรราชหฤทัย ได้ยื่นขอจดทะเบียน บริษัท แบงค์สยามกัมมาจล ทุนจำกัด ต้องฝ่าฟันอุปสรรคการต่อต้านจากประเทศชาติตะวันตกที่เข้ามามีบทบาททางเศรษฐกิจในประเทศไทย จนต้องทรงตัดสินพระทัยยื่นหนังสือกราบบังคมทูล ขอลาออกจากตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ เพื่อให้การก่อตั้งธนาคารแห่งแรกของไทย จึงยังคงเดินหน้าต่อไปได้ จนจัดตั้ง “บริษัท แบงค์สยามกัมมาจล ทุนจำกัด” ขึ้น เมื่อปี 2449 ด้วยทุนจดทะเบียน 3 ล้านบาท จนกระทั่งเปลี่ยนชื่อจาก แบงค์สยามกัมมาจล มาเป็นธนาคาร “ไทยพาณิชย์” ในปัจจุบัน

คำถามที่เกิดขึ้น นี่เป็นธนาคารที่สร้างขึ้นจากพระราชวงศ์ ทุนจัดตั้งก็มาจากพระราชวงศ์ แล้วมันจะแปลกหรือที่ผู้ถือหุ้นใหญ่จะเป็นของพระมหากษัตริย์ (ในนามของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์) ปัจจุบัน SCB เป็นบริษัทมหาชน ถ้าอยากเป็นเจ้าของ ทุกวันนี้ง่ายมาก แค่คุณเข้าไปตลาดหลักทรัพย์ คุณก็สามารถเป็นเจ้าของ SCB ได้แล้ว”

โดยตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2449 (ร.ศ.125) ให้บริษัท แบงค์สยามกัมมาจล ทุนจำกัด ประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์ได้อย่างเป็นทางการ ซึ่งต่อมา บริษัท แบงค์สยามกัมมาจล ทุนจำกัด ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น “ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด” ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม 2482 ตามการเปลี่ยนชื่อประเทศจาก “สยาม” เป็น “ไทย”

สำหรับ ธนาคารไทยพาณิชย์ (Siam Commercial Bank of Thailand) เป็นธนาคารไทยแห่งแรก ก่อตั้งขึ้นโดยพระบรมราชานุญาต เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2449 ตลอดระยะเวลาอันยาวนาน มีบทบาทสำคัญในการให้บริการทางการเงินในประเทศไทยผ่านวัฏจักรเศรษฐกิจมากมาย ก่อให้เกิดความเชี่ยวชาญอย่างต่อเนื่อง ณ วันนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นธนาคารที่ให้บริการทางการเงินครบวงจรชั้นนำของประเทศ

กำลังโหลดความคิดเห็น...