xs
xsm
sm
md
lg

จากใจตำรวจควบคุมฝูงชน อยากให้คนไทยรักและสามัคคีกัน หลังต้องทิ้งครอบครัวมาปฏิบัติหน้าที่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดใจตำรวจจากต่างจังหวัดที่ต้องจากครอบครัวมาทำงานควบคุมฝูงชนใน กทม. ระบุอยากให้คนไทยรักและสามัคคีกัน เผยการเป็นอยู่ดี ผู้บังคับบัญชาเอาใจใส่ สุดท้ายฝากบอกลูกชาย พรุ่งนี้พ่อได้กลับบ้านแล้ว

วันนี้ (20 พ.ย.) เฟซบุ๊ก “สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ได้โพสต์คลิปวิดีโอความยาวกว่า 3 นาที เผยบทสัมภาษณ์ ดาบสมชาย ตำรวจ คฝ.ภ.จว.สุโขทัย โดยเล่าถึงการมาทำหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน หลังในกรุงเทพมหานครเกิดเหตุวุ่นวายบ่อยครั้ง จากการรวมตัวนัดชุมนุมในจุดต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าคณะราษฎร เพื่อเรียกร้องให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ และปฏิรูปสถาบันฯ

โดยในคลิปวิดีโอได้มีการพูดคุยกับดาบสมชาย ทำให้ทราบว่ามาปฏิบัติหน้าที่ คฝ.เป็นครั้งที่ 3 แล้ว เมื่อถามถึงที่พักก็ได้รับคำตอบว่าที่พักค่อนข้างสบาย บรรยากาศดี อาหารการกิน น้ำสะดวกสบาย ห้องนอนมีแอร์ เรื่องอาหารการกินก็ถือว่าดีกว่าที่อื่น อาหารมีหลายชนิด

เมื่อถามถึงผู้บัญชาการดูแลดีไหม ดาบสมชายตอบว่า ดี คอยดูแลเอาใจใส่อยู่ตลอด คอยถามว่าขาดเหลืออะไรบ้าง จะกินอะไรบ้าง มีอาหารพิเศษช่วงเย็นและดึก มีท่านรองผู้การมาเยี่ยมเยียนตลอดเวลา

เมื่อถามว่า อยากฝากอะไรถึงประชาชน ก็ได้รับคำตอบว่าอยากให้ทุกคนสามัคคีกัน ไม่อยากให้ทะเลาะกัน ทำให้เกิดช่องโหว่ในการทำงานเพราะไม่มีใครคอยดูแลในพื้นที่ ต้องถูกดึงกำลังมาอยู่ตรงนี้หมด

เมื่อให้ฝากข้อความไปถึงครอบครัว ดาบสมชายได้ฝากข้อความไปถึงลูกชายด้วยเสียงที่เคล้าน้ำตาว่า พ่อมาอยู่ตรงนี้แล้ว พรุ่งนี้พ่อจะได้กลับบ้านแล้ว ก่อนที่จะมีเพื่อน คฝ.ด้วยกันมายืนช่วยให้กำลังใจ

สำหรับตำรวจควบคุมฝูงชน หรือตำรวจ ปจ. หรือปราบจลาจล ความเป็นมาของหน่วยงาน กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน ชื่อเรียกใหม่ที่นำเอาหน่วยงานของกองกำกับการอารักขาและรักษาความปลอดภัย (อป.) และ กองกำกับการป้องกันและปราบปรามจลาจล (ปจ.) เดิมในอดีตที่สังกัดอยู่กับ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) ต่อมาปรับเปลี่ยนชื่อเป็นกองบังคับการตำรวจปฏิบัติการพิเศษ (ตปพ.) กองกำกับการ อป. และ ปจ. ถูกเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น กก.2 และ กก.3 ตามลำดับ เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2552 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างหน่วยงาน จึงได้แยก กก.อป. และ ปจ. ออกเป็นหน่วยละ 2 กองกำกับการ

โดยให้ กก.อป.แยกเป็น กก.อารักขา 1 และ กก.อารักขา 2 ส่วน กก.ปจ. แยกเป็น กก.ควบคุมฝูงชน 1 และ กก.ควบคุมฝูงชน 2 ภาระกิจหน้าที่ในลักษณะใกล้เคียงกับหน่วยเดิม แต่แยกภารกิจที่ชัดเจนให้แต่ละ กก. โดยมี ผกก. เป็นหัวหน้ากองบังคับการ อารักขาและควบคุมฝูงชน หรือเรียกสั้นๆ ว่า อคฝ. จึงเป็นหน่วยงานระดับกองบังคับการในสังกัดของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่ประกอบด้วย 5 กองกำกับการกำลังโหลดความคิดเห็น