xs
xsm
sm
md
lg

MEA ตกแต่งไฟประดับโบราณสถาน สืบสานประเพณีไทยวันลอยกระทง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (31 ต.ค. 63) นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ในฐานะโฆษก MEA เปิดเผยว่า เนื่องจากวันนี้เป็นวันลอยกระทง ประเพณีที่สำคัญของชาวไทย MEA จึงได้ดำเนินการตกแต่งดวงไฟประดับและโคมฉาย LED เพื่อสร้างสีสันความสวยงามให้กับพระพุทธปรางค์ วัดราชบุรณราชวรวิหาร (วัดเลียบ) ตั้งอยู่เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้า แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร โดยวันนี้เปิดไฟประดับเวลา 18.00-05.00 น. และทุกวันจะเปิดไฟประดับเวลา 18.00-24.00 น.

อีกทั้งวันนี้คาดว่าจะมีประชาชนออกมาร่วมลอยกระทง และร่วมงานประเพณีเป็นจำนวนมาก MEA มีความห่วงใยความปลอดภัย จึงขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงการปล่อยโคมลอยบริเวณชุมชน หรือใกล้แนวสายส่งไฟฟ้า หลีกเลี่ยงการจุดพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ ใกล้สายไฟฟ้า และวัตถุไวไฟต่างๆ ที่สำคัญ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสอุปกรณ์ไฟฟ้า การสัมผัสป้ายไฟโฆษณา ขณะร่างกายเปียกชื้น และก่อนออกจากบ้านไปลอยกระทงควรถอดปลั๊กอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงรณรงค์เชิญชวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในยุค New Normal ที่ต้องให้ความสำคัญ Social Distancing ควรสวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง เพื่อป้องกันการเผยแพร่เชื้อไวรัส COVID-19 อีกทั้งแนะนำให้ลอยกระทง 1 ครอบครัว 1 กระทง เพื่อลดปริมาณขยะในแม่น้ำลำคลอง ภายใต้แนวคิด “ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย” ตามนโยบายรัฐบาล


นอกจากนี้ MEA ยังได้ดำเนินการจัดทำพิพิธภัณฑ์การไฟฟ้านครหลวง โดยใช้อาคาร 1 การไฟฟ้านครหลวงเขตวัดเลียบ ซึ่งเป็นที่ทำการแห่งแรกของ MEA โดยจะจัดแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ด้านพลังงานไฟฟ้าของประเทศไทย รวมถึงการวิวัฒนาการมาสู่ระบบพลังงานไฟฟ้าปัจจุบัน ผ่านรูปแบบการนำเสนอที่มีความสนุกสนาน และตื่นตาตื่นใจ โดยจะเปิดให้กับประชาชนทั่วไปได้เข้ารับชมเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตาม MEA ได้เตรียมความพร้อมด้านระบบไฟฟ้า ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นสายไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุด อยู่ในสภาพที่ไม่ปลอดภัย สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ MEA ได้ทุกเขต หรือที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130 รวมถึงสามารถแจ้งผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของการไฟฟ้านครหลวง หรือ แจ้งผ่าน MEA Smart Life ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Android ของ MEA ดาวน์โหลดฟรี คลิก https://onelink.to/measmartlife

#พลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร
Energy for city life, Energize smart living


กำลังโหลดความคิดเห็น...