xs
xsm
sm
md
lg

“ม็อบราษฎร” ส่งตัวแทนยื่นข้อเรียกร้องสถานทูตเยอรมัน ก่อนยุติชุมนุม 21.00 น.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ความคืบหน้าการชุมนุมของกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า “ราษฎร” วันนี้ (26 ต.ค.) ตามที่มีการนัดรวมตัวกันที่แยกสามย่าน เพื่อเดินขบวนไปยังสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีนั้น ผู้ชุมนุมได้ทยอยมารวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.30 น. และเตรียมเคลื่อนขบวนตามเวลานัดหมาย 17.00 น. โดยจะเคลื่อนไปตามถนนพระราม 4 ไปทางคลองเตย เลี้ยวขวาเข้าถนนสาทรใต้ ไปยังที่ตั้งของสถานทูตเยอรมนี

ต่อมา เวลาประมาณ 17.00 น. พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ปทุมวัน ได้มาแจ้งให้ผู้ชุมนุมทราบว่า การชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ถือเป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ โดยไม่ก่อความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น ทั้งทางทรัพย์สินและการจราจร แต่การชุมนุมครั้งนี้ ผู้จัดไม่ได้แจ้งการชุมนุมตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะก่อนจัดชุมนุม จึงถือเป็นการฝ่าฝืน ม.10 พ.ร.บ.การชุมนุมฯ จึงอาศัยอำนาจตามกฎหมายสั่งยุติการชุมนุมภายในเวลา 17.30 น.จากนั้นตำรวจจะบันทึกหลักฐานต่างๆ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงรวมตัวกันอยู่บริเวณแยกสามย่าน และจัดการปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงเคลื่อนที่ โดยยังไม่มีการเคลื่อนขบวนไปยังสถานทูตเยอรมนีแต่อย่างใด

จนกระทั่งเวลา 18.00 น.จึงเริ่มมีการเคลื่อนขบวน ไปตามถนนพระราม 4 ผ่านแยกอังรีดูนังต์ เข้าสู่ถนนสาทรใต้ โดยมีการหยุดเดินเป็นระยะๆ จนกระทั้งเวลาประมาณ 18.50 น.หัวขบวนได้ไปถึงหน้าสถานทูตเยอรมันแล้ว

หลังจากนั้น นางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด ทำหน้าที่แกนนำผู้ชุมนุมอ่านข้อเรียกร้องผ่านโทรโข่ง เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่สถานทูตเยอรมันออกมารับหนังสือ

เวลา 19.15 น. แกนนำได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมขยับออกจากบริเวณหน้าสถานทูต ยกเว้นการ์ดอาสา เพื่อที่จะตั้งเวที ขณะเดียวกัน ผู้ชุมนุมได้ชูป้ายไวนิลพื้นสีดำพร้อมข้อความ “ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์” หน้าสถานทูตด้วย

เวลาประมาณ 19.42 น.มีเสียงประกาศว่า รออีก 5 นาที จะมีการอ่านแถลงการณ์ราษฎร ขณะที่ตัวแทนผู้ชุมนุม 3 คน ได้แก่ น.ส. ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และนายวรินทร์ แพททริค ได้เข้าไปในสถานทูตเรียบร้อยแล้ว และในเวลา 19.49 น.ได่รับแจ้งว่าทางสถานทูตได้รับเอกสารข้อเรียกร้องแล้ว

เวลาประมาณ 19.52 น.ได้มีการอ่านแถลงการณ์ เป็นภาษาไทย ตามด้วยภาษาอังกฤษ และเยอรมัน โดยเนื้อหาในแถลงการณ์เป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมันตรวจสอบพระมหากษัตริย์ไทย ลงท้ายด้วยการตะโกนว่าศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปักหลักอยู่หน้าสุานทูตเพื่อรอให้แกนนำทั้ง 3 คนออกมา

หลังจากนั้นแกนนำทั้ง 3 คนได้ออกมาจากสถานทูตเยอรมัน และน.ส. ภัสราวลี ได้ขึ้นกล่าวปราศรัยต่อผู้ชุมนุม โดยบอกว่าทางสถานทูตเยอรมันประจำประเทศไทยรับปากจะส่งข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมไปยังรัฐบาลเยอรมันเพื่อให้พิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งทางผู้ชุมนุมจะรอดูต่อไป ถ้ายังไม่มีการตอบสนอง ก็จะมาเจอกันอีกครั้ง และประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 21.00 น.
กำลังโหลดความคิดเห็น...