xs
xsm
sm
md
lg

“ทัตเทพ” แถลงชุมนุมราชประสงค์ โจมตีจับกุมแกนนำตามฟอร์ม-“ไมค์ ระยอง” โต้ทิ้งมวลชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์,แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ในฐานะสมาชิกคณะราษฎร 2563 แถลงโจมตีสลายชุมนุมและจับกุมแกนนำ-ผู้ปราศรัย ไม่มีความชอบธรรม อ้างชุมนุมทำได้ตามระบอบประชาธิปไตย นัดชุมนุมที่แยกราชประสงค์ ด้าน “ไมค์ ระยอง” โต้ข้อหาแกนนำทิ้งมวลชน อ้างว่า ยืนส่งมวลชนออกจากพื้นที่

วันนี้ (15 ต.ค.) นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ ฟอร์ด แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก อ่านแถลงการณ์ระบุว่า “แถลงการณ์เยาวชนปลดแอก ในฐานะสมาชิกคณะราษฎร เรื่อง จุดยืนต่อการสลายการชุมนุมเมื่อเช้าวันที่ 15 ตุลาคม 2563 จากกรณีสลายการชุมนุม ในเช้าวันที่ 15 ตุลาคม 2563 โดยเจ้าหน้าที่รัฐพร้อมทั้งมีการจับกุมแกนนำและผู้ปราศรัย ได้แก่ พริษฐ์ ชิวารักษ์, อานนท์ นำภา, ประสิทธิ์ ครุธาโรจน์, รุ้ง ปนัสยา, ณัฐชนน ไพโรจน์ ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่มีความชอบธรรมแต่อย่างใด เพราะการชุมนุมเป็นสิ่งที่สามารถกระทำได้ตามระบอบประชาธิปไตย เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ทุกคนตั้งแต่เกิดมา ไม่ควรมีใครสมควรถูกจับกุมจากการชุมนุม ไม่ว่าในกรณีใดๆ ก็ตาม

และการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นการกระทำที่ภาครัฐ มีจุดมุ่งหมายบันทอนขบวนการประชาธิปไตย ขัดขวางประชาชนเป็นการกระทำเพื่อรักษาอำนาจของตนเองและพวกผอง หาใช่เพื่อส่วนรวมไม่ มีการแอบอ้างสถาบันพระมหากษัตริย์ ในการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งนั้นอ่านความได้ว่า ... ตั้งตนเป็นปฏิปักษ์ระบอบประชาธิปไตย คณะราษฎรของประณามการกระทำดังกล่าวของภาครัฐ เราของแสดงจุดยืนโดยการจัดชุมนุมต่อไป ในวันที่ 15 ตุลาคม 2563 เวลา 16.00 น. ณ แยกราชประสงค์ เราขอเชิญพ่อแม่พี่น้องที่รักในประชาธิปไตย จงออกมาร่วมเปลี่ยนแปลงกับเราเพื่อโค่นล้มอำนนาจเผด็จการ และพวกศักดินาสามัญ และพวกเยาวชนปลดแอกในฐานะสมาชิกราษฎร 15 ตุลาคม 2563”

ชมคลิป คลิกที่นี่ รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ตัวแทน 10 แกนนำอย่างเป็นทางการของกลุ่มคณะราษฎร 2563 จากการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 8 ต.ค. ถูกจับกุมไปแล้ว 4 ราย ได้แก่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา แกนนำกลุ่มดาวดิน จ.ขอนแก่น (13 ต.ค.) นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม (14 ต.ค.) ทำให้เหลือตัวแทนแกนนำ 7 ราย อาทิ นายภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำเครือข่ายเยาวชนภาคตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย, นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก, น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.), น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล เครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษาเคียงข้างประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (คนป.), น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย, นายลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ แกนนำกลุ่มนักเรียนเลว และ นายธัชพงศ์ แกดำ แกนนำศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อสังคมนิยมประชาธิปไตย หรือ YPD

ขณะที่ นายภาณุพงศ์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “ไมค์ยังปลอดภัยดีครับ วันนี้ 4 โมงเย็น เจอกันที่แยกราชประสงค์ อย่าเกรงกลัวอำนาจเผด็จการ” ข้อความ “ประกาศ ขอกำลังพลยึดพื้นที่ราชประสงค์ในวันนี้ บ่าย 3 โมง” และข้อความ “ใครปล่อยข่าวว่าแกนนำทิ้งมวลชน ผมบอกเลยว่ามันไม่เป็นความจริง เพราะผมและพี่อานนท์ยืนส่งมวลชนจนออกจากพื้นที่ ที่โดนสลายการชุมนุม โดยหลายคนพยายามดึงผมไปด้วย แต่ผมยืนหยัดว่าต้องให้มวลชนปลอดภัยก่อน ถึงจะโดนจับก็ตาม”
กำลังโหลดความคิดเห็น...