xs
xsm
sm
md
lg

สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒนฯ ทรงรับสั่ง เฮลิคอปเตอร์ประสบอุบัติเหตุ เป็นเคราะห์ไม่ใช่ความผิดเลย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (9 ต.ค.) เมื่อเวลา18.05 น. สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จไปในการทอดพระเนตรสินค้า โอทอป ของจังหวัดอุตรดิตถ์ ณ ร้านอาหารระเบียงน่าน เขื่อนสิริกิติ์ อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งจังหวัดอุตรดิตถ์ และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขื่อนสิริกิติ์ ได้ให้การส่งเสริมและต่อยอด การอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ มีจุดเด่นเฉพาะตัว เพื่อมูลค่าเพิ่มพร้อมกับพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่รู้จักของตลาดด้วยระบบร้านค้าเครือข่าย และอินเตอร์เน็ตเพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนในจังหวัดอุตรดิตถ์ ด้วยการบริการที่มีคุณภาพเชื่อมโยงสินค้าจากชุมชน สู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งภายในงานได้จัดแสดงผลงานท้องถิ่นจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นที่นิยมของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างหลากหลาย เช่น ผ้าทอมือบ้านห้วยต้าและบ้านท่าเรือ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ อำเภอท่าปลา ผลไม่แปรรูปบ้านเสี้ยว อำเภอฟากท่า และผลิตภัณฑ์จากเหล็กน้ำพี้ อำเภอทองแสนขัน เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ CM 1957 "Maithong Collection" และโครงการถักร้อยสร้อยรัก จาก ร้านค้าในพระดำริฯ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงออกแบบ มาจำหน่ายให้ผู้สนใจได้สนับสนุนอย่างมากมาย อาทิ สร้อยมุข ต่างหูมุข เข็มกลัด กระเป๋า นาฬิกา หมวก เสื้อแจ๊คเก็ต แก้วน้ำ และพวงกุญแจ เป็นต้น โดยรายได้จากการจำหน่ายจะนำไปสมทบทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง และผู้ยากไร้ของมูลนิธิจุฬาภรณ์ มูลนิธิภัทรมหาราชานุสรณ์ และมูลนิธิสัตว์ทิพย์พิมานเพื่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่ง ในพระอุปถัมภ์

ในการนี้ พระราชทานพระวโรกาสให้ พลเรือเอก สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ นำคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุจากเหตุการณ์ เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบที่ 4 ประสบอุบัติเหตุ ณ บริเวณเขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ เฝ้า รับพระราชทานพระโอวาทเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และแนวทางในการปฏิบัติงานต่อไป

“หนูต้องขอบใจทางกองทัพเรือที่ช่วยให้หนูไปต่างจังหวัดให้ถือว่าเป็นเคราะห์ไม่ใช่ความผิดเลย”

จากนั้น พระราชทาน พระพุทธสิรินาคเภษัชยคุรุจุฬาภรณ์ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานต่อไป

โดยเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2563 เวลา 19 นาฬิกา 21 นาที วานนี้ เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบที่ 4 หมายเลข 2308 สังกัด ฝูงบิน 203 กองบิน 2 กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ ได้ประสบอุบัติเหตุจากสภาพอากาศบดบังทัศนวิสัยขณะปฏิบัติภารกิจสนับสนุนหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว และได้ลงจอดฉุกเฉินในลำน้ำน่าน บริเวณเขื่อนสิริกิติ์ อำท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งมีนักบินและผู้โดยสารรวมทั้งหมด 10 คน จำนวนนี้ผู้โดยสาร 7 คนอาการปลอดภัย ส่วนอีก 3 คน มีอาการบาดเจ็บ และได้ส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ทั้งนี้ ในระหว่างการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ ความทราบฝ่าพระบาท สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ด้วยทรงห่วงใยผู้ประสบอุบัติเหตุ ทรงบัญชาการสถานการณ์ พร้อมกับพระราชทานความช่วยเหลือด้วยพระองค์เอง และโปรดให้ ข้าราชบริพารในพระองค์ เร่งกู้สถานการณ์เพื่อให้ความช่วยเหลือโดยเร่งด่วนเป็นหน่วยแรก
กำลังโหลดความคิดเห็น...