xs
xsm
sm
md
lg

“มิชลิน ไกด์” เปิด 3 รางวัลใหม่ “เชฟรุ่นใหม่-บริการยอดเยี่ยม” และ “ดาวเขียว” เน้นร้านสายรักษ์โลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“มิชลิน ไกด์ ไทยแลนด์” เปิดตัว 3 รางวัลใหม่ Young Chef Award, Service Award และ green star ที่เน้นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เสริมวัตถุดิบท้องถิ่น ลดขยะ ด้าน ผู้ว่าฯ ททท.ชูไทยเป็นชาติต้นๆ ที่ได้ร่วม เชื่อจะทำเศรษฐกิจชาติฟื้นตัว

วันนี้ (24 ก.ย.) ที่ รร.วอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพฯ ถ.ราชดำริ มิชลินไกด์ ประเทศไทย ได้เปิดตัวเพิ่ม 3 รางวัลใหม่ ที่จะมอบให้แก่ร้านอาหาร, พ่อครัว และผู้ให้บริการอาหาร ในปีนี้ โดยมี นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), นางทิพวรรณ นิธิเจษฎาวงศ์ ผู้อำนวยการมิชลินไกด์ ประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวพร้อมแลกเปลี่ยนความเห็นกับ นายอิทธิพล วิทจิตสมบูรณ์ ผู้บริหารโรงเรียนวิชาการโรงแรมแห่งโรงแรมโอเรียนเต็ล, นายวิลเบนท์ ลีออง ประธานกรรมการสถาบันไทยแลนด์ คัลลินารี อคาเดมี และ นายเบนจามิน เลอฟิลิแบร์ต กรรมการผู้จัดการ บ.ไลท์บลู เอนไวรอนเมนทอล คอนซัลติ้ง จำกัด

โดยภายในงานได้มีการเปิดวิดีทัศน์ของ นายเกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก ซึ่งได้ประกาศ 3 รางวัลใหม่ อันได้แก่ MICHELIN Guide Young Chef Award รางวัลสำหรับเชฟรุ่นใหม่, MICHELIN Guide Service Award รางวัลสำหรับผู้ให้บริการยอดเยี่ยม และ MICHELIN green star หรือ ดาวมิชลินรักษ์โลก รางวัลสำหรับร้านที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน พร้อมอธิบายว่า เพื่อเป็นสัญลักษณ์ใหม่ที่แสดงถึงความพยายามอันน่ายกย่องด้านความยั่งยืนในอุตสาหกรรมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นผู้รณรงค์การใช้วัตถุดิบท้องถิ่นตามฤดูกาล, ผู้บุกเบิกการลดขยะอาหาร หรือผู้เชื่อมั่นในการปลูกผักสวนครัวไว้ใช้เองในธุรกิจ โดยร้านเหล่านี้จะได้รับการคัดเลือกจากทีมตรวจสอบร้านอาหารที่ทำงานกันอย่างหนัก โดยให้ความสำคัญต่อระบบนิเวศทั้งระบบของธุรกิจร้านอาหาร ตลอดจนข้อมูลอื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากรสชาติอาหารด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจจะมีมากกว่า 1 ร้านที่ได้รับรางวัล

ด้าน ผู้ว่าฯ ททท. ได้ให้สัมภาษณ์ถึงให้การสนับสนุนรางวัลของมิชลินไกด์ ว่า เราลงนามในสัญญาความร่วมมือร่วมกันมาตั้งแต่ปี 2560 ในปีนี้เราก็พูดถึงการที่จะขยายขอบเขตในการที่จะตรวจประเมิน จะเห็นได้ว่า เราได้มีการขยายพื้นที่ตรวจประเมินมาเป็นลำดับจาก กทม. ภูเก็ต พังงา เชียงใหม่ แต่เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด ก็เลยทำให้มีข้อจำกัดในการเดินทาง สิ่งที่เราทำเพิ่มเติมในการทำความร่วมมือกับมิชลิน ไกด์ ก็คือว่า ยังมีความเข้มข้นในการตรวจพื้นที่เหมือนเดิม แต่ปีนี้เรามีรางวัลใหม่เพิ่มขึ้นมา ซึ่งเป็นการยกระดับโดยมุ่งถึงความยั่งยืน เป็นการให้กำลังใจกับคนรุ่นใหม่ และเป็นการตอกย้ำกับภาพลักษณ์ของประเทศไทยในเรื่องของภาคบริการที่ดี

“ซึ่งเราถือเป็นประเทศต้นๆ ที่มีการประกาศรางวัล ดาวมิชลินรักษ์โลก ที่จัดขึ้นครั้งแรกในปี 59 ที่อังกฤษ ก็จะเห็นว่าความร่วมมือเราเข้มข้นและจะนำไปสู่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจของประเทศ เพราะว่าอาหารก็เป็นจุดขายสำคัญ และก็หวังว่าจะช่วยเพิ่มพูนนักท่องเที่ยวคุณภาพมีการใช้จ่ายในไทยมากขึ้น ทำให้เศรษฐกิจในภาพรวมของการท่องเที่ยวฟื้นกลับมาโดยเร็ว” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

ขณะที่ ผู้อำนวยการมิชลินไกด์ ประเทศไทย ได้กล่าวเสริมถึงรางวัล MICHELIN Guide Young Chef Award ว่า บุคคลที่ได้จะต้องเป็นเชฟที่มีอายุไม่เกิน 36 ปี และทำงานอยู่ในร้านที่ได้รับรางวัลมิชลิน ส่วน MICHELIN Guide Service Award เรามุ่งเน้นบุคคลากรที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการบริการ เป็นกำลังใจให้กับสายงานอาชีพนี้ด้วย ซึ่งการคัดเลือกจะเป็นไปโดยอิสระเช่นเดียวกับการเลือกร้านเข้ามาในมิชลิน ไกด์ จะเลือกโดยทีมผู้ตรวจสอบมีการตัดสินใจร่วมกันและทำงานอย่างอิสระ

อย่างไรก็ตาม คู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักมิชลิน ไกด์ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2564 มีกำหนดเปิดตัวในช่วงปลายปี 2563 นี้ เป็นภาษาไทยและอังกฤษ ทั้งฉบับพิมพ์เล่มและในรูปแบบดิจิทัล สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่: guide.michelin.com/th/th หรือข่าวสารล่าสุดได้ทางเฟซบุ๊ก : facebook.com/MichelinGuideThailand

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

นายเกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’
กำลังโหลดความคิดเห็น...