xs
xsm
sm
md
lg

ปชช.เดินทางกลับ ตจว.ลดลง - บขส.เข้มคุมโควิดต่อเนื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บขส.เผยตัวเลขผู้โดยสารเดินทางวันหยุดยาวชดเชยเทศกาลสงกรานต์วานนี้กว่า 7 หมื่นคน ส่วนวันนี้ผู้โดยสารเดินทางลดลง พร้อมย้ำให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อป้องกันการแพร่โรคโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อโควิชรายแรกวันนี้

ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจตุจักร หรือหมอชิต 2 นายมาโนช สายชูโต รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยตัวเลขผู้โดยสารใช้บริการสถานีขนส่ง ทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ สถานีหมอชิต เอกมัย และสายใต้ เพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ว่า วานนี้ บขส.ได้จัดรถโดยสาร ทั้งรถ บขส., รถร่วม, รถตู้ จำนวน 5,026 เที่ยว รองรับผู้โดยสารในเส้นทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ได้จำนวน 70,772 คน ต่ำกว่าประมาณการที่คาดไว้ 100,000 คน ทำให้ไม่พบปัญหาผู้โดยสารตกค้าง

ขณะที่วันนี้ บขส.ได้มีการจำหน่ายตั๋วโดยสารแล้วกว่า 2,200 เที่ยว มีผู้โดยสารเดินทางประมาณ 28,000 คน คาดการณ์ว่าวันนี้จะมีผู้โดยสารเดินทางประมาณ 55,000-60,000 คน ลดลงจากเมื่อวานประมาณ 50% ทั้งนี้ บขส. ยังคงมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และยืนยันว่าไม่กังวลกรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศในรอบ 101 วัน 1 ราย เนื่องจากทาง บขส.ได้มีมาตรการควบคุมที่เข้มงวดและต่อเนื่อง

ขณะที่ ป้าชื้น สภาพญาติ ชาวจังนครราชสีมา เดินทางมาพร้อมคุณตา และเหลนวัย 10 ขวบ ต่อรถที่สถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิตไปยังพัทยา จังหวัดชลบุรี เพื่อพักผ่อนและท่องเที่ยวในวันหยุดตามที่ ครม.มีมติให้วันที่ 4 และ 7 ก.ย. 63 เป็นวันหยุดชดเชยสงกรานต์ รวมหยุดยาว 4 วัน โดยการเดินทางเข้ากรุงเทพฯ จากโคราช ค่อนข้างสะดวกสบายไม่แออัด และอยู่ภายใต้การดูแลจากเจ้าหน้าที่ควบคุมการมาตรการโควิด-19 อย่างเข้มงวด ขณะโดยสารจึงต้องนั่งห่างกันและเด็กก็ต้องซื้อตั๋วโดยสารเหมือนผู้ใหญ่ คาดว่าขากลับคนอาจจะแน่นกว่านี้

อย่างไรก็ตาม บขส.ได้เน้นย้ำถึงความปลอดภัยและสุขอนามัยของผู้โดยสาร พนักงาน และได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด โดยประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้บริการสถานีขนส่งผู้โดยสารทุกแห่ง ต้องลงทะเบียนเข้าใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ หรือแพลตฟอร์มไทยชนะ สำหรับลงทะเบียนเช็กอิน-เช็กเอาต์ทุกครั้งที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ หรือเข้าใช้บริการที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย หากพบผู้ที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงเกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ห้ามเดินทางโดยเด็ดขาด พนักงานประจำรถ พนักงานประจำสถานี และผู้ใช้บริการ ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เมื่อเข้าใช้บริการภายในสถานีขนส่ง และอยู่บนรถโดยสาร มีการติดตั้งจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และเพิ่มความถี่ทำความสะอาดภายในบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสาร เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทางให้กับผู้โดยสารและป้องกันการโรคโควิด-19

ขณะที่บรรยากาศสถานีขนส่งสายใต้ค่อนข้างเงียบเหงา มีผู้โดยสารอยู่ประปรายไม่คึกคัก เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเทศกาลวันหยุดยาวตามเทศกาลในเวลาปกติ ทั้งนี้ คาดว่าอาจจะมีผู้โดยสารบางส่วนทยอยเดินทางออกต่างจังหวัดแล้วตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...