xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหน้าที่ตำรวจนำ “ไมค์ ระยอง”-“อานนท์” ส่งศาลธัญบุรีมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (25 ส.ค.) เมื่อเวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง ได้นำตัว นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ระยอง และนายอานนท์ นำภา หรือ ทนายอานนท์ 2 แกนนำนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ขึ้นเวทีปราศรัยบริเวณลานพญานาคภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา ฐานกระทำความผิดตามมาตรา 116 ส่งศาลจังหวัดธัญบุรีเพื่อขอฝากขัง

บรรยากาศภายนอกที่ข้างประตูเข้าไปในศาล ได้มีประกาศประกาศศาลจังหวัดธัญบุรี เรื่อง ข้อกำหนดของศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยในบริเวณศาล และเพื่อให้กระบวนการพิจารณาดำเนินไปด้วยความเที่ยงธรรมและรวดเร็ว รวมถึงมิให้คู่ความดำเนินกระบวนพิจารณาในทางก่อความรำคาญ หรือในทางประวิงให้ชักช้าๆ หรือในทางฟุ่มเฟือยเกินสมควรอาศัยอำนาจตามมาตราประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 30 ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 15 จึงให้วางข้อกำหนดศาลจังหวัดธัญบุรีไว้เพิ่มเติมดังต่อไปนี้

ข้อ 1 ห้ามมิให้ผู้ใดประพฤติตนใช้คำพูดหรือกริยาในทางที่ก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยก่อความรำคาญส่งเสียงดังในทางประวิงให้การดำเนินกระบวนการพิจารณาชักช้าหรือในทางฟุ่มเฟือยเกินสมควรหรือกระทำการในลักษณะที่เป็นการส่งเสริมยั่วยุจงใจสนับสนุนใดๆ ในการกระทำดังกล่าวรวมถึงกระทำอย่างอื่นในทำนองเดียวกัน ตลอดทั้งให้เจ้าพนักงานมีอำนาจตรวจตราคัดกรองอนุญาตให้บุคคลใดเข้าออกเพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้นในอาคารศาลและบริเวณรอบศาลจังหวัดธัญบุรี

ข้อ 2 ห้ามมิให้นำหรือใช้โทรโขงไมโครโฟนเครื่องขยายเสียงรวมถึงอุปกรณ์ขยายเสียงต่างๆ หรือการกระทำอย่างอื่นในทำนองเดียวกันในอาคารศาลและบริเวณรอบศาลจังหวัดธัญบุรีเว้นแต่จะได้รับอนุญาตขอ

ข้อ 3 เครื่องมือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้หรือสามารถใช้ในการถ่ายภาพบันทึกภาพหรือเสียงหรือทั้งภาพและเสียงถ่ายทอดเผยแพร่หรือเสียงหรือทั้งภาพและเสียง รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นใดในทำนองเดียวกันเข้ามาในเขตบริเวณเขตศาลจังหวัดธัญบุรีเว้นแต่จะได้รับอนุญาต

ข้อ 4 ห้ามบันทึกภาพหรือเสียงหรือทั้งภาพและเสียง ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหวถ่ายทอดสดเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นหรือการกระทำอย่างอื่นในทำนองเดียวกันในอาคารและบริเวณรอบศาลจังหวัดธัญบุรีเว้นแต่จะได้รับอนุญาต

ข้อ 5 ห้ามมิให้กระทำไม่ว่าโดยวิธีใดๆ ให้ปรากฏและเผยแพร่ซึ่งภาพและเสียงหรือทั้งภาพและเสียงการถ่ายภาพ ภาพยนตร์ภาพบันทึกภาพและเสียง ถ่ายทอดสดเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะสื่อโซเชียลมีเดียหรือการกระทำอย่างอื่นในทำนองเดียวกันในอาคารศาลจังหวัดธัญบุรีและบริเวณรอบศาลจังหวัดธัญบุรี เว้นแต่จะได้รับอนุญาต

ผู้ใดฝ่าฝืนจะทำการดังกล่าวหรือว่าการหรือถือว่ากระทำความผิดและละเมิดอำนาจศาล
ประกาศณวันที่ 18 สิงหาคม 2556

นายชิต โต๊ะพิเศษ คณะผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี
โดยบริเวณด้านนอกศาลได้มีกลุ่มมวลชนปลดแอกประมาณ 50 คน มารอให้กำลังใจ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ระยอง และ นายอานนท์ นำภา หรือ ทนายอานนท์ ซึ่งมีขบวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 5 คัน ประกอบด้วย รถตู้ 2 คน และรถคุ้มกันอีก 3 คัน วิ่งเข้าไปภายในศาล โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพบรรยากาศภายในศาลได้

ต่อมาได้มี นายศุภณัฐ บุญสด พร้อมทีมงานซึ่งเป็นทนายความขอผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้เดินทางมายังศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อขอยื่นประกันตัวของผู้ต้องหาทั้ง 2 ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล
กำลังโหลดความคิดเห็น