xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "รักเอยรักลูก แม่จึงปลูกคุณธรรมให้รักษา" 12 สิงหาฯ ถวายพระพรชัย "พระพันปีหลวง"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 9 - 15 ส.ค. 2563)


"รักเอยรักลูก แม่จึงปลูกคุณธรรมให้รักษา" 12 สิงหาฯ ถวายพระพรชัย "พระพันปีหลวง"

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2563 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออกในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นการส่วนพระองค์ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ห้องรับรอง ชั้น 29 อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โอกาสนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ ออกด้วย ในการนี้ ท่านผู้หญิงพลอยไพลิน เจนเซ่น และท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซ่น ร่วมเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทด้วย

ช่วงเย็น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วย สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย ในพระบรมมหาราชวัง ในการนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เฝ้าฯ รับเสด็จ ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย จากนั้นก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับ ทรงเยี่ยมราษฎรที่ไปเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จอย่างใกล้ชิด ซึ่งราษฎรต่างปลื้มปีติและเปล่งเสียงถวายพระพร "ทรงพระเจริญ" อย่างกึกก้อง ด้วยต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น

ขณะที่กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ (ป.1 พัน.1 รอ.) จัดกำลัง 1 กองร้อย และกองทัพเรือ โดยฐานทัพเรือกรุงเทพ ต่างยิงสลุตหลวง 21 นัด เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 12 สิงหาคม 2563 ด้านรัฐบาลได้จัดพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประจำปี 2563 โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ส่วนสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ร่วมกับกลุ่ม ปตท. โดย บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด บริษัทย่อยในเครือ ปตท.สผ. จัดการแสดงโดรนแปรอักษร (Drone Light Show) ประกอบบทเพลงเพื่อเทิดพระเกียรติฯ ในโอกาสนี้ด้วย

สำหรับคำขวัญพระราชทานวันแม่แห่งชาติ ประจำปี พุทธศักราช 2563 ระบุว่า "รักเอยรักลูก แม่จึงปลูกคุณธรรมให้รักษา รดความรักพรวนความดีมีเมตตา ลูกเติบใหญ่แทนคุณค่าของแผ่นดิน"


อันดับ 2 : ธรรมศาสตร์จะไม่ทน VS จะไม่ทนธรรมศาสตร์ ม็อบออก 10 ข้อพาดพิงสถาบันฯ "ประยุทธ์" ไม่สบายใจ

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) จัดการชุมนุม "ธรรมศาสตร์จะไม่ทน" ที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จ.ปทุมธานี ปรากฏว่า มีการเปิดคลิปของ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง และมี น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง โฆษก สนท. ประกาศแถลงการณ์ “ประกาศกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ฉบับที่ 1” มีข้อเรียกร้องทั้งหมด 10 ข้อ ซึ่งแต่ละข้อล้วนพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ กระทั่ง นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต ต้องประกาศขออภัยที่เนื้อหาการชุมนุมเลยขอบเขตไป

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รู้สึกไม่สบายใจ เป็นการชุมนุมที่เกินเลย เวลานี้คนเดือดร้อนรอแก้ปัญหาอีกมาก เหมาะสมหรือไม่ ขอให้สถาบันการศึกษาต่างๆ รับผิดชอบด้วย ขณะที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุว่า การชุมนุมแฝงไปด้วยข้อเรียกร้องที่ล่อแหลม อาจนำมาซึ่งการเผชิญหน้า อันตรายต่อความแตกแยกของสังคมวงกว้าง ทุกฝ่ายต้องร่วมกันเตือนสติ และช่วยควบคุมอารมณ์ทางสังคม ส่วนตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ ดำเนินคดีกับนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำ สนท. ในข้อหายุยงปลุกปั่น และอื่นๆ รวม 8 ข้อหา ก่อนที่ศาลจะให้ประกันตัว


อันดับ 3 : โคเคนมีไว้พุ่งชน! พยานใหม่เอาผิด "บอส" ประมาท-เสพยา "เนตร นาคสุข" ชิงลาออก ฟัน 14 ตำรวจ

ความคืบหน้ากรณีที่นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทกระทิงแดง รอดคดีขับรถชนตำรวจตาย ท่ามกลางสังคมที่กำลังกังขาอยู่นั้น วันที่ 10 ส.ค. สำนักงานอัยการสูงสุด แถลงว่า คณะทำงานตรวจสอบการพิจารณาสั่งคดีฯ ปรากฏพยานหลักฐานใหม่ ตรวจพบยาเสพติดประเภทโคเคนในร่างกายนายวรยุทธ ขณะเดียวกัน ยังตั้งคณะทำงานเพิ่มเพื่อสั่งให้พนักงานสอบสวนสอบเพิ่มเติม ต่อมาวันที่ 11 ส.ค. นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ที่สั่งไม่ฟ้องนายบอส ยื่นใบลาออกจากราชการ อ้างว่าแสดงสปิริตและทำให้สังคมสบายใจ แต่นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ยังไม่ลงนามอนุญาตหนังสือลาออก

วันที่ 14 ส.ค. คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงว่า พบตำรวจที่มีส่วนกับการกระทำความผิด เป็นพนักงานสอบสวนชุดเก่า 11 นาย และชุดใหม่ 3 นาย เตรียมดำเนินคดีฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ อีกด้าน นายเนตรเข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการกฎหมาย สภาผู้แทนฯ อ้างว่าใช้ดุลพินิจตามหลักฐานเรื่องความเร็วรถ ประกอบกับเป็นเหตุสุดวิสัย พร้อมยินดีให้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ส่วน พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. อ้างว่า ที่ไม่เห็นแย้งต่ออัยการ เพราะดูตามสำนวนตามลำดับชั้น ขณะที่ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ปฏิเสธไม่เคยได้รับคำสั่งจากใครให้วิ่งเต้นคดี


อันดับ 4 : รัสเซียตีปี๊บวัคซีนโควิด-19 ทั้งที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกังขา ประเทศไทยกลับมาเปิดเรียนปกติ 100%

สถานการณ์โควิด-19 ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นถึง 21 ล้านราย เสียชีวิตกว่า 7 แสนราย แต่พบว่าที่ประเทศรัสเซีย ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศว่า กระทรวงสาธารณสุขของรัสเซีย ได้จดทะเบียนรับรองวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นชาติแรกของโลก ทั้งนี้ ได้ตั้งชื่อว่า “สปุตนิค 5” พัฒนาโดยสถาบันกามาเลยา ถึงกระนั้น นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกยังข้องใจว่า รัสเซียอนุมัติการใช้วัคซีนตัวนี้เร็วเกินไปหรือไม่ เพราะไม่ผ่านการทดลองกับมนุษย์ในขั้นที่ 3 ซึ่งต้องใช้เวลาหลายเดือนและต้องทดลองกับคนจำนวนมาก แต่ก็มียอดสั่งจองจาก 20 ประเทศ มากกว่า 1,000 ล้านโดส

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขพยายามจัดหาวัคซีนมาใช้ให้ได้มากที่สุด ถึง
กระนั้นหลายคนหวังว่ามีวัคซีนแล้วโรคจะจบ ซึ่งไม่จริง แม้มีวัคซีน ก็จะยังพบผู้ป่วยอยู่ แต่จะช่วยลดโอกาสการระบาดครั้งใหญ่ และไม่ให้โรครุนแรง มีผู้ป่วยมากจนล้นโรงพยาบาล นอกจากนี้ ขออย่าตั้งความหวังว่าไทยจะไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ แต่ให้ตั้งความหวังว่า หากพบผู้ป่วยใหม่ จะควบคุมไม่ให้ระบาดวงกว้าง อีกด้านหนึ่ง กระทรวงศึกษาธิการได้ให้สถานศึกษาเปิดภาคเรียน 100% เมื่อวันที่ 13 ส.ค. หลังจากนี้กระทรวงศึกษาธิการ จะไปดูมาตรการต่างๆ ทุกโรงเรียนว่ามีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง


อันดับ 5 : "ไก่หลุม" เมนูซาดิสม์ "หม่อมถนัดแดก" ท้าพิสูจน์ องค์กรพิทักษ์สัตว์เอาผิด แม้เจ้าตัวจะอ้างว่าจัดฉาก

กลายเป็นเมนูสุดอเนจอนาถ เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ยูทูปเบอร์ชื่อดัง "หม่อมถนัดแดก" ลงคลิปเมนู "ไก่หลุม" ที่นำไก่เป็นๆ มาฝังดินไว้ทั้งตัว โผล่เพียงหัวขึ้นมาพ้นดิน ให้ไก่อดข้าวอดน้ำ ให้อาหารเป็นเพียงน้ำกะทิ จากนั้นเป็นเวลา 2 สัปดาห์เมื่อขุดไก่ขึ้นมาไก่จะขนร่วง เนื้อไก่ชุ่มกะทิ แล้วจึงนำไก่ไปย่างกิน ทำเอาชาวเน็ตจำนวนมากวิจารณ์ว่า เป็นการทรมานสัตว์ หากจะฆ่าสัตว์เป็นอาหารควรจะใช้วิธีที่รวดเร็วและทำให้สัตว์ทรมานน้อยที่สุด ก่อนเจ้าตัวจะลบคลิปและประกาศขออภัย ถึงกระนั้น กรมปศุสัตว์ และสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย แจ้งความเอาผิดในข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์

ขณะที่นายสหัสวรรษ ชอบชิงชัย หรือเสก แอดมินเพจหม่อมถนัดแดก ชี้แจงว่า ที่นำเสนอเมนูไก่หลุมเพื่อเป็นความรู้ แต่ไม่ได้นำไก่ไปอยู่ในหลุม 2 สัปดาห์จริง เป็นเพียงการถ่ายทำ ส่วนไก่ที่กินเป็นคนละตัวกัน ด้านเจ้าของสวนใน ต.แม่แฝก อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำยืนยันว่า การนำไก่ฝังลงในหลุม เป็นเพียงจัดฉากเพื่อถ่ายทำเท่านั้น ไก่ทั้งสองตัวยังมีชีวิตอยู่ ส่วนไก่ที่นำมาปรุงอาหารในคลิปนั้น เป็นไก่ชำแหละที่ซื้อมาจากตลาดแล้วนำมาปรุง ถึงกระนั้น น.ส.นรากร ติยายน พิธีกรชื่อดัง ระบุว่า เรื่องนี้ยอมรับไม่ได้ และให้นายสหัสวรรษไปอธิบายในศาล เพราะเป็นคดีความแล้ว


อันดับ 6 : สลด! แว้นสายบุญซิ่งกลับบ้าน เจอ 6 ล้อลากรถบัสกลางถนน ไม่เห็นสลิงชนดับ 3 ศพบนถนนสุพรรณบุรี

อุบัติเหตุสลดเกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ส.ค. ในโซเชียลฯ เผยแพร่วีดีโอคลิปกลุ่มรถจักรยานยนต์ที่ใช้ชื่อว่า "กลุ่มเลดี้ 2 ล้อ" กลับจากทริปทำบุญที่วัดกลางชูศรีเจริญสุข อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี กว่า 50 คัน กำลังเดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยใช้ถนนสาย 340 สุพรรณบุรี-ชัยนาท ฝั่งมุ่งหน้าเข้าเมืองสุพรรณบุรี เมื่อมาถึงบริเวณแยกสามโก้ ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี ปรากฎว่ามีรถบรรทุกใช้ลวดสลิงดึงลากรถบัสออกมาจากทางแยก รถบรรทุกขับข้ามไปถึงจุดกลับรถแล้ว แต่รถบัสโผล่ออกมากลางถนนได้ครึ่งคัน ซึ่งจักรยานยนต์ที่นำหน้า 3 คันมองไม่เห็นลวดสลิง พุ่งชนจนล้มกลิ้งจนระเนระนาด

เหตุการณ์นี้ทำให้นายรณชัย วงษ์สุดิน อายุ 20 ปี, นายวรากร อินทรจร อายุ 21 ปี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และนายอภิรักษ์ โพธิ์รื่น อายุ 29 ปี เสียชีวิตที่โรงพยาบาลศรีประจันต์ ตำรวจ สภ.ศรีประจันต์ เรียกตัวนายสกล พุทธิโชติ อายุ 47 ปี เจ้าของรถลาก และนายนคร ศรีเมือง อายุ 53 ปี คนขับรถบัสมาสอบสวนก่อนดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม แม้นายวีระพงศ์ หนุนนาค อายุ 38 ปี ผู้ประสานงานบุญของกลุ่มเลดี้ 2 ล้อ ยืนยันว่าเป็นทริปทำบุญ ไม่มีเจตนาแข่งรถ แต่ก็มีเพจสายดาร์ค Red Skull Forever แฉว่ากลุ่มดังกล่าวขับปาดซ้าย-ขวาสุดน่ากลัว แถมแข่งรถในทางก็มี เมื่อโทร.แจ้งตำรวจทางหลวงก็อ้างว่า เค้าเดินทางไปทำบุญ


อันดับ 7 : รถตู้-ครูเมืองคอนสะเพร่า! สุดชุ่ยขังเด็ก 2 ขวบ 6 ชั่วโมงอาการโคม่า 4 วันต่อมาปลดเครื่องพยุงเสียชีวิต

อุทาหารณ์สำหรับครูและคนขับรถรับ-ส่งนักเรียน ลืมเด็กไว้ในรถจนขาดอากาศหายใจ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 ส.ค. รถตู้รับส่งนักเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดศรีมาราม หมู่ที่ 8 ต.กะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช รับ-ส่งตามปกติ ปรากฎว่าครูผู้ดูแลลืม ด.ช.ธนกฤต ยอดมณี หรือน้องกองบิน อายุ 2 ขวบ ไว้ในรถตู้ ตั้งแต่เวลา 07.30 น. กระทั่งเวลา 13.30 น. แม่ของน้องกองบินไม่เห็นภาพลูกชายในกลุ่มไลน์ ถามครูผู้ดูแลก็อ้างว่าไม่ได้มาโรงเรียน แม่จึงตามไปที่โรงเรียน พบว่าทางโรงเรียนนำน้องกองบินส่งโรงพยาบาล เมื่อไปถึงพบว่าพบว่าลูกอยู่ในสภาพชักอย่างรุนแรง แพทย์แจ้งว่ามีอาการตับไตไม่ทำงาน ไม่ตอบสนอง

โรงพยาบาลพิปูนจึงส่งต่อน้องกองบินไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช แต่อาการไม่ดีขึ้น มารดาขอร้องว่าอย่าถอดเครื่องช่วยชีวิต เพื่อให้โอกาสลูกได้ฟื้นตัว ขณะที่พ่อได้แจ้งความเอาผิดกับ นางสุนิษา ผูกพาณิช รักษาการหัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดศรีมาราม ผ่านไป 4 วัน ในที่สุดวันที่ 15 ส.ค. ครอบครัวตัดสินใจให้ปลดเครื่องพยุงชีพออก เนื่องจากสภาพร่างกายทั้งระบบตับ ไต ไม่ทำงานแล้ว กระทั่งเวลา 17.20 น. สัญญาณชีพไม่ทำงาน น้องกองบินเสียชีวิตลง ขณะที่ตำรวจเตรียมดำเนินคดีกับขับรถยนต์ตู้ และครูผู้ดูแล ในข้อหากระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย