xs
xsm
sm
md
lg

“ทนง” ชี้โควิดส่งผลราคาทองพุ่ง-“ทรัมป์” ส่อแพ้เลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ทนง” ชี้โควิด-19 ส่งผลราคาทองพุ่ง เพราะเศรษฐกิจสหรัฐฯทรุด ความเชื่อมั่นดอลลาร์ต่ำลง คนจึงหันมาถือทองคำ ส่วนเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกา ถ้ายังหยุดโรคไม่ได้ “ทรัมป์” ส่อแววแพ้เลือกตั้งแน่

วันที่ 5 ส.ค. 63 นายทนง ขันทอง ผู้เชี่ยวชาญข่าวต่างประเทศ และ ผอ.สื่อสาร บลจ.บัวหลวง ร่วมสนทนาผ่านทางโทรศัพท์ ในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “จากทองนิวไฮ ถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ”

โดย นายทนง กล่าวว่า ราคาทองคำพุ่งเป็นประวัติการณ์ สาเหตุจากนักลงทุนหันมาให้ความสนใจทองคำ เพราะไม่มั่นใจค่าเงินดอลลาร์ ว่า จะรักษาสถานภาพการเป็นเงินสกุลหลักของโลกได้หรือไม่ หรือในอีกแง่ ดอลลาร์มีแนวโน้มอ่อนค่าลง ราคาทองคำก็จะสูงขึ้น ตัวทองคำถือว่าเป็นมาตรฐานที่แท้จริง ที่วัดเงินสกุลต่างๆ แต่ระยะหลังปี 1971 ที่ผ่านมา อเมริกาพยายามสร้างดอลลาร์สแตนดาร์ดขึ้นมา เพื่อให้เงินทุกสกุลหรือสินค้าทุกอย่างต้องวัดกันที่ดอลลาร์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ใช้ทองคำ

แต่ตอนนี้ความมั่นใจนี้เริ่มสั่นคลอนลง เพราะแนวโน้มดอลลาร์ที่อ่อนตัวลง จากวิกฤตเศรษฐกิจของอเมริกาเอง ที่ทำให้ธนาคารกลางอเมริกาต้องพิมพ์เงินออกมามากมาย ทั้งนโยบายการเงิน การคลัง ไม่เคยเห็นในประวัติศาสตร์อเมริกา ที่จะดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายสุดๆ การคลังใช้เงินแบบสุดๆ นี่คือ สาเหตุที่นักลงทุนกังวลใจว่าเงินเฟ้อจะตามมา

นายทนง กล่าวอีกว่า ส่วนการเลือกตั้งอเมริกาครั้งนี้ น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง อาจจะเกิดเหตุวุ่นวายก็ได้ เพราะทรัมป์ให้สัมภาษณ์ว่า หากผลออกมาแพ้ เขาอาจยอมรับหรือไม่ยอมรับก็ได้ ทำให้เกิดเสียงวิารณ์ทั่วโลก ว่า กำลังจะเกิดอะไรขึ้น โดยทรัมป์บอกว่ามีโอสสูงที่เขาจะถูกโกง ซึ่งเป็นผลมาจากการโหวตผ่านทางไปรษณีย์ จากสถานการณ์โควิด

ทรมป์ขอให้เลื่อนเลือกตั้ง แต่คงเป็นไปไม่ได้ แล้วหากทรัมป์ไม่ยอมออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี รัฐธรรมนูญสหรัฐฯ กำหนดว่าสามารถอยู่ในตำแหน่งได้เพียง 4 ปี พอถึงวันจะสิ้นสภาพทันที ไม่ว่าจะเกิดอะไรก็ตาม ไม่เหมือนบ้านเราที่นายกฯ รักษาการต่อ แต่ของอเมริกาต้องให้คนอื่นมารักษาการแทน ซึ่งทรัมป์เห็นแล้วว่าอาจแพ้ เลยขอเลื่อนเลือกตั้ง

นายทนง กล่าวต่ออีกว่า โควิดหนุนราคาทองคำ การชัตดาวน์ ประเทศต่างๆ ใช้งบด้านการคลังมากขึ้น ก่อหนี้มากขึ้น ทำให้ค่าเงินเสื่อม คนไม่มั่นใจ จึงเลือกที่จะถือทองคำ

แล้วโควิดก็อาจส่งผลต่อการเลือกตั้งอเมริกาด้วย รัฐฟลอริด้า กับเทกซัส ผู้ป่วยโควิดยังเพิ่มสูง ซึ่ง 2 รัฐนี้ เป็นรัฐชี้ชะตาการเลือกตั้งประธานาธิบดี เป็นฐานเสียงพรรคริพับลิกัน ถ้าโควิดยืดเยื้อ คนตกงานนาน เศรษฐกิจเสียหายนาน ความเชื่อมั่นในการเป็นผู้นำของทรัมป์ก็จะลดลง ยิ่งเพิ่มโอกาสให้ โจ ไบเดน ชนะเลือกตั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...