xs
xsm
sm
md
lg

“หมอธีระ” ระบุ “การชุมนุม” เป็นภาวะคุกคามที่น่ากลัว พฤติกรรมป้องกันน้อย เสี่ยงเป็นกิจกรรมแพร่เชื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ แพทย์จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความแสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับกิจกรรมทางการเมือง หลังนักศึกษาออกมาชุมมนุมหวั่นเป็นกิจกรรมที่เป็นการแพร่เชื้อโควิด-19 เนื่องจากพบว่าผู้ชุมนุมมีพฤติกรรมการป้องกันตนเองน้อย

วันนี้ (20 ก.ค.) ศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thira Woratanarat” แสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับการแพร่ของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย หลังพบเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อ เช่น คนต่างชาติทยอยเดินทางเข้ามาตามที่กำหนดไว้ราว 30,000 คน และ กิจกรรมเคลื่อนไหวต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นมา พร้อมยกตัวเลขของผู้ติดเชื้อทั่วโลกในวันนี้อีก 226,781 คน รวมแล้ว 14,602,504 คน

ทั้งนี้ “หมอธีระ” ได้ระบุข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการชุมนุม ว่า เป็นภาวะคุกคามที่น่ากลัว “การชุมนุม” หรือ Mass gathering ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดภาวะระบาดรุนแรงในหลายประเทศที่มีสถานการณ์เช่นนี้ “การชุมนุม”...มีทั้งเรื่องจำนวนคนที่มาก แออัด ใกล้ชิด อยู่กันเป็นเวลานาน มีการพูดคุยปลุกเร้าตะโกน และมีพฤติกรรมการป้องกันตัวน้อย เช่น ใส่หน้ากากบ้างไม่ใส่บ้าง ยังไม่นับการแชร์สิ่งของที่มีการจับต้องร่วมกัน

ดังนั้น นี่จึงจัดเป็นกิจกรรมที่เสี่ยงสูงที่สุดของศึกในประเทศ โจทย์หลักของท่านนายกรัฐมนตรี ศบค. และ สมช.คือ การหยุดยั้งหรือห้ามการชุมนุมครับ จะด้วยการบังคับใช้กฎหมายหรือวิธีอื่นใดก็แล้วแต่ นี่คือ เรื่องความเป็นความตายของประชาชนในประเทศ การจัดกิจกรรมเช่นนั้นในท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโรคที่ไม่มียารักษามาตรฐาน ไม่มีวัคซีนป้องกันนั้น เป็นการทำให้เกิดความเสี่ยงต่อคนส่วนใหญ่ในสังคม สิทธิของบุคคลจะพึงมีก็ต่อเมื่อกระทำการโดยไม่ทำให้เกิดภัยอันตรายต่อบุคคลอื่น จะทำอะไรต้องรู้จักกาลเทศะ การแสดงออกทำได้หลายทาง รัฐคงต้องขบคิดหาแนวทางที่เปิดโอกาสให้ฝ่ายเห็นต่างนั้นได้นำส่งข้อมูลและแนวคิดเพื่อการพัฒนาหรือแก้ไขปัญหาสังคม ตามแนวทาง “รวมไทยสร้างชาติ” ให้เป็นผลสำเร็จ ที่แน่ๆ คือ เลิกเสียทีกับการผลักดันแนวคิดนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศครับ หยุดเอาไว้ก่อนเถิดครับ อดทน อดกลั้น อดออม ยืนบนขาตนเอง และยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ไม่งั้นไม่รอดแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...