xs
xsm
sm
md
lg

หมอเพจดัง! วอนผู้สั่งการรับวีไอพีเคส ออกมาขอโทษ แสดงความเสียใจ-ความรับผิดชอบด้วย ต่อคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หมอเพจดังโพสต์เสียใจ หลายเดือนสถานการณ์กำลังดีขึ้น ใกล้คลายล็อกดาวน์ เศรษฐกิจกำลังฟื้น สุดท้ายรัฐทำพัง ชี้หมดคำจะพูด รัฐแนะประชาชนการ์ดอย่าตก สุดท้ายตกเอง เผยหมอต้องก้มหน้าทำงานกันต่อไป และวอนขอกำลังใจเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ทุกท่านเตรียมตัวรับมือการระบาดระลอก 2

จากกรณี ศบค.แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ หนึ่งในนั้นคือ ทหารวัย 43 ปี สัญชาติอียิปต์ เป็นลูกเรือที่ได้รับการยกเว้นตามข้อกำหนดมาตรา 9 ฉบับที่ 6 เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมืองฯ จ.ระยอง แล้วไปทำภารกิจทางการทหารที่เมืองเฉินตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ก่อนจะเดินทางกลับวันที่ 11 ก.ค. อีกทั้งยังพบว่า ทีมลูกเรือนี้ได้ออกจากโรงแรมไปยังห้างสรรพสินค้าบางแห่งในระยองอีกด้วย และมีคลิปหลุดออกมาในโลกออนไลน์เผยให้เห็นพฤติกรรมของทหารอียิปต์ ไม่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุขของไทยตรวจหาเชื้อโควิด-19 มีการส่งเสียงโวยวายจนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องประสานสถานทูต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยทำความเข้าใจในการตรวจหาเชื้อโควิด ซึ่งเป็นระเบียบปฏิบัติของทางการไทย จนทำให้ทหารอียิปต์นายดังกล่าวยินยอมออกจากห้องพักมาเข้ารับการตรวจในที่สุด จนถึงกรณีครอบครัวคณะทูตประเทศซูดาน จำนวน 5 คน ได้เดินทางมายังประเทศไทย โดยมีสมาชิกเป็นเด็กหญิงวัย 9 ปี ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ภายหลังพบว่าครอบครัวคณะทูตได้ทำการเข้าพักในคอนโดมิเนียมส่วนตัวแห่งหนึ่งในย่านสุขุมวิทนั้น

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. เพจ “Infectious ง่ายนิดเดียว” ได้ออกมาโพสต์ถึงกรณี 6.5 เดือนที่สู้กันมา ทั้งล็อกดาวน์ เคอร์ฟิวปิดเมือง อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ห้ามเดินทาง อยู่โรงพยาบาลไม่ได้กลับบ้าน เจอแขกวีไอพีเข้าไป ไปไม่ถูกเลย การระบาด มกราคม-กรกฎาคม เข้าเดือนที่เจ็ด 2 เคสทหารกับเด็ก มันส่งผลกระทบอย่างไร 2 เคสใหม่ในประเทศที่ไม่ใช่มาจาก state qaurantine แต่เป็นรายใหม่ในประเทศ ถ้านึกไม่ออก จะทวนให้อีกรอบ ให้นึกภาพตอนต้นของการระบาด มันอาจจะวนกลับมาอีกรอบ

1) เจ้าหน้าที่หน้าด่าน อาจารย์แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สอบสวนโรค ต้องคัดกรองที่สนามบิน ยังไม่ได้พักเลยนะ เกินครึ่งปีแล้ว (มกราคม-กรกฎาคม) ล่าสุด ไฟลต์นี้ 245 คน ตรวจไปแล้วพบเชื้อ 12 ราย เฝ้าระวัง 47 ราย

2) มาที่โรงพยาบาล ต้องเรียกเจ้าหน้าที่ขึ้นเวรรับเคสใหม่ แพทย์, พยาบาล, เภสัชกร, MT, RT, เวชกรรมสังคม, แม่บ้าน, คนงาน, รปภ.

3) เจ้าหน้าที่ระบาดวิทยา แกะรอย
ไปไหนบ้าง ห้างสรรพสินค้า โรงแรม

ด่านหน้า อสม.รพ.สต สอบสวน จับทุกคนมาตรวจ พร้อม quarantine คงหลักครึ่งร้อย หรือถึงร้อย ใส่ชุดหมี ป้ายคอ ตรวจหาสารพันธุกรรม เข้ามาในราชอาณาจักรไทยแล้ว ไม่กักตัว แถม สามารถไปเที่ยวเตร่ สบายใจ ใส่หน้ากาก??

แถมไม่ยอม ขัดขืน ไม่ให้ตรวจ ความ 2 มาตรฐาน ความ VIP ความอภิสิทธิ์ชน ความไม่เท่าเทียมกัน ความดื้อรั้น ความเห็นแก่ตัว ความแขกรัฐบาล มันเศร้า และจุกอกนะ แล้วมามองคนไทยในชาติ ที่ให้ความร่วมมือ ตั้งการ์ดตลอด ไม่ตก

1) คนไทยที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ถูกกักตัว 14 วัน
บางคนไปเยี่ยมญาติที่จะเสียชีวิตไม่ทัน
บางคนเสียชีวิตใน SQ

2) คนไทยที่การ์ดไม่ตก ในชาติ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ตกงาน รายได้หาย
แต่ยอมเสีย เพื่อชาติจะได้ปลอดโรค
ห้างร้าน โรงเรียน โรงแรม สถานบันเทิง ปิด
ธุรกิจเสียหายปิดเมือง ห้ามเดินทางข้ามจังหวัด

เคอร์ฟิวหลายเดือน สถานการณ์ดีขึ้น กำลังเปิดคลายล็อกดาวน์ เศรษฐกิจกำลังจะฟื้นบ้าง คนเริ่มออกมาทำงาน ท่องเที่ยว แบบวิถีใหม่ ล่าสุด ต้องหยุดไปอีก 1 จังหวัด
ปิด ร.ร. 10 โรง

3) คนไข้ถูกเลื่อน ทั้งที่ผ่าตัด ยอมเจ็บ ปวด เพื่อรอ รพ.เปิดผ่าตัด
ไม่แฟร์เลย

4) หมอ พยาบาล ที่ขึ้นเวรตลอดหลายเดือน แทบไม่ได้กลับบ้าน
ต้องกลับมาขึ้นเวรใหม่

5) ครู นักเรียน มหาวิทยาลัย หยุดเรียน หยุดกิจกรรม ต้องมาเรียนออนไลน์ ล่าสุด ร.ร.ในระยอง ปิดไป 10 แห่ง

6) ประชาชนตาดำๆ หาเช้ากินค่ำ พนักงานโรงแรม ห้าง ต้องถูกหยุดทำงาน เก็บตัว โชคร้ายอาจติดโรคอีก

หมดคำจะพูด แล้ว รัฐมาบอกให้ประชาชนการ์ดอย่าตก ใครตกกันแน่ได้แต่ก้มหน้าก้มตา ทำงานกันต่อไป ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน ส่วนพวกเราก็เตรียมระลอก 2 คนที่เดินทางเข้าราชอาณาจักรไทย ทุกคน ทุกเชื้อชาติ
ควรต้อง SQ14 วัน ที่เข้ามาเหยียบผืนแผ่นดินไทย

ปล.คนสั่งการ ออกมา ขอโทษ เสียใจ แสดงความรับผิดชอบด้วยนะ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...