xs
xsm
sm
md
lg

โวยกรมควบคุมโรค อ้าง “ข้อมูลความมั่นคง” ไม่บอกห้าง-โรงแรมระยอง ที่ผู้ติดโควิด-19 ใช้บริการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวทวิตเตอร์โทร.ไปถามกรมควบคุมโรค ขอชื่อโรงแรมกับห้าง ในจังหวัดระยอง ที่ทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อโควิด-19 ใช้บริการ กลับไม่ให้ อ้างว่า “ข้อมูลความมั่นคงให้ไม่ได้” ชาวเน็ตเดือดจัด ย้ำประชาชนควรรู้ ถามแล้วจะมี “ไทยชนะ” ไปเพื่ออะไร?

วันนี้ (13 ก.ค.) จากกรณีที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวระบุว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย หนึ่งในนั้นคือ ทหารวัย 43 ปี สัญชาติอียิปต์ เป็นลูกเรือที่ได้รับการยกเว้นตามข้อกำหนดมาตรา 9 ฉบับที่ 6 เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.ระยอง แล้วไปทำภารกิจทางการทหารที่เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ก่อนจะเดินทางกลับวันที่ 11 ก.ค. อีกทั้งยังพบว่า ทีมลูกเรือนี้ได้ออกจากโรงแรมไปยังห้างสรรพสินค้าบางแห่งในระยองอีกด้วย ทำให้สังคมต่างวิจารณ์ว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา การ์ดตกเสียเองที่ปล่อยให้ชาวต่างชาติเข้ามาแพร่เชื้อ

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง โพสต์ข้อความระบุว่า “เมื่อกี้โทร. ไป 1422 ขอชื่อโรงแรมกับห้าง เพราะคนระยองก็มีสิทธิ์รู้ แ...งบอกข้อมูลความมั่นคงให้ไม่ได้ เลยถามว่าแล้วคนระยองจะระวังยังไง ทางนั้นบอกถ้าไปห้างหรือโรงแรมวันเดียวกับทหารก็ให้กักตัว 14 วันเอา เลยถามไปว่าห้าง โรงแรมในระยองมันไม่มีที่เดียวจะรู้ได้ยังไง แ..งก็อึกอัก แล้วให้กักตัว 14 วัน เอาละกัน #โควิด19” และว่า เป็นการผลักภาระให้ประชาชน ข้อมูลก็ไม่ให้ และยังไม่คัดกรองให้มีประสิทธิภาพอีก

อ่านข้อความต้นฉบับ คลิกที่นี่

ข้อความนี้มีผู้รีทวีตมากกว่า 3.32 หมื่นครั้ง กดความชอบ 2.5 พันครั้ง ต่างวิจารณ์กันไปต่างๆ นานา อาทิ

- ข้อมูลความมั่นคงอะไร มั่นคงแก่ใคร ถ้ามั่นคงแก่ประชาชนก็ต้องบอกรายละเอียดให้ประชาชนรู้ และป้องกันหรือเปล่า ที่ปกปิดแล้วบอกมั่นคง? น่าด่าชิบหาย อม...อยู่เหรอ ไม่ยอมปริปากบอก

- ประชาชนคนไทยเจอโควิด-19 รอบแรก การใช้ชีวิตเปลี่ยนไป บางคนล้มทั้งยืน ตกงานธุรกิจพัง ฆ่าตัวตาย ไม่มีเงินกินข้าว บ้านไม่มีซุกหัวนอน ลำบากสุดๆ แล้ว นี้คือบทเรียนที่ทางรัฐบาลไม่เคยเก็บเอาไปใช้เป็นแนวทางป้องกันใดๆ คนไทยต้องช่วยเหลือตัวเองในทุกทาง หากเป็นซ้ำรอบสอง แพทย์ พยาบาลจะไหวไหม?

- คนระยองมีสิทธิ์ได้รับข้อมูลค่ะ เพื่อป้องกันและระวังตัว

- แค่ต้องโทรไปถามข้อมูลก็ว่าง่อยละ นี่ยังจะปกปิดอีก เจริญละพี่ เกาหลีนี่พอมีคนติดเชื้อคือจะมี SMS เตือนเลยถ้าเราอยู่ในเขตนั่นว่าให้ระวังการใช้บริการที่ไหน ไม่ว่าจะคนพื้นที่หรือคนที่อื่น ถ้าเผลอเข้ามาในเขตนั่น คือทุกคนมีสิทธิ์รับรู้ว่าเขตที่เราอยู่ไกล้มันมีคนติดเชื้อนะ แล้วไทยปกปิดเพื่อ

- เอ่อ คือแบบถ้าแค่นี้ยังบอกประชาชนไม่ได้ แล้วจะมีสแกนไว้ทำอะไรอ่ะ ให้สแกนเข้า-ออกทุกอย่าง ประชาชนก็ทำ แต่ดูสิ่งที่รัฐทำ ทำไมไม่แจ้งประชาชน สุดท้ายต้องห่วงตัวเองแบบเดิมค่ะ

- มันเป็นข้อมูลที่ประชาชนควรรู้นะ ต่างประเทศเค้าขึ้นรายชื่อมาให้เลย เพื่อให้ระวังตัวและหลีกเลี่ยง อยากจับหัวคนคิดคนดูแลเรื่องนี้โขกโต๊ะจริงๆ คิดได้ไงข้อมูลความมั่นคง ปิดหูปิดตาประชาชนไปจนถึงเมื่อไหร่ ไทยนี่มันไทยจริงๆ

- เราเครียดมากค่ะ เพราะน้าขับฟู้ดแพนด้าต้องเดินทางเข้าห้างบ่อยๆ ตอนนี้คนระยองหลายๆ คนยังไม่รู้เลยค่ะว่ามีคนติดโรค เราปวดหัวมากค่ะ เป็นห่วงที่บ้าน

- กลัวห้างฟ้องงี้เหรอ บ้าบอมาก

- ไปตี้...(โสเภณี) ตามสไตล์ฝรั่งแหละ เลยไม่กล้าเปิดเผยมาก

- รัฐบาลเฮงซวยโง่ถาวรจริงๆ ไม่บอกคนในพื้นที่จะระวังตัวได้ไง แล้วไปไม่กี่ที่ เลือกปฏิบัติจริงๆ กับคนไทยให้ระวังกันแทบตาย ป้องกันตัวเองสุดความสามรถ ทีกับพิเศษ ถึงจะมาจากกลุ่มเสี่ยงก็ไม่ต้องกักตัว สุดๆ จริงๆ

- เริ่ดเนอะ พอเป็นตัวเองทำผิดปัดความรับผิดชอบได้หมดทุกอย่าง

- คอนโดที่กรุงเทพฯ ไม่ยอมบอกคอนโดไหน โมโห

- เช็คอินไทยชนะเพื่ออะไร ถ้าไม่มีการแจ้งเตือนให้คนที่ไปในเวลานั้นได้ระวังตัว

- หน้าต้องใหญ่ ประเทศหายนะช่างมัน ชีวิตช่างซวยจริงทำไมต้องมาโตในยุคนี้ด้วยนะ

- แบบนี้ก็ได้หรอว่ะ ทำไมไม่เปิดเผยทุกเส้นทางที่คนติดเชื้อไป คนที่ไปในวันและเวลาเดียวกันจะได้กักตัว ไม่บอกแบบนี้ ไม่ต้องกักกันทั้งจังหวัดหรือไงกัน

- สุดท้ายทุกอย่างก็มาลงที่ประชาชน มันเอาเข้ามาแล้วคุมไม่ได้ให้มาทำไมๆ ประชาชนกักตัวได้ พวกแขกรัฐบาลถึงกักตัวไม่ได้ แถมแค่จะบอกว่าไอ้คนพวกนั้นไปไหนบ้าง ทำไมถึงแจ้งบอกประชาชนไม่ได้ มันไม่รักในชีวิตประชาชนเลย รัฐบาลเวร

- ช่วงนี้เข้าห้างระยองเกือบทุกห้าง เครียดโว้ย อิรัฐบาลหัวกระบือ แต่ก็ป้องกันตัวเองตลอดอยู่เวลาเข้าห้าง

- แตกตื่นกันไปแล้วค่า ยิ่งปิดยิ่งแตกตื่น บอกมาเลยที่ไหน ตอนไหน คนจะได้รู้ตัว กว่าจะบอกออกมา คนๆ นะคะ มีขา ไปไหนมาไหนกันได้ ไปกันร้อยเอ็ดเจ็ดย่านสมุทรกันพอดี
กำลังโหลดความคิดเห็น...