xs
xsm
sm
md
lg

“หมอธีระ” ยังค้านรับนักท่องเที่ยว ระบุ เสี่ยงเกินกว่าจะยอมรับได้ แนะ คนในประเทศช่วยกันประคับประคอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ แพทย์จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังไม่ยอมรับนโยบายนำนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ เผย มีความเสี่ยงสูงมากเกินกว่าจะยอมรับได้ ต้องปิดประเทศอีกอย่างน้อย 6 เดือน แนะ รัฐ เอกชน ประชาชน ต้องช่วยกันประคับประคองผู้ที่ได้รับผลกระทบ ให้พออยู่รอดไปก่อน

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thira Woratanarat” ระบุถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดหนักในทวีปทวีปอเมริกาเหนือ-ใต้ และเอเชีย โดย 3 ประเทศอย่าง อเมริกา บราซิล และอินเดีย ซึ่งเป็น 3 อันดับแรกของโลก จะพบว่ามีจำนวนเคสติดเชื้อถึง 45% ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดในโลก และมีจำนวนผู้เสียชีวิตรวมกันราว 40% ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดในโลก และภาวะการระบาดที่จะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ประเทศอื่น หลังปลดล็อกเสรีใกล้เคียงปกติ มีกิจการเสี่ยงสูง และการเคลื่อนย้ายของคนจำนวนมาก มักมีการระบาดในประเทศภายใน 2-6 สัปดาห์ ดูเขาแล้วมาคอยดูเรา ช่วงที่เราต้องช่วยกันติดตามคงจะเป็น 15 กรกฎาคม จนถึง 15 สิงหาคม

ระหว่างนี้ สิ่งที่เราพอจะทำได้เพื่อลดโอกาสการแพร่ระบาดในประเทศของเรา คือ ใส่หน้ากากเสมอ ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างคนอื่นหนึ่งเมตร พูดน้อยลง พบปะคนน้อยลงสั้นลง เลี่ยงที่อโคจร หมั่นสังเกตอาการของตนเองและครอบครัว หากไม่สบาย เป็นไข้ ไอ เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล ดมไม่ได้กลิ่น ลิ้นรับรสผิดปกติ ท้องเสีย โปรดรีบไปตรวจรักษา จะได้ช่วยตัดวงจรการระบาดของโรคได้

ส่วนรัฐควรลด ละ เลี่ยง นโยบายที่จะนำความเสี่ยงสูงมาสู่ประชาชนในประเทศ การนำเข้าคนต่างชาติมาสู่ประเทศไทยนั้น ใน 11 กลุ่มเป้าหมายที่เคยประกาศไป ก็ควรขันนอตระบบเฝ้าระวังให้แน่นหนา คัดกรอง กักตัว และติดตาม ไม่ให้หลุด เพราะโรคนี้ติดง่าย แต่ยังไม่มีวิธีรักษามาตรฐาน ไม่มีวัคซีนป้องกัน ในขณะที่ฟองสบู่ท่องเที่ยว ที่จะนำนักท่องเที่ยวเข้ามานั้น เสี่ยงสูงมากเกินกว่าจะยอมรับได้ และประตูนี้จำเป็นต้องปิดไปยาว คาดว่าอย่างน้อยอีก 6 เดือนครับ

ระหว่างนี้ รัฐ เอกชน และประชาชน ควรช่วยกันประคับประคองผู้ที่ได้รับผลกระทบ ให้พอหายใจหายคออยู่รอดได้ แต่ต้องปรับรูปแบบการดำเนินชีวิตและรูปแบบการดำเนินธุรกิจ ไม่สามารถทำแบบอดีตได้ เอาใจช่วยทุกคน ประเทศไทยต้องทำได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...