xs
xsm
sm
md
lg

ฤดูอันตราย! “หมอยง” เผยหากโควิด-19 กลับมาระบาดในหน้าฝน อาจควบคุมได้ยาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา โพสต์ข้อความเป็นห่วงว่าหากเชื้อโควิด-19 กลับมาระบาดในช่วงฤดูฝนนี้อาจทำให้ควบคุมได้ยาก เนื่องจากความชื้นจะทำให้เชื้ออยู่ได้นานขึ้น อีกทั้งยังให้ความสำคัญต่อกลุ่มแรงงานต่างด้าว และกลุ่มที่เดินทางกลับจากต่างประเทศด้วย

วันนี้ (15 มิ.ย.) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความแสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงฤดูฝน ว่าหากระบาดในช่วงนี้จะทำให้ควบคุมได้ยากกว่าในช่วงฤดูร้อน เน้นย้ำ ทุกคนยังต้องช่วยกันดูแลตัวเองและคนรอบข้าง

ทั้งนี้ หมอยงได้ระบุข้อความว่า “โควิด-19 เป็นได้ทั้งไม่มีอาการ มีอาการน้อย จนถึงอาการมากปอดบวม จากการศึกษาที่ผ่านมาผู้ป่วยติดเชื้อแบบไม่มีอาการ พบได้ตั้งแต่ 5 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์

ถึงแม้ว่าในผู้ที่ไม่มีอาการ โอกาสจะแพร่เชื้อได้น้อยกว่าผู้ที่มีอาการ หรืออาจกล่าวได้ว่าผู้ที่ไม่มีอาการน่าจะมีไวรัส ในบริเวณลำคอ น้อยกว่าผู้ที่มีอาการ แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะแพร่เชื้อได้ ผู้ที่ไม่มีอาการจะพบว่ามีอายุน้อยกว่าผู้ที่มีอาการ ในการควบคุมการระบาดของโรค เราให้ความสำคัญกับผู้ที่ไม่มีอาการด้วย จึงมีการตรวจเชิงรุก สุ่มในประชากรที่เป็นกลุ่มก้อน หรือในแหล่งระบาดโรค ในประเทศจีนที่กรุงปักกิ่ง ถึงแม้จะไม่พบโลกมาแล้วถึง 50 วัน มีผู้ป่วยเกิดขึ้น และมีอาการ และแพร่กระจายออกไป เมื่อมีการตรวจเชิงรุก ในผู้สัมผัสจำนวนว่า กลับพบว่ามีผู้ติดเชื้อมากกว่า 50 คน

ในการติดเชื้อจำนวนมากนี้ ทำให้ต้องวางมาตรการเข้มข้นขึ้น และสวนเชิงลึกในประชากรที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อควบคุมโรคให้ได้อย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะแพร่กระจายไปกว้างขวางกว่านี้ สำหรับประเทศไทยมีแรงงานต่างด้าวที่อยู่เป็นกลุ่มก้อน และยังมีแรงงานที่รอกลับสู่ประเทศไทย รวมทั้งชาวประมง ที่ไปหาปลาไกลถึงอินเดีย และอินโดนีเซีย มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนปลา

เรามีพรมแดนธรรมชาติอีกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นทางบกและทางทะเล เราสามารถควบคุมทางอากาศได้ดี ทุกคนในประเทศ จะต้องช่วยกัน ปกป้องตัวเองและปกป้องบุคคลที่อยู่ใกล้เคียงเรา ในฤดูฝน ความชื้นและอุณหภูมิที่ลดลงจะทำให้เชื้อโควิด-19 อยู่ได้นานขึ้น การแพร่กระจายก็จะได้ง่ายขึ้นกว่าฤดูร้อนเดือนเมษายนและพฤษภาคมแน่นอน ถ้าระบาดในรอบสองเราจะควบคุมยากกว่ารอบแรก โอกาสที่จะไปใช้มาตรการแบบครั้งแรก จะยากขึ้นเพราะทุกคนเดือดร้อน”


กำลังโหลดความคิดเห็น