xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัย! วัยรุ่นจัดฟันแฟชั่น พบ “หมอฟัน” เป็นเพียงเด็กวัยรุ่นหญิง หวั่นอันตรายวอนตรวจสอบด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวเน็ตร้องเรียนเพจดัง หลังพบเด็กวัยรุ่นหญิงเปิดรับจัดฟันแฟชั่น มีลูกค้าวัยรุ่นมากมาย และมีรีวิวการเข้ารับบริการเพียบ หลายฝ่ายห่วงเกิดอันตรายร้ายแรง เนื่องจากผู้ที่ให้บริการจัดฟันแฟชั่นไม่มีความรู้ทางทันตกรรม วอนเจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบด่วน

วันนี้ (9 มิ.ย.) เพจ “Rad Skull Variety” เผยภาพการดัดฟันแบบแฟชั่น หลังพบว่ามีการเปิดรับจัดฟันแฟชั่นในหมู่เด็กวัยรุ่น โดยผู้ที่รับทำนั้นเป็นเพียงเด็กผู้หญิงวัยรุ่นรายหนึ่ง ทำให้หลายๆ ฝ่ายที่พบเห็นโพสต์ดังกล่าว ต่างเป็นห่วงสุขภาพฟันของเด็กวัยรุ่นที่มารับการจัดฟันแบบนี้ เพราะขณะนี้กำลังอยู่ในสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด-19 และผู้ที่ทำฟันก็ขาดความรู้ทางวิชาชีพและไม่ถูกสุขลักษณะ ทำให้อาจเกิดการเกิดติดเชื้อ หรือฟันล้ม มีปัญหาได้ในภายหลัง ซึ่งขณะที่ผู้ที่รับจัดฟันถูกแชร์ไปตามเพจดังต่างๆ ก็ได้ทำการปิดเฟซบุ๊กที่ใช้สำหรับรีวิวผลงานลงแล้ว

โดยผู้โพสต์ระบุว่า “กล้าทำกันได้ไง เห็นแล้วสยอง แฟชั่นตลาดล่างสกปรก อยากให้โหลกช่วย ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงตรวจสอบเรื่องนี้ด่วน สกปรกมาก ทั้งคนทำและคนมาทำช่วงนี้โควิด-19 คลีนิคและโรงพยาบาลยังงดเปิดทำฟัน นี่คืออะไรเป็นกระแสมาก เมื่อคืนนี้จนเช้า ก่อนจะมีอะไรร้ายแรงไปกว่านี้”

ทั้งนี้ อันตรายจากการจัดฟันแฟชั่น ผู้ที่ให้บริการจัดฟันแฟชั่นมักเป็นผู้ที่ไม่มีความรู้ทางทันตกรรม อาจไม่เตรียมความพร้อมในช่องปาก อุปกรณ์ หรือวัสดุจัดฟันที่ใช้ก็อาจไม่สะอาด ไม่มีคุณภาพ หรือไม่ผ่านการฆ่าเชื้ออย่างถูกต้อง และอาจเกิดอาการแพ้วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้จัดฟัน เพราะไม่มีคุณภาพและปนเปื้อนสารเคมี ทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อ เพราะอุปกรณ์ที่ไม่สะอาดและไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ วัสดุจัดฟันก็อาจทำให้ฟันผุติดเชื้อ เป็นโรคเหงือกอักเสบหรือมีกลิ่นปากได้ ฟันหรือเหงือกเสียหาย อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานอาจบาดหรือกดกระพุ้งแก้มและเหงือกจนเกิดเป็นแผลหรือแผลเรื้อรัง จนเสี่ยงเป็นมะเร็งช่องปากได้ ส่วนการปรับแต่งลวดภายในช่องปากโดยผู้ที่ไม่มีความรู้ก็อาจเกิดแรงกดที่ตัวฟันมากเกินไปจนทำให้ปวดฟันมาก ฟันเคลื่อนผิดตำแหน่ง ฟันตายจนเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ หรืออาจรุนแรงถึงขั้นรากฟันละลายและต้องถอนฟันซี่นั้นออกไป และยังมีอันตรายอื่นๆ เนื่องจากการจัดฟันแฟชั่นเป็นการนำวัสดุต่างๆ มาใช้อย่างผิดจุดประสงค์ หรือเป็นการนำวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานมาใช้จัดฟัน อีกทั้งผู้ให้บริการเป็นผู้ที่ไม่มีความรู้ทางทันตกรรม จึงอาจทำให้อุปกรณ์จัดฟันหลุดลงคอหรือหลอดลม ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...